Hoàng tử mới sinh, dân Bhutan trồng 10 vạn cây ăn mừng

Chia sẻ Facebook
15/03/2016 02:26:04

Nhân sự kiện hoàng tử Bhutan chào đời, người dân vương quốc Bhutan đã trồng đúng 108.000 cây xanh kèm lời chúc mừng tới hoàng gia.

Vua Khesar và hoàng hậu Jetsun.

Hàng chục ngàn người dân vương quốc Bhutan bé nhỏ đã tập trung lại để mừng sự kiện hoàng tử mới sinh. Họ đã trồng 108.000 cây xanh để ăn mừng sự kiện này, mỗi cây được đánh dấu bằng lời chúc tốt đẹp gửi tới hoàng gia.

Thủ tướng Tshering Tobgay và lãnh đạo đảng đối lập là một trong số 100.000 tình nguyện viên trồng cây trên khắp đất nước Bhutan bắt đầu từ ngày 6.3 vừa qua. Hoàng tử của Bhutan chào đời ngày 5.2 và là con của vua Khesar và hoàng hậu Jetsun.

“Trong Hồi giáo, cây xanh là vật cung cấp, nuôi dưỡng sự sống muôn loài, biểu tượng của trường tồn, sức khỏe, vẻ đẹp và lòng thương cảm”, Tenzin Lekphell, người phụ trách chương trình trồng cây, trả lời phóng viên. Không phải ngẫu nhiên mà Đức Phật được giác ngộ dưới một bóng cây, ông Tenzin nói.

Số lượng cây được trồng chính xác là 108.000 vì con số 108 là số thiêng trong quan niệm Phật giáo. Trải qua việc gột rửa 108 điều phàm tục, người tu hành mới đắc đạo.

Toàn bộ 82.000 hộ gia đình trong cả nước Bhutan đều trồng 1 cây và 26.000 cây còn lại được tình nguyện viên trồng ở 14 quận tại các khu vực đặc biệt. “Mỗi cây con mang theo một lời chúc và ước nguyện cho Hoàng gia để hoàng tử sẽ lớn lên khỏe mạnh như một cái cây với tràn đầy nhiệt huyết và lòng thương cảm”, Tenzin nói.

Trồng cây ở Bhutan.

Rất khó tìm được nền quân chủ nào mà người dân yêu mến và kính trọng hoàng gia như người dân Bhutan. Pháo hoa bắn rợp trời tại thủ đô Thimphu trong lễ cưới hoàng gia năm 2011. Đám cưới được tổ chức rất đơn giản nhưng người dân cả nước Bhutan đều thành kính chúc tụng cho vua và hoàng hậu.

Bhutan là quốc gia phần lớn người dân theo đạo Phật và hầu như không xảy ra bạo lực hoặc tấn công khủng bố. Bhutan chưa bao giờ là thuộc địa của quốc gia nào và truyền thống văn hóa vẫn bảo tồn cả ngàn năm nay. Người dân Bhutan tin rằng chính nền quân chủ đã giúp họ bảo tồn các giá trị tốt đẹp. Chính lí do này khiến họ ăn mừng sự kiện hoàng tử chào đời.

Tháng 6 năm ngoái, 100 tình nguyện viên ở Bhutan lập kỉ lục Guinness trồng hơn 49.000 cây xanh chỉ trong 1 giờ tại một vùng núi tại quốc gia Nam Á này.

Chia sẻ Facebook
loading...