Hơn 10 người Afghanistan bị thương trong vụ nổ lớn gần điểm bầu cử

Chia sẻ Facebook
28/09/2019 14:19:26

Giới chức Afghanistan cho biết ngày 28/9, một trung tâm bầu cử Tổng thống ở thành phố Kandahar, miền Nam nước này đã xảy ra vụ nổ lớn.


Theo THX và Reuters, ngày 28/9, một vụ nổ đã xảy ra tại một trung tâm bầu cử ở thành phố Kandahar, phía Nam Afghanistan, chỉ vài giờ sau khi các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa để đón cử tri tới bỏ phiếu bầu tổng thống mới ở quốc gia Tây Nam Á này.


Theo Vietnam+ đưa tin, hơn 10 người bị thương đã được đưa tới bệnh viện. Hiện vẫn chưa có nhóm phiến quân nào tuyên bố nhận trách nhiệm gây ra vụ nổ.

Khói bốc lên từ hiện trường một vụ tấn công. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Khoảng 9,6 triệu cử tri Afghanistan trong số hơn 34 triệu dân đã đăng ký bỏ phiếu cho 14 ứng viên tại hơn 5.000 điểm bầu cử trên khắp đất nước. Theo báo cáo sơ bộ, 100,000 sĩ quan lực lượng an ninh, quân đội Afghanistan với sự hỗ trợ của các lực lượng ở Mỹ sẽ bảo vệ các điểm bỏ phiếu.


Hơn 400 điểm bỏ phiếu sẽ chưa thể mở cửa bởi những điểm này nằm ở khu vực vẫn bị Taliban kiểm soát. Hàng trăm trường học, nhà thờ, trung tâm quận sẽ bị đóng cửa do lo ngại về bất ổn an ninh, theo báo Công an nhân dân.


Trước đó, nhóm nổi dậy Taliban đã cảnh báo các cử tri ở Afghanistan không được đi bỏ phiếu hoặc sẽ phải đối mặt với các hậu quả thảm khốc.


Tiến trình bỏ phiếu cũng là một vấn đề đáng quan tâm khác. Ủy ban bầu cử độc lập (IEC) tại Afghanistan đã hứng chịu chỉ trích vì đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn và không rõ ràng về quy trình diễn ra nhằm ngăn chặn gian lận nếu hệ thống sinh trắc gặp vấn đề trong 8 tiếng của cuộc bầu cử.


4 trong số 18 ứng viên đã bỏ cuộc, tuy nhiên, tên của họ vẫn có trên các thiết bị bỏ phiếu theo sinh trắc học.


Những ứng viên tiềm năng nhất hiện nay là đương kim tổng thống Ashraf Ghani và cựu cấp phó của ông, Abdullah Abdullah.


Phong Linh (tổng hợp)

Chia sẻ Facebook
loading...