Hiếm gặp: Trăn hoàng gia 62 tuổi đột ngột đẻ trứng dù không ở gần con đực suốt 15 năm

Chia sẻ Facebook
14/09/2020 10:40:54

Con trăn khiến các chuyên gia kinh ngạc vì ‘không chồng mà chửa’, cộng thêm việc nó đã quá độ tuổi sinh sản.


Một con trăn trong vườn thú Mỹ vừa đẻ trứng mặc dù không ở cạnh bất kỳ con đực nào suốt 15 năm, tờ Daily Mail đưa tin.

Con trăn thuộc giống trăn hoàng gia, hay còn gọi là trăn quả bóng, sinh sống ở vườn thú St. Louis, bang Missouri. CNN đưa tin con trăn được cho là ít nhất 62 tuổi. Điều này càng khiến các chuyên gia kinh ngạc vì trăn thường không sinh sản ở độ tuổi này.

Mark Wanner, chuyên gia động vật học tại vườn thú, nói với trang tin tức STLToday: "Nó chắc chắn là con trăn già nhất mà chúng tôi biết trong lịch sử".

Con trăn đẻ trứng ở tuổi 62 tại vườn thú St. Louis, Mỹ.

Tổng cộng, con trăn đã đẻ bảy quả trứng. Trong số đó, ba quả đang nằm trong lồng ấp, hai quả đang được sử dụng để kiểm tra gen và hai quả đã không sống sót.

Tổng cộng, con trăn đã đẻ bảy quả trứng.

Vườn thú St. Louis nhận định việc con trăn đẻ trứng là "không thể tin được".

"Vào ngày 23/7, một điều kinh ngạc đã xảy ra tại Vườn thú St. Louis - một con trăn quả bóng đã đẻ trứng", vườn thú chia sẻ hôm thứ ba.

"Điều đó nghe có vẻ không quá ly kỳ đối với một số người, nhưng với nhân viên chúng tôi thì rất đặc biệt. Con trăn cái này là con rắn lớn tuổi nhất từng sống trong một vườn thú và đã không ở cùng con đực trong hơn 15 năm".

Con trăn không ở cùng con đực trong hơn 15 năm.

Con trăn cái không có tên chính thức, nhưng sở thú gọi nó bằng số hiệu 361003. Nó đến sở thú vào năm 1961 khi mới ba tuổi.

Nhân viên vườn thú lưu ý rằng trăn hoàng gia có khả năng sinh sản hữu tính và vô tính. Wanner cho biết rồng Komodo và một số loài rắn, bò sát khác cũng có khả năng sinh sản vô tính.

Trăn cái cũng có thể lưu trữ tinh trùng để làm chậm quá trình thụ tinh. Nhưng Wanner cho biết trường hợp lưu trữ lâu nhất họ ghi nhận được là 7 năm.

Một chuyên gia vườn thú đang nghiên cứu trứng trăn.

Nhóm nghiên cứu đang tiến hành kiểm tra gen với hai quả trứng để xác định con trăn sinh sản bằng cách nào trong hai cách trên.

"Nếu không có xét nghiệm di truyền, nhân viên sở thú sẽ không biết liệu con trăn hoàng gia này sinh sản bằng cách nào, nhưng họ sẽ tìm hiểu", vườn thú cho biết. "Trong quá trình ấp trứng, chúng tôi sẽ gửi mẫu đi xét nghiệm di truyền".


(Dịch từ Daily Mail, CNN)

Chia sẻ Facebook
loading...