Hội nghị G7: Tổng Thống Pháp khẳng định không được giao nhiệm vụ về vấn đề Iran

Chia sẻ Facebook
26/08/2019 01:39:24

Một trong những chủ đề nóng trên bàn G7 là sự bất ổn vùng vịnh đặc biệt là các động thái khó lường của chính quyền Tehran. Thông tin ban đầu cho rằng Tổng thống Pháp sẽ đảm đương vai trò đàm phán hạ nhiệt Iran tuy nhiên ông Macron lập tức bác ý kiến này.

Các nhà lãnh đạo G7 và đại diện Châu Âu họp nhóm tại Pháp (ảnh: RTE).


Ngày 24/8 (giờ địa phương), Các nhà lãnh đạo nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) đã có một cuộc họp xung quanh các vấn đề thế giới. Tình trạng bất ổn xung quanh Iran là một chủ đề không thể bỏ qua.


Liên quan đến cuộc khủng hoảng ở vùng Vịnh, nguồn tin ngoại giao Pháp hé lộ với báo chí quốc tế cho biết, trong bữa tối chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia G7 tối 24/8 tại ngọn hải đăng cổ của thành phố Biarritz, nguyên thủ các nước G7 đã giao trách nhiệm cho phía Pháp đàm phán với Iran nhằm hạ nhiệt cuộc khủng hoảng hiện nay. Mục tiêu chính các nước G7 đưa ra là tránh việc Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.


Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất đăng tải trên Reuters , Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định ông không được giao nhiệm vụ chính thức từ các nhà lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) về việc truyền đạt các thông điệp tới Iran, nhưng cho biết sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Tehran trong những tuần tới nhằm đẩy lùi tình trạng căng thẳng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.


Ông Macron nói: "Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận vào ngày hôm qua về Iran và cuộc thảo luận đó đã cho phép chúng tôi đưa ra 2 mục tiêu chung: không thành viên nào của G7 muốn Iran có được một quả bom hạt nhân và tất cả các thành viên G7 đều quan tâm sâu sắc tới sự ổn định và hòa bình trong khu vực."


Bên cạnh đó, Tổng thống Pháp cũng cho hay ông và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa ra những sáng kiến về vấn đề Iran.


Bên cạnh Iran, các chủ đề khác cũng đang được trao đổi tại hội nghị thượng đỉnh lần này bao gồm: tình hình căng thẳng Syria, Lybia, Ukraine, vụ cháy rừng Amazon cũng như cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.


Bá Di (Tổng hợp)

Chia sẻ Facebook
loading...