Hơn 100 người chết trong thảm hoạ hàng không Cuba

20/05/2018 01:40:44

Hơn 100 người chết và ba người sống sót sau vụ máy bay Boeing 737 rơi, trong thảm hoạ hàng không tồi tệ nhất ở Cuba gần 30 năm qua. 

Hiện trường máy bay rơi. Ảnh: AP.


Máy bay rơi ngay sau khi cất cánh từ Havana lúc 11h ngày 18/5. Có 104 hoặc 105 hành khách, bao gồm 5 trẻ em, cùng các thành viên tổ bay, các hãng truyền thông nhà nước đưa tin.


5 người trong số các hành khách và thành viên tổ bay là người nước ngoài. Chính phủ Mexico cho biết các công dân nước này nằm trong số những người thiệt mạng.


Carlos Alberto Martinez, giám đốc bệnh viện Calixto Garcia ở Havana, cho biết 4 nạn nhân máy bay rơi được đưa tới đây. Một người chết, còn ba người khác, đều là phụ nữ, đang trong tình trạng nghiêm trọng. "Bà còn sống nhưng bỏng nặng và phù nề", Reuters dẫn lời người thân một nạn nhân nói.

Lửa từ hiện trường đã được dập tắt và chính quyền đang xác định danh tính các thi thể, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết. Hiện chưa rõ nguyên nhân máy bay rơi, giới chức đang điều tra.


Đây dường như là thảm hoạ hàng không nghiêm trọng nhất ở Cuba trong gần 30 năm qua. Nước này tuyên bố quốc tang từ 6h ngày 19/5 tới 12h ngày 20/5, treo cờ rủ bên ngoài các cơ quan nhà nước và quân sự.

Vị trí sân bay Jose Marti nơi máy bay cất cánh và điểm xuất phát, điểm đến của chuyến bay. Đồ hoạ: CBCNews.


"Chúng tôi đã nghe thấy tiếng nổ và nhìn thấy đám khói lớn bốc lên", Gilberto Menendez, người điều hành một nhà hàng gần nơi máy bay rơi ở khu vực Boyeros nói.

Máy bay Boeing 737-201 được chế tạo năm 1979 và được hãng hàng không Cubana thuê từ một công ty nhỏ của Mexico có tên Damojh. Điều đó có nghĩa nó cũ hơn đáng kể so với hầu hết máy bay đang phục vụ.


Cubana từ chối bình luận. Hãng là tâm điểm của những lời khiếu nại về dịch vụ, trì hoãn chuyến bay trong những tháng gần đây.


Xác máy bay cháy đen nằm cách thành phố Havana khoảng 20 km về phía nam. Holguin, đ iểm đến của phi cơ, là thủ phủ một tỉnh nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ.


Trọng Giáp