Hồng kông phủ quyết đề nghị cải cách do Trung Quốc hậu thuẫn

Chia sẻ Facebook
18/06/2015 11:31:52

Hôm 18-6, cơ quan lập pháp của Hồng Kông đã phủ quyết một gói cải cách bầu cử do Trung Quốc hậu thuẫn, trong một cuộc bỏ phiếu sớm.

Theo hãng tin Reuters đưa tin, cuộc bỏ phiếu sớm hơn dự định được diễn ra vào sáng 18-6, với 37/70 nhà lập pháp tham gia. Trong đó, 28 nhà lập pháp đã bỏ phiếu chống lại cải cách bầu cử, 8 người đồng ý và 1 nghị sĩ không bỏ phiếu.

Ngay sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu, 28 nghị sĩ dân chủ đã cùng nhau thể hiện quyết tâm đòi phổ thông đầu phiếu, nhiều người còn cầm trên tay chiếc ô màu vàng – biểu tượng của phong trào “Chiếm lĩnh Trung tâm” hồi năm ngoái.

Hành động này chối bỏ thẳng thừng của các nhà dân chủ Hồng Kông được cho là phản ứng mong đợi của đặc khu hành chính này, nhưng ngược lại, nó đã giáng một đòn mạnh vào các nhà lãnh đạo Bắc Kinh. Những người thân Bắc Kinh biểu tình ủng hộ gói cải cách bầu cử của Trung Quốc

 “Quyền phủ quyết này đã giúp người dân Hồng Kông gửi một thông điệp rõ ràng đến Bắc Kinh, chúng tôi muốn có một sự lựa chọn chính đáng, một cuộc bầu cử thực sự. Đây không phải là kết thúc phong trào dân chủ. Đây là một khởi đầu mới”, nghị sĩ dân chủ Alan Leong nói.

Hàng trăm người của hai phe ủng hộ và phản đối đã đổ xuống đường, gây ra căng thẳng tột độ. Trong khi các nhà dân chủ chống đối lại gói cải cách bầu cử do Trung Quốc hậu thuẫn thì các nghị sĩ ủng hộ (thân Bắc Kinh) lại kêu gọi tẩy chay và loại bỏ nhà lập pháp dân chủ ra khỏi Hội đồng lập pháp Hồng Kông.

Trước các kết quả bỏ phiếu, phát ngôn viên Bộ Ngoại gia Trung Quốc Lu Kang đã bày tỏ sự thất vọng của Bắc Kinh. “Kết quả này sẽ khiến mất đi quyền bầu cử cho Hồng Kông vào năm 2017, đó là điều mà chúng tôi không muốn nhìn thấy”, ông Lu nói. Một nghị sĩ ủng hộ dân chủ cầm ô màu vàng 

Tại Trung Quốc đại lục, các phương tiện truyền thông đã cảnh báo sự phủ quyết gói cải cách bầu cử do Trung Quốc hậu thuẫn có thể gây ra mối đe dọa cho các trung tâm tài chính.

Cùng lúc đó, Mỹ cũng cho biết rằng họ đang theo dõi các diễn biến và ủng hộ việc người dân Hồng Kông được trao quyền lựa chọn Trưởng đặc khu hành chính của mình.

"Mỹ có lợi ích từ sự ổn định và thịnh vượng liên tục của Hồng Kông dựa trên chế độ dân chủ cao “một quốc gia hai chế độ”. Như chúng tôi đã nói trước đây, tính hợp pháp của Giám đốc điều hành sẽ được tăng cường nếu người dân Hồng Kông có có một sự lựa chọn ý nghĩa”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Alistair Baskey nói.

Chia sẻ Facebook
loading...