Học viện KHXH mỗi ngày "cho ra lò" 1 tiến sĩ: Nhiều hay ít?

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 04:08:41

(ĐSPL) – Lãnh đạo Học viện Khoa học Xã hội Khẳng định, chỉ tiêu đào tạo 350 học viên tiến sĩ của học viện là không nhiều, thậm chí là còn ít.


Trả lời PV báo Đời sống & Pháp luật , PGS.TS Nguyễn Thị Quế, nguyên Quyền Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, chỉ tiêu đào tạo 350 học viên trình độ tiến sĩ tại Học viện Khoa học Xã Hội trong năm 2016 là “hơi nhiều”.

GS. Võ Khánh Vinh, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội. (Ảnh: Vietnamnet)

GS. Lê Ngọc Hùng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, một trường học muốn đào tạo được tiến sĩ thì phải căn cứ vào số giáo viên cơ hữu và năng lực đào tạo của học viện. Nếu Học viện Khoa học Xã hội dự kiến đào tạo 350 tiến sĩ trong một năm thì có nghĩa học viện đã có đủ “tự tin”, chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực và đáp ứng các tiêu chuẩn để đào tạo.

TS. Nguyễn Thị Kim Hoa, khoa Xã hội học (ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn) cho biết, quy trình đào tạo ra một tiến sĩ đã được Bộ GD – ĐT quy định rất nghiêm ngặt. Trong một thời điểm, 1 giáo sư chỉ được hướng dẫn 3 – 4 nghiên cứu sinh, không được phép nhận hơn. Khi nào giáo sư và nghiên cứu sinh bảo vệ đề tài thành công thì mới tiếp tục nhận thêm nghiên cứu sinh để hướng dẫn.

Bà Nguyễn Thị Liễu, Phó giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội cho biết, rất nhiều lao động có trình độ cao như: đại học, thạc sĩ... trở lên đến trung tâm giới thiệu để tìm việc làm. Tuy nhiên, trong thực tế, rất ít doanh nghiệp cần tuyển người có trình độ cao như thạc sĩ, tiến sĩ. Hầu hết các doanh nghiệp đăng kí tuyển dụng tại trung tâm chỉ đưa ra thông tin tuyển dụng những người có trình độ cao đẳng, đại học.

Hơn 50 tiến sĩ đã được Học viện Khoa học Xã hội cấp bằng trong 100 ngày.

Theo Vietnamnet, sáng 22/4, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, đơn vị quản lý Học viện Khoa học Xã hội Việt Nam đã chủ trì cuộc họp báo.

PGS.TS Võ Khánh Vinh, Giám đốc Học viện Khoa học Xã hội cho biết, Học viện có 20 khoa, đào tạo 36 ngành tiến sĩ. Chỉ tiêu hàng năm của học viện là 350, chia đều cho 36 ngành (mỗi ngành chưa đầy 10 chỉ tiêu). Một số ngành rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước nhưng chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ còn ít.

Về quy trình đào tạo tiến sĩ của học viện, ông Võ Khánh Vinh nhấn mạnh, quy trình đào tạo của học viện rất chặt chẽ. Ngoài Thông tư 15 theo quy định của Bộ GD-ĐT, Học viện còn trực tiếp cụ thể hóa các quy định tại học viện. Việc bảo vệ phải đúng niên hạn, nghiên cứu sinh nào không làm đúng sẽ gửi trả về, nếu học lại sẽ phải học đúng 3 năm, đây là thành công trong đào tạo tiến sĩ của học viện.

Theo Báo Tri thức trực tuyến, trả lời báo chí, GS.TS Vũ Dũng, chủ nhiệm đề tài "Đặc điểm giao tiếp với dân của chủ tịch UBND xã", khẳng định, đây là đề tài tốt và mang ý nghĩa thực tiễn tại Việt Nam.

Ông Vũ Dũng nhấn mạnh, lý do nghiên cứu đề tài này bởi xã là cấp chính quyền gần dân nhất. Tên đề tài cũng được sàng lọc rất khắt khe, không thể “vớ vẩn” được.


Nhân Văn – Như Quỳnh


Video tin tức xem nhiều nhất:

Chia sẻ Facebook
loading...