Hi hữu: Tàu sân bay Ấn Độ bị đánh cắp thiết bị điện tử

Chia sẻ Facebook
19/09/2019 16:59:49

Cảnh sát Ấn Độ đang điều tra một nghi án đánh cắp trang thiết bị điện tử trên tàu sân bay tự đóng đầu tiên của nước này tại xưởng đóng tàu ở bang Kochi.

Theo RT, các đối tượng đã đánh cắp một ổ cứng, bộ nhớ tạm (RAM) và bộ xử lý của 4 máy tính vừa được lắp đặt trên tàu sân bay tự đóng (IAC) đầu tiên của quân đội Ấn Độ.

Tàu sân bay được đặt tên là INS Vikrant, với tên dự án là AIC-1. Quá trình đóng tàu được bắt đầu vào năm 2013 và vẫn trong quá trình thi công tại Xưởng đóng tàu Cochin (CSL) tại bang Kochi, phía tây nam Ấn Độ.

Báo cáo điều tra cho biết camera an ninh chỉ được bố trí bên ngoài khu vực đóng tàu nhưng không lắp đặt trên trong con tàu đang được thi công. Điều này khiến cảnh sát gặp nhiều khó khăn trong việc xác định và truy tìm các nghi phạm.

Xưởng đóng tàu tại Kochi cho biết tàu INS Vikrant, tàu sân bay đầu tiên do Ấn Độ tự đóng, bị mất cắp nhiều thiết bị điện tử. Ảnh: DNA India.

"Chúng tôi đang kiểm tra hình ảnh ghi nhận trong những ngày trước đó. Ban quản lý xưởng đóng tàu không hay biết gì về thời điểm vụ đánh cắp xảy ra. Chúng tôi không thể tiết lộ thêm chi tiết vụ việc", một điều tra viên trả lời India Times.

Vụ đánh cắp được phát hiện vào cuối tuần qua sau khi những đợt thử nghiệm đầu tiên cho hệ thống điện tử của tàu bất ngờ thất bại. Ban đầu, các kỹ sư cho rằng hệ thống gặp trục trặc về đường dây điện. Sau đó, họ nhận ra nhiều trang thiết bị điện tử quốc phòng đã "thất lạc", khiến hệ thống không thể hoạt động.

Đại diện CSL cho biết họ đã trình báo vụ việc với hải quân Ấn Độ và gửi đơn cho cảnh sát địa phương.

"Chúng tôi có hệ thống an ninh riêng cho dự án IAC, được quản lý bởi Lực lượng An ninh Công nghiệp Trung ương (CISF). Chúng tôi cũng bố trí camera và lực lượng an ninh tại khu vực xung quanh. Công ty đang tiến hành điều tra nội bộ và phối hợp với điều tra của cảnh sát. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cụ thể sau khi điều tra kết thúc", người phát ngôn của CSL cho biết.

Hải quân Ấn Độ tìm cách giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Lực lượng này cho biết những thiết bị đị đánh cắp không có ý nghĩa lớn về mặt quân sự.

Dù hải quân Ấn Độ không lộ bí mật quân sự, vụ đánh cắp này có thể làm chậm tiến độ hoàn thành dự án AIC-1. Theo kế hoạch ban đầu, tàu sân bay của hải quân Ấn Độ sẽ được được đưa vào biên chế trong giai đoạn giữa năm 2020 - 2022.

Chia sẻ Facebook