Hong Kong lên kế hoạch đối thoại với dân lần 2 'thiết thực hơn'

Chia sẻ Facebook
05/11/2019 22:27:49

Chính quyền Hong Kong đang lên kế hoạch tổ chức cuộc đối thoại cộng đồng lần thứ hai sau cuộc bầu cử hội đồng quận trong tháng này, Tổng thư ký đặc khu Hong Kong Matthew Cheung cho biết.

Tổng thư ký đặc khu Hong Kong Matthew Cheung - Ảnh: SCMP


Tân Hoa Xã ngày 5-11 dẫn lời ông Matthew Cheung ( Trương Kiến Tông) cho biết chính quyền Hong Kong sẽ thúc đẩy thêm các cuộc đối thoại giữa chính quyền và người dân, và dự định sẽ tổ chức cuộc đối thoại lần thứ hai sau cuộc bầu cử hội đồng quận diễn ra vào ngày 24-11 tới.

Cuộc đối thoại cộng đồng công khai lần đầu tiên diễn ra hôm 26-9 với sự tham gia của 130 người dân được lựa chọn theo hình thức bốc thăm trong nỗ lực của Hong Kong nhằm xoa dịu căng thẳng và khôi phục niềm tin của người dân.

Ông Cheung nhấn mạnh nội dung cuộc đối thoại lần này sẽ cụ thể và thiết thực hơn cuộc đối thoại lần trước. Chính quyền Hong Kong cũng đang thúc đẩy các cuộc đối thoại ở nhiều cấp như tổ chức các cuộc gặp kín theo nhóm nhỏ và khuyến khích giới chức cấp cao tới thăm các khu vực địa phương và các nhóm dân sự để lắng nghe ý kiến của người dân.

Tuy nhiên, kể từ lần đối thoại đầu tiên, các cuộc biểu tình bạo lực vẫn tiếp diễn tại Hong Kong. Cuối tuần qua, cảnh sát chống bạo động đã xịt hơi cay vào đám đông biểu tình ở vùng ngoại ô Taikoo Shing trong khi một người đàn ông đã dùng dao tấn công 4 người và cắt một phần tai của một người đàn ông khác tại một trung tâm thương mại.

Hàng ngàn người biểu tình đã xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ, cho phép dẫn độ các nghi can sang Trung Quốc xét xử. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn kể cả sau khi bà Carrie Lam - trưởng đặc khu - tuyên bố rút dự luật dẫn độ.

Cũng trong ngày 5-11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh sự ủng hộ đối với lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam trong một cuộc họp tại Thượng Hải. "Chính quyền trung ương rất tin tưởng vào bà. Ngăn chặn làn sóng biểu tình và thiết lập lại trật tự là nhiệm vụ quan trọng nhất tại Hong Kong" - Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập nói.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc có nhiều bài viết đồn đoán về kế hoạch thay thế bà Lam của Bắc Kinh trong bối cảnh cuộc biểu tình chống chính quyền Hong Kong kéo dài nhiều tháng qua.

Trung Quốc không chỉ muốn lập cơ chế đảm bảo an ninh quốc gia tại Hong Kong, hoàn thiện cơ chế bổ nhiệm lãnh đạo của đặc khu hành chính, mà còn 'tăng cường tinh thần yêu nước và nhận thức quốc gia của đồng bào Hong Kong và Macau'.

Chia sẻ Facebook
loading...