Hộ dân cách ly ở TP.HCM yêu cầu cung cấp nho Mỹ, táo New Zealand

Chia sẻ Facebook
21/03/2020 22:58:24

Chủ tịch UBND quận 8, TP HCM mới đây cho biết có 4 hộ cách ly tại phường 2 đã yêu cầu quận phải cung cấp táo New Zealand và nho Mỹ trong quá trình cách ly phòng dịch COVID-19.

Clip: Phong tỏa nghiêm ngặt con hẻm nhà bệnh nhân thứ 64 ở quận 8. Nguồn: Báo Thanh Niên

Trưa 21/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã dẫn đầu đoàn lãnh đạo thành phố đến kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại địa bàn quận 8.

Tại buổi kiểm tra, ông Trần Quang Thảo, Chủ tịch UBND quận 8 cho biết, kinh phí hỗ trợ các trường hợp cách ly tại cơ sở y tế chưa được phân bổ xuống Trung tâm Y tế quận 8 nên đơn vị này còn gặp khó khăn trong việc đảm bảo cho những người cách ly 14 ngày.

Bên cạnh vấn đề kinh phí, quận cũng gặp khó trong việc giải quyết một số vấn đề thực tế. Theo đó trên địa bàn phường 11, quận 8 hiện đang cô lập 140 hộ với 725 nhân khẩu, đa phần là đồng bào người Chăm. Người dân ở đây ăn đồ chay, hải sản nhưng phải có đóng dấu theo quy định của tôn giáo.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận 8 cho biết ngoài 2 trường hợp dương tính, quận có 34 trường hợp đang cách ly tập trung, trong đó có 16 người có tham gia hành lễ tại Malaysia, 5 người về từ vùng dịch và 13 người có tiếp xúc gần với các ca nhiễm.

Quận đã sắp xếp một khu cách ly riêng biệt cho 16 người tham gia hành lễ tại Malaysia để họ được ngồi tại chỗ hành lễ. Những người này rất hợp tác, chỉ yêu cầu cho một không gian để hành lễ còn đồ ăn đã có người nhà đem đến.

Bên cạnh đó, phần lớn người dân thuộc diện cách ly của quận là lao động phổ thông nên quận muốn hỗ trợ kinh phí 60.000 đồng/ngày để mọi người yên tâm cách ly. Tuy nhiên, sau đó, Phòng Tài chính cho biết theo Thông tư 32 của Bộ Tài chính thì những người bị cô lập không thuộc diện được hỗ trợ, do đó quận không đủ cơ sở pháp lý để chi hỗ trợ.


“Tuy nhiên, có 4 hộ yêu cầu cung cấp lương thực, thực phẩm. Phường đã làm việc với các hộ này này nhưng họ đòi nhiều thứ như… táo New Zealand, nho Mỹ trong khi quy định thì quận chỉ được cung cấp thực phẩm thiết yếu, tối đa 50.000 đồng” , ông Thảo cho biết. Hiện phường đã ứng tiền cung cấp thực phẩm cho các hộ này 3 ngày một lần, nguồn tin từ báo Thanh Niên cho biết.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng mỗi phường của quận cần có Tổ đáp ứng nhanh với thành phần là cán bộ y tế và công an khu vực để nắm tình hình sức khỏe của từng người dân, từ đó có những giải pháp xử lý nhanh nhất.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, việc lây nhiễm trong cộng đồng đang phát triển rất phức tạp nên phải đặc biệt chú ý. Cụ thể như trường hợp bệnh nhân 34 đã lây nhiễm cho những người thân trong gia đình.


Do đó, ông yêu cầu trưởng ban chỉ đạo chống dịch của quận phải kiểm tra chặt chẽ, nếu có vấn đề gì vượt khả năng của quận phải báo cáo ngay lập tức. “Quận không được phép chủ quan trong công tác phòng chống dịch COVID-19 vì an toàn của cộng đồng và vì sức khỏe của người dân trên địa bàn” , nguồn tin đăng tải trên báo Người Lao Động.

Riêng về vấn đề thức ăn cho người Hồi giáo, Chủ tịch UBND thành phố cho biết trên địa bàn thành phố có 11 cửa hàng lớn phục vụ các loại thức ăn cho người Hồi giáo. Ông cho rằng do quận chưa nắm nên mới kêu khó, cần chủ động liên hệ với các cửa hàng để cung cấp thức ăn cho người Chăm.

Chia sẻ Facebook
loading...