Hình ảnh hiếm thấy trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ khi Hà Nội giãn...

Chia sẻ Facebook
24/07/2021 13:24:25

Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, người dân có thể yên tâm vào công tác chỉ đạo, điều hành trong phòng chống dịch của thành phố. Hà Nội đảm bảo tất cả người dân đều được đáp ứng nhu cầu tối thiểu.


Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, người dân có thể yên tâm vào công tác chỉ đạo, điều hành trong phòng chống dịch của thành phố. Hà Nội đảm bảo tất cả người dân đều được đáp ứng nhu cầu tối thiểu.


Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu đầy đủ

Ngày 24.7, báo cáo tại cuộc họp thông tin về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 do Thành uỷ, UBND.TP Hà Nội tổ chức, bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho hay, các doanh nghiệp phân phối hàng hóa trên địa bàn Hà Nội đã tăng mức dự trữ lên từ 3 - 5 lần và làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp, đảm bảo nguồn cung phục vụ người dân trong mọi tình huống.

Cũng theo bà Phương Lan, Hà Nội bảo đảm dự trữ đầy đủ 17 nhóm hàng thiết yếu, đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng của người dân khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại. Lượng hàng hóa chuẩn bị sẵn sàng phục vụ người dân trên địa bàn trong 3 tháng với khoảng 194.000 tỉ đồng, lượng hàng hóa dự kiến hỗ trợ cho các tỉnh, thành khoảng 21.500 tỉ đồng.

Bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội báo cáo tình hình hành hoá thiết yếu tại cuộc họp ngày 24.7. Ảnh Trần Long

Cụ thể, ngành Công thương Hà Nội dự trữ 836.000 tấn gạo, 167.346 tấn thịt lợn, thịt trâu bò 48.150 tấn, 55.782 tấn thịt gia cầm và hơn 1 triệu quả trứng gia cầm…

“Căn cứ theo mức độ lây lan của dịch đã xác định, tổng trị giá lượng hàng hóa phục vụ người dân tại các khu vực cách ly, phong tỏa theo cấp độ như sau: cấp độ 1 từ 20 ca mắc - dưới 1.000 ca mắc là 313,78 tỉ đồng; cấp độ 2 từ 1.000 - 3.000 ca mắc là 1048,71 tỉ đồng; cấp độ 3 từ trên 3.000 - 30.000 ca mắc là 5359,05 tỉ đồng" - bà Phương Lan nêu rõ.

Ngoài ra, các hệ thống phân phối đều tăng cường dự trữ lượng hàng hóa thiết yếu tăng 30 - 50%, trong thời gian 3 tháng và tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường, với tổng giá trị hàng hóa khoảng 194.000 tỉ đồng (17 mặt hàng thiết yếu). Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn dự trữ lượng hàng hóa theo chương trình bình ổn thị trường năm 2021 là 5.698 tỉ đồng.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123 siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng hoá bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa… sẵn sàng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Thành phố đã rà soát, bố trí 1.920 địa điểm tại các quận, huyện làm kho dự trữ hàng, mở thêm các điểm bán hàng cố định và các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết. Sẵn sàng huy động hàng nghìn xe chở hàng hóa của các doanh nghiệp phân phối và các quận, huyện đưa hàng kịp thời đến 7.500 điểm bán hàng hóa thiết yếu trên địa bàn.

“Để chung tay phòng chống dịch COVID-19, cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, rất cần sự chung tay của chính người dân, thực hiện nghiêm quy định 5K và không đầu cơ tích trữ hàng hóa gây khan hiếm cục bộ trong thời điểm dịch bệnh” - bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.

Hà Nội đảm bảo tất cả người dân đều được đáp ứng nhu cầu tối thiểu

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, thành phố đã tham khảo các ý kiến của cơ quan Trung ương trên cơ sở đánh giá thực tiễn và quyết định ban hành Chỉ thị 17.

Nói về lý do Hà Nội phải áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ, ông Nguyễn Văn Phong cho biết, do diễn biến dịch bệnh trên địa bàn thành phố phức tạp. Hiện, Hà Nội ghi nhận 257 ca trong cộng đồng, nhiều F0 mất dấu và nguy cơ lây ra cộng đồng rất cao. Nếu Hà Nội không bảo đảm được công tác phòng, chống dịch tốt sẽ có tác động rất lớn đối với cả nước.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải bảo đảm được thành quả chống dịch và thành trì thủ đô. Do đó, Hà Nội đã quyết định áp dụng Chỉ thị 16.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Trần Long

Cũng theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, thời gian qua, Hà Nội đã áp dụng các biện pháp đồng bộ cùng sự chung tay của người dân nên cơ bản Hà Nội đã đạt được những hiệu quả phòng chống dịch.

"Ngành Y tế Hà Nội đảm bảo được công tác phòng, chống dịch, điều trị, chữa trị, tiêm chủng trong các tình huống. Với vai trò là thủ đô, chúng ta không chỉ có hệ thống y tế toàn thành phố mà còn hệ thống y tế của Trung ương, các bộ ngành trên địa bàn, hệ thống y tế tư nhân sẵn sàng tham gia chống dịch" - Phó Bí thư Thành ủy thông tin.

Hà Nội đã chuẩn bị tốt các nguồn hàng, tính toán kế hoạch lưu thông, phân phối các nguồn hàng đó. Hà Nội đảm bảo tất cả người dân đều được đáp ứng nhu cầu tối thiểu. Đặc biệt, thành phố luôn đảm bảo kiểm tra giám sát để cung cấp hàng hóa bình ổn giá. Việc này không chỉ đảm bảo chỉ cung cấp cho 15 ngày mà còn đảm bảo cho thời gian dài hơn nữa, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Chia sẻ khó khăn với người dân, ông Phong cho hay, khi thực hiện giãn cách xã hội, ít nhiều có tác động đến đời sống của người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhất là các nhóm yếu thế, hộ nghèo. Thành phố đã có kế hoạch cụ thể, từng xã, từng phường, thậm chí từng thôn đều có phương án cụ thể để cùng với các chính sách của riêng thành phố để hỗ trợ, ngoài các chính sách của Trung ương đang hỗ trợ.

Hà Nội đặt mục tiêu lấy sức khỏe và tính mạng của người dân là mục tiêu số 1. Do đó, rất mong có sự vào cuộc của người dân, sự đồng thuận, ủng hộ của người dân là mang tính quyết định. Trước hết là sự nghiêm túc chấp hành những nội dung trong Chỉ thị 17 mà thành phố đã ban hành, ông Phong nhấn mạnh.

Chia sẻ Facebook