Hơn 200 người dân sống gần Công ty Rạng Đông đã được khám sức khỏe miễn phí

Chia sẻ Facebook
07/09/2019 09:32:20

Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế Hà Nội phối hợp với quận Thanh Xuân đã tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho người dân sống ở khu vực quanh vụ cháy nhà máy Rạng Đông thuộc 2 phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung.

Tính đến 17h ngày 6-9, tổng số người dân đến khám sức khỏe miễn phí tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và Trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) là 218 người, trong đó có 53 người được chuyển đến các bệnh viện tuyến trên.

Chương trình khám sức khỏe miễn phí để nhằm giám sát chặt chẽ những tác động, ảnh hưởng có thể gây ra đối với sức khỏe của người dân trong khu vực sau vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông hôm 28-8 vừa qua.

Hoạt động này bắt đầu được triển khai từ ngày 6-9 và kéo dài đến hết ngày 12-9. Tại hai địa điểm là Trạm Y tế phường Hạ Đình và Trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai các nhóm bác sĩ khám sức khỏe miễn phí cho người dân.

Rất đông người dân sống gần Công ty Rạng Đông đã được khám sức khỏe miễn phí

Những người dân đến khám sức khỏe đều sinh sống và làm việc trong khu vực bán kính 500m tính từ hàng rào Công ty Rạng Đông.

Những bác sĩ được huy động đến khám sàng lọc sức khỏe cho người dân đến từ các bệnh viện hạng I của thành phố như: Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đức Giang, Hà Đông. Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) hỗ trợ 2 bác sĩ tham gia.

Tại các điểm khám bệnh, người dân được bác sĩ thăm khám, tư vấn sức khỏe, chủ yếu là chẩn đoán bệnh nội khoa liên quan đến đường hô hấp.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 17h, 218 người đã đến khám tại hai trạm y tế, trong đó có 53 người được chuyển đến các bệnh viện. Trong số này, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tiếp nhận 4 người dân đến theo dõi.

Chương trình khám sức khỏe cho người dân sẽ diễn ra đến ngày 12-9.

Trước đó, tại cuộc họp  chiều ngày 5-9 giữa thành phố Hà Nội với các cơ quan ban ngành, người dân địa phương để giải quyết hậu quả  sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế Hà Nội  triển khai các đội y bác sĩ ứng trực khám, kiểm tra sức khỏe cho nhân dân sống trong vòng bán kính 500m từ đám cháy, chương trình khám hoàn toàn miễn phí.

Kết luận cuộc họp Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, sơ bộ nhận định nguyên nhân cháy là do quá trình quản lý bảo quản nguyên vật liệu, sản phẩm trong nhà máy, không phải do phá hoại. Thống kê sơ bộ cho thấy, có các sản phẩm bị cháy sử dụng nguyên liệu thủy ngân (15,1kg đến 15,6kg), các nguyên liệu chưa sử dụng vẫn được bảo quản nguyên vẹn. Số hóa chất bị cháy có thể gây độc hại.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục quan trắc không khí, chất lượng đất, nước mặt để xác định ô nhiễm, công khai minh bạch tới nhân dân và cơ quan thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, thành phố yêu cầu công ty Rạng Đông cung cấp tư liệu cho cơ quan điều tra để xác định rõ nguồn gốc, số lượng hóa chất đã nhập, quy trình bảo quản; khẩn trương thu gom rác sau cháy để xử lý; chịu trách nhiệm mời các cơ quan chuyên môn xử lý ô nhiễm trong khu vực nhà máy và xung quanh, có sự hỗ trợ của thành phố; có phương án di dời nhà xưởng ra khỏi địa bàn dân cư.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, thành phố luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm trong việc xử lý vụ việc.

Chia sẻ Facebook
loading...