Học sinh tại Trung Quốc thử nghiệm dùng đồng NDT điện tử

Chia sẻ Facebook
25/05/2022 16:49:36

Thiết bị nhỏ bằng lòng bàn tay cho phép học sinh một trường học ở Tam Á, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) thanh toán bằng đồng NDT điện tử, bên cạnh nhiều tính năng khác.


Học sinh tại Trường Trung học Hải Nam Lỗ Tấn tại thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) hiện có thể sử dụng một thiết bị thanh toán Nhân dân tệ điện tử (e-CNY) tại các cửa hàng nhất định. Theo đài truyền hình CCTV, thiết bị này cũng cho phép các học sinh gọi điện đến các số đặt sẵn và có tính năng theo dõi vị trí qua GPS.


Phụ huynh học sinh có thể nạp tiền vào ví điện tử của con em, theo dõi lịch sử thanh toán và đặt giới hạn trên thiết bị này bằng ứng dụng e-CNY chính thức cùng một thẻ SIM đặc biệt dùng riêng cho thiết bị.


Bên cạnh đó, phụ huynh học sinh cũng có thể đặt giới hạn số điện thoại gọi vào thiết bị của con em, bao gồm số điện thoại của 3 thành viên trong gia đình và tối đa 20 số điện thoại tin tưởng khác.


Bộ Giáo dục Trung Quốc hiện cấm học sinh dùng smartphone tại cấp tiểu học và trung học cơ sở. Dự án thiết bị e-CNY dự kiến sẽ đáp ứng nhu cầu liên lạc và thanh toán của cả học sinh và phụ huynh, theo CCTV.

Thanh toán bằng thiết bị e-CNY thử nghiệm cho học sinh tại Hải Nam (Trung Quốc). Ảnh: Ngân hàng Công thương Trung Quốc.


Trung Quốc là quốc gia lớn đầu tiên nghiên cứu và phát triển tiền điện tử ngân hàng trung ương (CBDC) từ năm 2014 và tăng tốc quá trình này từ năm 2019. Tiền điện tử e-CNY đang được thử nghiệm tại nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc, nhưng hiện chưa có thời gian biểu ra mắt chính thức loại tiền này.


Hải Nam hiện là tỉnh duy nhất tại Trung Quốc thử nghiệm e-CNY trên toàn tỉnh. Tính đến giữa tháng 2/2022, khoảng 116.800 cửa hàng trên toàn đảo Hải Nam đã chấp nhận e-CNY, theo Nhân dân Nhật báo. Đến cuối năm 2021, có khoảng 261 triệu người dùng e-CNY trên cả nước Trung Quốc.


Ngoài Trung Quốc, một số ngân hàng trung ương khác cũng đang xem xét khả năng phát triển CBDC. Tháng 1 vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã xuất bản một ấn phẩm nghiên cứu về CBDC, trong khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản cho biết đã sang giai đoạn 2 của thử nghiệm CBDC vào tháng 4, tập trung vào tính ổn định tài chính .


Tùng Phong ( Theo SCMP )

Chia sẻ Facebook