Hoạ sĩ Văn Dương Thành bật mí về bức tranh tặng Tổng thống Obama

Chia sẻ Facebook
28/05/2016 10:31:36

Trong dịp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama qua thăm Việt Nam từ 23/5 đến 25/5, hoạ sĩ Văn Dương Thành là người may mắn được vẽ tặng ông một bức tranh về Hà Nội. Đây là bức tranh đặc biệt nhất trong sự nghiệp hội hoạ của nữ hoạ sĩ danh tiếng này. 

Hoạ sĩ Văn Dương Thành tiếp bà chánh án Mỹ qua thăm phòng tranh vào tháng 3/2015. Ảnh: VDT.

Xuất phát từ đâu bà lại vẽ tặng tranh cho Tổng thống Obama trong dịp ông qua thăm Việt Nam vào 23/5 đến 25/5 vừa qua?

Thực ra, đây là vấn đề tôi đã giấu kín vì tôi không muốn mọi người nghĩ tôi dùng sự việc này để gây sự chú ý. Tôi làm nghệ thuật như thế là đủ rồi, tôi không cần đứng trên đôi chân của ai cả. Hơn nữa, đây là sự việc có liên quan đến quan hệ ngoại giao của hai nước Việt Nam và Mỹ nên tôi lại càng phải thận trọng. Nay thì Tổng thống Obama đã rời Việt Nam và cũng có nhiều người thân, bạn bè, đồng nghiệp, sinh viên… của tôi đã biết việc này nên tôi mới dám chia sẻ câu chuyện này.

Khi Tổng thống Obama sắp sang thăm Việt Nam, tôi có nhận được 2 thư điện tử của AMCHAM (Hiệp hội Thương mại Mỹ) và Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam gửi mời tôi tham dự buổi trò chuyện của Tổng thống Obama với nhân sĩ, trí thức, doanh nhân Hà Nội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình.

Ngoài ra, Hiệp hội Thương mại Mỹ còn gửi lời cám ơn tôi vì đã đồng hành cùng họ trong nhiều hoạt động của họ tại Việt Nam trong thời gian qua. Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam là một tổ chức kinh tế rất mạnh trên thế giới. Tổ chức này có một quỹ rất lớn để tặng cho sinh viên tài năng của Việt Nam. Năm nào họ cũng mời một nhân vật khá có tiếng bên Mỹ sang để bán đấu giá một số bức tranh của tôi nhằm gây quỹ cho sinh viên Việt Nam.

Thú thật là trong thời gian họ gửi thư mời dù tôi đã đồng ý nhận lời mời của họ tham dự buổi diễn thuyết của Tổng thống Obama nhưng vì đang bận cho một cuộc triển lãm lớn về Phật đản nên tôi không có nhiều thời gian để tìm hiểu về sự kiện này. Tuy nhiên, nghĩ đến việc họ mời mình tôi cảm thấy rất biết ơn vì mình là một hoạ sĩ bình thường mà họ lại luôn nhớ tới mình và ngỏ lời mời đầy trân trọng.

Tôi biết Tổng thống Obama từng trải qua tuổi thơ với khá nhiều biến cố. Vì thế khi đã là Tổng thống của một cường quốc lớn và có tầm ảnh hưởng sâu rộng trên thế giới nhưng ông vẫn sống rất giản dị. Biết được điều đó nên khi nghĩ đến món quà sẽ tặng ông nhân dịp ông đến Việt Nam tôi đã không vẽ cái gì to lớn. Tôi không vẽ tháp rùa, không vẽ Hồ Tây, không Chùa Một Cột, không trống đồng… mà vẽ một con phố rất bình dị của Hà Nội. Tôi vẽ bức tranh này với tinh thần rất Việt Nam đó là tôi điểm những hàng cây xanh mướt vươn cao lên và nắng vàng ấm áp toả lên những ngọn cây và con phố. Tôi vẽ bức tranh này hoàn toàn vì tình yêu mến của cá nhân tôi đối với Tổng thống Obama vì thế tôi kết cấu bức tranh một cách đặc biệt so với những bức tranh vẽ về phố Hà Nội mà tôi từng vẽ trước đó.

Rất nhiều chính khách, bạn bè quốc tế mỗi lần đến Hà Nội đều ghé thăm phòng tranh của nữ hoạ sĩ Văn Dương Thành. Ảnh: VDT.

Bên phía Đại sứ quán Mỹ khi nhận được bức tranh này đã nói gì với bà thưa bà?

Bên phía ngoại giao của Mỹ sau khi nhận được bức tranh họ rất thích. Bản thân ông Ted - Đại sứ Mỹ cũng đã viết thư điện tử gửi cho tôi. Ông có nhắn cho tôi rằng, bức tranh của tôi đã được đại diện ngoại giao hai nước Việt - Mỹ duyệt và họ sẽ cử người ở Đại sứ quán Mỹ đi kiểm tra bức tranh trước khi đưa lên chuyên cơ của Tổng thống Obama. Họ cũng nhắn thêm rằng, bức tranh của tôi sẽ được đưa lên chuyên cơ của Tổng thống trước khi ông có buổi diễn thuyết tại Mỹ Đình và họ sẽ viết thư cám ơn tôi khi Tổng thống Obama về lại Nhà trắng. Tôi nghĩ Tổng thống Obama sẽ rất thích bức tranh này tại vì trước đây bà Ginsburg - chánh án của Mỹ qua Việt Nam, phía Đại sứ quán Mỹ có mời đến thăm phòng tranh của tôi và bà ấy có mua một bức tranh của tôi. Sau đó tôi có tặng bà ấy một bức vì theo nguyên tắc của bên Mỹ là mình tặng họ không dám lấy, còn nếu bà ấy mua một bức mình tặng một bức thì lại rất bình thường. Bà ấy đã rất vui, ôm hôn và chụp ảnh kỷ niệm với tôi. Ông Clinton cũng từng đến thăm phòng tranh của tôi và tôi cũng có tặng ông ấy một bức. Ông rất thích bức tranh này và có gửi lời cám ơn.

Bà có thể chia sẻ một chút về cảm xúc của bà khi đặt bút vẽ bức tranh này?

Đối với ông Obama tôi rất cảm động là bởi ông là một Tổng thống có tầm ảnh hưởng đến toàn cầu như thế mà có một lối sống rất giản dị. Đi đâu ông cũng thể hiện sự gần gũi, thân thiện, chân tình… Đặc biệt, ông rất yêu văn học, hội hoạ, nghệ thuật. Riêng 3 điểm đó thôi ông đã làm giới văn nghệ sĩ chúng tôi cảm thấy rất vinh dự. Tôi cũng từng vẽ cho nhiều nguyên thủ quốc gia đến từ nhiều nước rồi nhưng cảm xúc khi vẽ cho ông là rất đặc biệt.

Tôi vẽ bức tranh này trong 3 đêm liền, thời điểm đó tôi vừa vẽ vừa phải lo nhiều việc cho triển lãm Phật đản nên vẽ xong tôi gần như kiệt sức. Trong 3 đêm đó thì đêm thứ 3 tôi vẽ đến 4 giờ sáng để cho tranh kịp khô.

Thời điểm này chắc phía Mỹ chưa công bố về món quà này, phải khi Tổng thống Obama về Nhà trắng và ổn định công việc rồi mới viết thư cám ơn. Vì theo như tôi biết, khi Tổng thống đang đương nhiệm thì món quà nào quá 20 USD sẽ không được phép nhận. Họ sẽ để món quà này trong phòng lưu niệm quà của Tổng thống Obama. Phòng lưu niệm quà này như một phòng triển lãm, trong đó có tất cả các món quà của thế giới tặng cho Tổng thống trong thời gian ông đang đương nhiệm. Tôi còn nhớ, cựu Ngoại trưởng Mỹ - bà Rice từng có một phòng quà lưu niệm trị giá lên tới gần 1 triệu USD.

Tranh của hoạ sĩ Văn Dương Thành rất được bạn bè quốc tế yêu thích. Ảnh: VDT.

Vậy ngoài hình thức và ý nghĩa của bức tranh thì chất liệu để vẽ nên bức tranh này có gì đặc biệt không, thưa bà?

Tất nhiên là món quà này dành tặng nguyên thủ quốc gia lớn lại là người tôi rất yêu quý và trân trọng nên phải dùng những gì tốt nhất. Thêm vào đó, đây là mòn quà còn thể hiện tình cảm ngoại giao của nhân dân Việt Nam đối với Tổng thống Obama nữa. Dù thời điểm vẽ bức tranh tôi rất bận nhưng vẫn tự tay đi mua bút, vải, dầu… loại tốt nhất vì khí hậu bên đó khác bên mình, nếu đưa sang mà bị nứt, bong, tróc, phai màu… thì sẽ rất mang tiếng. Riêng loại dầu, tôi cũng phải tìm đúng loại dầu tốt nhất của Pháp, có thể chịu được độ co giãn khi thay đổi khí hậu.

Lúc bức tranh chuẩn bị đóng gói thì vẫn còn ướt. Sinh viên của tôi đến thấy thế cầm quạt quạt cho tranh khô để kịp đóng gói chuyển lên chuyên cơ. May quá, khi chuẩn bị gửi cho phía Đại sứ quán Mỹ thì các bạn sinh viên đã kịp chụp lại bức tranh. Còn bản thân tôi cũng không có phút giây nào để lôi điện thoại ra mà chụp lại bức tranh.

Lúc đó tôi vẽ toàn vào ban đêm nên chỉ ước có ai ở bên bật máy quay mà ghi lại từ lúc căng tấm vải để chuẩn bị vẽ cho đến khi đặt bút ký tên hoàn thành bức tranh nhưng nhà không có ai nên đã không làm được điều đó.

Lúc tôi vẽ, tôi tự nhủ không được sợ sệt hoặc lo lắng những gì tủn mủn mà phải phóng bút vẽ thật bay bổng, phóng khoáng nhưng không mất đi ý nghĩa nhân văn cùng niềm tự hào dân tộc trong đó.


Cám ơn họa sĩ đã chia sẻ thông tin!


Hà Tùng Long

Chia sẻ Facebook
loading...