HoREA kiến nghị tháo điểm nghẽn đầu tiên của thị trường BĐS

Chia sẻ Facebook
22/07/2019 19:22:09

Nhiều dự án thương mại ở TP.HCM có quỹ đất hỗn hợp đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng không được nộp đề xuất quy hoạch chi tiết 1/500.

Ngày 20/7/2019, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị gửi tới Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bộ, ngành liên quan về việc đề nghị giải quyết ách tắc chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết và lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có quỹ đất bao gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất chuyên dùng, xen cài đất do Nhà nước trực tiếp quản lý.

HoREA cho biết, trong 3 năm qua, UBND TP. HCM có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư cho khoảng 130 dự án có quỹ đất hỗn hợp, nhưng đang bị coi là vẫn chưa đảm bảo các thủ tục hành chính, gây khó khăn rất lớn cho các chủ đầu tư dự án.

Bên cạnh đó, còn có nhiều dự án khác cũng đã có quyết định chủ trương đầu tư nhưng nhà đầu tư vẫn không được nộp hồ sơ đề xuất quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 do Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. HCM không dám nhận hồ sơ.

Nhiều dự án ở TP. HCM chậm triển khai vì vướng chính sách.

Chính vì thế nhà đầu tư không thể hoàn thành thủ tục công nhận chủ đầu tư dự án để thực hiện các thủ tục hành chính tiếp theo.

Nguyên nhân được HoREA nhận định là do hệ thống pháp luật chưa đồng bộ, thiếu thống nhất và công tác thực thi pháp luật còn hạn chế do trình độ nhận thức của một số cán bộ công chức.

Đây là điểm nghẽn đầu tiên của thị trường bất động sản hiện nay cần phải được giải quyết sớm.

HoREA cho rằng, nhà đầu tư hoặc người sử dụng đất đều có quyền tổ chức lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực được giao đầu tư. Do vậy, HoREA kiến nghị UBND TP. HCM chỉ đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc có trách nhiệm tiếp nhận và thụ lý hồ sơ đề xuất đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng của các nhà đầu tư đã có quyết định chủ trương đầu tư.

Về ách tắc do vướng quỹ đất rạch, bờ đất, đường do Nhà nước quản lý, xen cài trong đất dự án nhà ở thương mại, thường chiếm tỷ lệ trên dưới 10% diện tích, HoREA cho rằng, cần có cơ chế để xử lý tất cả, không cần phải xin chủ trương đối với từng trường hợp cụ thể như hiện nay.

“Hiệp hội kiến nghị chỉ định nhà đầu tư hoặc công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đã có quỹ đất hỗn hợp do tự thương lượng giải phóng mặt bằng, nhận chuyển nhượng đất ở, đất nông nghiệp, trong đó, có xen cài khoảng trên dưới 10% đất rạch, bờ đất, đường... do Nhà nước quản lý, nằm trong kế hoạch sử dụng đất, phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị, nhà ở, mà không phải thực hiện thủ tục đấu thầu dự án, hoặc đấu giá đất để lựa chọn chủ đầu tư”, văn bản nêu rõ.

Đối với phần diện tích đất rạch, bờ đất, đường... trong dự án do Nhà nước quản lý (cũng thường chiếm khoảng trên dưới 10% diện tích), HoREA kiến nghị quy định tỷ lệ hoán đổi đất đã có hạ tầng của dự án để chủ đầu tư giao lại cho UBND cấp tỉnh để quản lý, sử dụng hoặc bán đấu giá, đảm bảo không làm thất thoát tài sản Nhà nước.

Tỷ lệ hoán đổi này có thể khoảng trên dưới 15% hoặc hơn, do Chính phủ quy định.

Để giải quyết tình trạng khó khăn này trong tương lai, HoREA kiến nghị sửa đổi, thay thế từ "đất ở" tại Luật Nhà ở thành "đất phù hợp quy hoạch" hoặc "đất ở và các loại đất khác phù hợp quy hoạch" để phù hợp Luật Đất đai.


Tiến Hưng

Chia sẻ Facebook
loading...