Hố ga ngăn mùi được làm như thế nào?

Chia sẻ Facebook
03/08/2017 11:27:18

Hiện 126 điểm trên đường Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp, TP.HCM đang được lắp đặt hố ga ngăn mùi. Vậy loại hố ga mới được lắp đặt như thế nào?


Hiện nay, 126 điểm trên đường Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp, TP.HCM cũng đang được lắp đặt miệng cống thoát nước kiểu mới, hay còn gọi là hô ga ngăn mùi. Đây cũng là tuyến đường đầu tiên kết hợp thay thế miệng hố ga cũ với thi công bó vỉa. Tới đây, công ty thoát nước đô thị TP.HCM sẽ mở rộng lắp đặt loại hố ga này sang quận 3 và quận 4.

Nếu tính cả đợt thi công đầu tiên, TP.HCM sẽ có tổng số 388 hố ga kiểu mới được lắp đặt. Ghi nhận ý kiến ban đầu của cư dân tại tuyến đường Lê Văn Thọ, hố ga mới đã hạn chế tối đa mùi hôi và khả năng thoát nước nhanh hơn. Với những cải tiến mang tính đột phá, miệng hố ga kiểu mới này sẽ góp phần khắc phục những bất cập của hệ thống thoát nước tại TP.HCM hiện nay. Ngoài ra, công ty thoát nước đô thị thành phố còn có 4 kiểu hố ga khác nhau, thích hợp cho từng kiểu địa hình như đường hẻm hay trong các hộ gia đình.


Vậy, loại hố ga mới được lắp đặt như thế nào và sẽ phát huy tác dụng ra sao, để khắc phục bất cập của hệ thống tiêu thoát nước của thành phố?.

Theo tìm hiểu của phóng viên VTV, nước mưa đổ về cửa thu nước sẽ nhanh chóng được miệng thu có diện tích 0,336 mét vuông thoát hết nhanh chóng. Rác lớn trong dòng nước sẽ bị chặn lại bởi lưới ngăn rác có độ dốc 2%. Lưới ngăn rác được đúc liền khối cùng với bó vỉa hè rất thuận lợi cho thi công và tạo mỹ quan cho đường phố. Rác nhỏ như bùn đất theo nước mưa vào hố thu cũng không bị lắng đọng gây bít tắc vì đáy hố thu cũng được thiết kế có độ dốc thích hợp.

Để ngăn mùi hôi, hố ga được thiết kế van ngăn mùi một chiều với nắp có độ dốc 10% và chỉ mở ra khi có lực nước mạnh tràn xuống, ngoài ra có lớp gioăng cao su tăng độ bám và ngăn mùi kín hơn. Nắp van sử dụng composit, có độ bền cao phù hợp môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...