Hội thảo về thành tựu Đổi Mới của Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 03:02:24

Hội thảo là cơ hội để các Đảng viên Đảng Cộng sản Séc-Morava được tiếp cận những thông tin chính thống về Việt Nam.


Ngày 21/4, Thành ủy Đảng Cộng sản Séc-Morava thành phố Brno phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức một hội thảo về thành tựu Đổi Mới và những bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong suốt 30 mươi năm tiến hành công cuộc Đổi Mới.

Hội thảo về thành tựu Đổi Mới của Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Với chủ đề “Việt Nam – Hôm nay và Ngày mai” hội thảo thu hút sự tham dự của gần 50 Đảng viên các thế hệ Đảng Cộng sản Séc-Morava tại Brno và các vùng lân cận. Hội thảo nằm trong chương trình giáo dục lý luận của Đảng Cộng sản Séc-Morava dành cho các lãnh đạo và học sinh của mình tại các trường Đảng tại Cộng hòa Séc.

Trong bài phát biểu đề dẫn, ông Nguyễn Kim Hệ, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam đã khái quát những thành tựu nổi bật mà Việt Nam đã đạt được kể từ khi công cuộc Đổi Mới được Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo cách đây 30 năm.

Theo đó thế và lực của đất nước đã lớn mạnh hơn nhiều; Việt Nam có thêm nhiều kinh nghiệm trong lãnh đạo, quản lý, điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Nền kinh tế đất nước luôn tăng trưởng ổn định ở mức tương đối cao, gần 7%/năm; đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, với tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn gần 9% so với 58% trước Đổi Mới.

Tình hình chính trị và xã hội đất nước ổn định, quan hệ đối ngoại được mở rộng và vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao với gần 180 quốc gia trên thế giới và quan hệ thương mại với hơn 160 nước và vùng lãnh thổ.

Việt Nam là thành viên tích cực của nhiều tổ chức, diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc, Hiệp Hội các quốc gia ĐNA (ASEAN), Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Tổ chức hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC), và Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM).....


Từ thực tiễn 30 năm Đổi Mới, Đảng Cộng sản Việt Nam rút ra một số bài học kinh nghiệm, trong đó phát huy tính chủ động, sáng tạo trên cơ sở kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx-Lenin , Tư tưởng Hồ Chí Minh trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Bên cạnh đó Đảng Cộng sản Việt Nam xác định cần phải tiến hành đổi mới toàn diện, đồng bộ với những bước đi phù hợp với thực tiễn, đồng thời chủ động, tích cực hội nhập quốc tế trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi.

Tại hội thảo, các Đảng viên Đảng Cộng sản Séc-Morava tham đều đánh giá cao thành tựu Đổi Mới và bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong suốt ba thập kỷ qua. Họ cho rằng Việt Nam đã đúng đắn và sáng suốt khi lựa chọn tiến hành công cuộc Đổi Mới, tạo tiền đề vững chắc cho đất nước vững bước trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, ông Jan Korbel, đại diện Ban tổ chức hội thảo, cho biết nhiều Đảng viên Đảng Cộng sản Séc-Morava vẫn còn chưa biết đến Việt Nam và hội thảo là cơ hội cho họ được tiếp cận những thông tin chính thống về quốc gia Đông Nam Á giàu tiềm năng phát triển này.

Ông Korbel nói: “Chúng tôi ngạc nhiên bởi nhiều người chỉ biết tới Việt Nam qua chiến tranh, nhưng không ngờ Việt Nam lại là một nước đang phát nhanh triển như thế. Chúng tôi tổ chức hội thảo hôm nay để tìm ra câu trả lời tại sao các bạn lại phát triển và hội nhập nhanh như thế. Có thể không khó với lớp Đảng viên từng trải như chúng tôi để trả lời câu hỏi này, nhưng với các Đảng viên trẻ thì khác. Thông qua sự kiện này, chúng tôi muốn các bạn trẻ có thêm thông tin để hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam, kể cả ở Việt Nam và bên Séc".

Ông Jan Korbel cũng đánh giá cao sự cần cù, chăm chỉ, ý chí vươn lên của các thế hệ người Việt Nam tại Cộng hòa Séc và hy vọng với khả năng tiếng Séc giỏi thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay sẽ góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập của cộng đồng người Việt Nam vào xã hội nước sở tại, thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa hai nước.

Ngoài các Đảng viên lớn tuổi, hội thảo còn thu hút sự tham dự của một số Đảng viên trẻ với mong muốn tìm hiểu về Việt Nam – một đất nước mà họ đã từng nghe nhắc tới qua các cuộc kháng chiến chống Pháp hay Mỹ ở thế kỷ 20 được học ở trường hay qua phim ảnh, nhưng ít biết qua thời kỳ Đổi Mới.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Kim Hệ, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam đã trả lời các câu hỏi của các Đảng viên Đảng Cộng sản Séc-Morava liên quan tới chính sách phát triển, đường lối đối ngoại và định hướng phát triển của Việt Nam trong thời kỳ tới.


Các Đảng viên Séc-Morava tin tưởng rằng Đảng Cộng sản Việt Nam , nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục kiên định với con đường đã chọn và chắc chắc sẽ gặt hái nhiều thành công to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời gian tới./.

Chia sẻ Facebook
loading...