Hồi kết bầu cử Israel: Palestine thấy trước tương lai?

Chia sẻ Facebook
10/04/2019 11:09:45

- Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat cho rằng người dân Israel đã bỏ phiếu cho một phương án không đem lại hòa bình.

Ngày 10/4, Reuters cho biết, kết quả bầu cử chưa đầy đủ cho thấy đảng Likud của đương kim Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu giành được 40 ghế tại Quốc hội, so với 35 ghế của đảng Xanh Trắng với ứng viên Benny Gantz.

Trước khi kết quả chính thức được công bố vào ngày 11/4, cả hai đều tuyên bố giành thắng lợi, trong khi khảo sát ngoài phòng phiếu và kết quả sơ bộ cho thấy ông Netanyahu nhiều khả năng sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ 5.

Theo truyền thông địa phương, kết quả sơ bộ dựa trên 40% phiếu được kiểm đếm. Theo đó, không đảng nào giành đủ đa số trong 120 ghế để thành lập chính phủ mới mà sẽ phải liên minh với đảng khác.

Trong khi đó, truyền thông Israel đưa tin chiến thắng Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong cuộc bầu cử đang ngày càng rõ ràng hơn.

Thủ tướng Netanyahu (phải) và đối thủ Gantz

Theo giới quan sát, cuộc bầu cử không chỉ xác định Thủ tướng mới của nước này mà còn có những tác động đối với tình hình Trung Đông.

Trong một tuyên bố, ông Saeb Erekat đánh giá cử tri Israel đã bỏ phiếu ủng hộ duy trì hiện trạng, nói không với hòa bình và ủng hộ sự chiếm đóng.

Bởi lẽ, trong trường hợp Thủ tướng Israel đắc cử nhiệm kỳ 5, song phải liên minh với các Đảng cánh hữu, thì bất kỳ sự nhượng bộ nào về chủ quyền với Palestine sẽ khó lòng được thông qua.

Trong khi, trường hợp ông Benny-Gantz giành được chức vụ cao nhất, chính sách với Palestine sẽ trở nên mềm mỏng hơn với việc ưu tiên đối thoại.

Thủ tướng đương nhiệm Netanyahu, 69 tuổi, người đứng đầu đảng Likud, dù đang phải đối mặt với các cuộc điều tra về tham nhũng, song vẫn giành sự tín nhiệm của người dân nhờ thành tựu trong chính sách đối ngoại.

Đặc biệt, ông Netanyahu có được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ phía Washington. Trước thềm cuộc bầu cử, Mỹ tuyên bố Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) được liệt vào danh sách khủng bố. Điều này đã tác động rất nhiều đến cuộc bầu cử tại Israel.

Ông Netanyahu hiện đã đảm nhiệm vị trí Thủ tướng Israel 4 nhiệm kỳ với tổng thời gian nắm quyền hơn 13 năm, vượt qua cả Thủ tướng đầu tiên David Ben-Gurion, người đóng vai trò quan trọng trong quá trình thành lập Nhà nước Israel.

Theo kết quả trưng cầu ý dân bên ngoài phòng bỏ phiếu, đảng Likud có khả năng giành được 30 ghế, liên đảng Xanh-Trắng có thể được 27 ghế. Tuy nhiên, khối các đảng cánh hữu do Likud đứng đầu có thể giành được 67 trên tổng số 120 ghế tại Quốc hội.

Trung Dũng

Chia sẻ Facebook
loading...