Hơn 1.600 SV mất tích, Nhật Bản thắt chặt quy tắc tuyển sinh sinh viên nước ngoài

Chia sẻ Facebook
12/06/2019 08:59:27

GD&TĐ - Hôm qua (11/6), chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ áp đặt các hạn chế mới đối với SV nước ngoài sau khi phát hiện 1.610 SV nước ngoài bỏ ĐH Phúc lợi Tokyo.  


Bộ GD và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản cho biết họ sẽ tiết lộ tên của các trường ĐH bị phát hiện vi phạm quy tắc tuyển SV nước ngoài và cấm họ nhận thêm SV mới.

Một đánh giá đối với 4 cơ sở của trường ĐH trên ở Tokyo và các thành phố khác 5 lần từ tháng 3 tới tháng 5 cho thấy họ đã nhận nhiều SV chưa đủ trình độ ngoại ngữ hay khả năng trả học phí. Họ cũng thấy rằng trường này thiếu nhân sự và không hỗ trợ đầy đủ cho SV – những yếu tố có thể khiến SV bỏ đi.

Các quan chức GD và nhập cư yêu cầu trường ĐH trên phải nộp một kế hoạch mới vào cuối tháng 7 để thể hiện họ có chương trình quản lý SV tốt hơn.

“Trường ĐH chịu trách nhiệm rất lớn trong việc khiến một lượng SV và người nước ngoài bất hợp pháp nhiều như vậy mất tích” – Bộ trưởng GD Masahiko Shibayama nói với các phóng viên.


Các quan chức chính phủ cho biết họ đang xem xét cắt giảm hoặc rút lại trợ cấp cho trường, trong khi đó cơ quan xuất nhập cảnh nói rằng sẽ từ chối đơn xin của SV nước ngoài vào học trường này.

Trường ĐH Phúc lợi Tokyo thành lập năm 2000 và nhận tương đối ít SV nước ngoài trong nhiều năm, tuy nhiên họ đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh viên nước ngoài lên 1.200 vào năm 2016, 1.900 năm 2017 và hơn 2.600 vào năm vừa qua.

Phó giáo sư Yuriko Sato của Viện Công nghệ Tokyo cho rằng việc có thêm các khoản trợ cấp cho SV nước ngoài sẽ giúp giải quyết được vấn đề này vì nó sẽ giúp SV có thêm thời gian học tập vì không phải làm thêm để có tiền trả học phí.

Chia sẻ Facebook
loading...