Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua Tuyên bố Chủ tịch về phòng chống khủng bố quốc tế

Chia sẻ Facebook
14/01/2021 02:07:50

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã có cuộc thảo luận nhân dịp kỷ niệm 20 năm thực hiện Nghị quyết về phòng chống khủng bố quốc tế.


Theo các báo cáo viên của Liên Hợp Quốc, trong 20 năm qua, những nhóm khủng bố quốc tế vẫn không ngừng tìm kiếm phương thức hoạt động mới, đẩy mạnh sử dụng không gian mạng và cấu kết với nhiều tổ chức tội phạm xuyên quốc gia. Liên Hợp Quốc khẳng định, nguy cơ khủng bố toàn cầu tiếp tục là mối đe dọa với nhiều nước hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cho rằng, để giải quyết tận gốc nguy cơ khủng bố, cần thúc đẩy cách tiếp cận toàn diện trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc, trong đó tập trung vào ngăn ngừa, chấm dứt xung đột, loại bỏ các điều kiện để khủng bố hoạt động.


Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí cần tập trung vào việc ngăn ngừa bạo lực ở từng quốc gia và nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong nỗ lực phòng chống khủng bố . Tuy nhiên, cần tránh tình trạng lợi dụng danh nghĩa chống khủng bố quốc tế để phục vụ các mục đích riêng.

Ông Vladimir Voronkov, Phó Tổng Thư ký LHQ, phát biểu về nghị quyết chống khủng bố. (Ảnh: AP)


Nghị quyết 1373 được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhanh chóng thông qua với toàn bộ phiếu thuận ngay sau thảm kịch 11/9/2001 xảy ra tại Mỹ. Nghị quyết có nội dung chính về các nghĩa vụ của quốc gia nhằm chống nguy cơ khủng bố toàn cầu, hình sự hóa tội tài trợ khủng bố, phong tỏa các tài khoản, quỹ liên quan đến khủng bố, chia sẻ thông tin và hợp tác quốc tế.

Nghị quyết cũng thành lập Ủy ban Chống khủng bố gồm đại diện 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, được hỗ trợ bởi Cơ quan điều hành (CTED) được thành lập vào năm 2004. Cho đến nay, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua gần 20 nghị quyết và hàng chục Tuyên bố Chủ tịch về lĩnh vực chống khủng bố.

Ngày 10/11, các nhà lãnh đạo Pháp, Áo, Đức và EU đã thảo luận về phản ứng của châu Âu đối với chủ nghĩa khủng bố tại châu lục này.

Chia sẻ Facebook