Hiệu quả gây tranh cãi của Hydroxychloroquine trong việc điều trị COVID-19

Chia sẻ Facebook
01/06/2020 15:28:06

Bộ Y tế Brazil khuyến nghị sử dụng Hydroxychloroquine điều trị virus Vũ Hán

Trong tất cả các loại thuốc được sử dụng để điều trị COVID-19, Hydroxychloroquine luôn được chú ý nhiều nhất. Đây vốn là loại thuốc được dùng để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh sốt rét. Việc loại thuốc này vốn đã có sẵn và chỉ cần sản xuất hàng loạt là lý do khiến nhu cầu sử dụng hydroxychloroquine luôn ở mức rất cao. Nhưng các báo cáo về tính hiệu quả của loại thuốc này vẫn chưa nhất quán.

Một trong những nghiên cứu toàn diện nhất về tác dụng Hydroxychloroquine trên bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã được công bố gần đây trên tờ Lancet. (Ảnh qua New York Times)


Nghiên cứu từ tạp chí Lancet

Một trong những nghiên cứu toàn diện nhất về tác dụng của hydroxychloroquine trên bệnh nhân nhiễm COVID-19, đã được công bố gần đây trên tờ Lancet. Nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 96,032 bệnh nhân đến từ 671 bệnh viện của 6 châu lục. Các đối tượng nghiên cứu được chia thành 4 nhóm: Nhóm chỉ dùng hydroxychloroquine, nhóm dùng cả Hydroxychloroquine cùng với kháng sinh Macrolid, nhóm chỉ dùng chloroquine (một loại thuốc có liên quan tới hydroxychloroquine) và nhóm dùng cả chloroquine cùng với kháng sinh Macrolid.


Nhóm đối chứng bao gồm những bệnh nhân không nhiễm bệnh. Sau khi quan sát 4 nhóm bệnh nhân thực hiện điều trị kể trên, các nhà nghiên cứu kết luận rằng họ “không thể tìm ra lợi ích của Hydroxychloroquine hoặc Chloroquine, cả khi chỉ sử dụng riêng biệt hay dùng chung với kháng sinh Macrolid, khi điều trị COVID-19 tại bệnh viện. Các chế độ dùng thuốc kể trên đều làm giảm khả năng sống sót của người bệnh, đồng thời tăng khả năng rối loạn nhịp của ‘tâm thất’ khi sử dụng để điều trị COVID-19”.

Một nghiên cứu khác do Trung tâm Y tế Irving Đại Học Columbia thực hiện trên 1,400 bệnh nhân mắc COVID-19, tại một bệnh viện ở New York cũng đưa ra báo cáo rằng, những bệnh nhân sử dụng Hydroxychloroquine để điều trị bệnh tình không khá hơn những bệnh nhân không dùng Hydroxychloroquine. Tác giả nghiên cứu cho biết, kết quả của nghiên cứu không phản ánh việc sử dụng Hydroxychloroquine trên các bệnh nhân nhiễm COVID-19 ngoài thử nghiệm lâm sàng.

Người chết vì Covid-19 được chôn cất tập thể tại nghĩa trang Parque Taruma, Manaus, Brazil. Quốc gia này hiện đang là quốc gia bị dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nặng nề nhất ở Mỹ Latinh, nên họ buộc phải thử tất cả các lựa chọn có sẵn để kiểm soát ổ dịch, bao gồm Hydroxychloroquine. (Ảnh qua Reuters)

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cảnh báo mọi người không được sử dụng Hydroxychloroquine, hay Chloroquine để điều trị COVID-19 ngoài các thử nghiệm lâm sàng hoặc ngoài bệnh viện. Cục cho biết các 2 loại thuốc này gây ra các vấn đề đe dọa tính mạng, chẳng hạn như các vấn đề về tim.

Sau khi nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố, họ đang tạm ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét trên những bệnh nhân nhiễm COVID-19, do những lo ngại về tính an toàn. Bất chấp những quan ngại về hydroxychloroquine, chính quyền Brazil tuyên bố sẽ không thay đổi khuyến nghị điều trị bệnh nhân COVID-19 bằng thuốc sốt rét. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro là người rất ủng hộ tiềm năng của hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19. Do Brazil hiện đang là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 ở khu vực Mỹ Latinh, nên khả năng là quốc gia này buộc phải thử tất cả các phương án có sẵn nhằm kiểm soát ổ dịch, mặc cho thành công có mỏng manh đến đâu.


Những kết quả khả quan

Trong khi đó tại Ấn Độ, các nghiên cứu thực hiện bởi Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ (ICMR), và Viện Khoa học Y tế Ấn Độ (AIIMS) lại cho thấy tính hiệu quả của Hydroxychloroquine trong việc điều trị COVID-19. Nghiên cứu của AIIMS được thực hiện trên 334 cán bộ y tế phát hiện ra, 248 cán bộ sử dụng Hydroxychloroquine như một phương thuốc phòng ngừa trong thời gian 6 tuần cho thấy, khả năng lây nhiễm COVID-19 thấp hơn những người không dùng thuốc.


Nghiên cứu của ICMR cho thấy, tính hiệu quả của Hydroxychloroquine và đã khuyến nghị cán bộ y tế, lực lượng cảnh sát, nhân viên giám sát và bán quân sự sử dụng thuốc như một “liệu pháp phòng ngừa”. Trong một thử nghiệm phòng thí nghiệm được tiến hành ở Viện Virus học Quốc gia tại thành phố Pune, hydroxychloroquine được phát hiện đã làm giảm số lượng virus.


Thiện Thành (Theo Vision Times )

Chia sẻ Facebook