Hệ thống thoát nước xuống cấp - Nguyên nhân khiến Phú Quốc bị ngập nặng

Chia sẻ Facebook
14/08/2019 09:51:42

Từ ngày 2 - 9/8, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang hứng chịu trận ngập kỷ lục, có nơi nước dâng cao đến 2m, khiến hàng nghìn cư dân bị ảnh hưởng.


Từ ngày 2 - 9/8, có 8.424 căn nhà ở đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang bị ngập chìm trong nước, đường phố biến thành sông. Thiệt hại ước tính là hơn 107 tỷ đồng. Theo chính quyền địa phương, nguyên nhân khiến đảo bị ngập nặng là do mưa lớn.

Theo ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, hệ thống cống ở Phú Quốc được thiết kế từ năm 2003. Đến nay, hệ thống này đã xuống cấp, thậm chí hư hỏng. Bên cạnh đó, tình trạng cất nhà lấn chiếm dòng chảy tự nhiên khiến nước không thể thoát nhanh ra biển. Hiện ở Phú Quốc có hàng loạt con sông, kênh rạch bị người dân cất nhà chặn dòng chảy.

Tại rạch Ông Trì chảy qua thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, hiện dòng chảy của con rạch này đang bị tắc, nguyên nhân là có hàng loạt căn nhà lấn chiếm lòng rạch. Theo các chuyên gia về biến đổi khí hậu, đợt ngập lịch sử từ ngày 2 - 9/8 vừa qua đã cho thấy những bất cập về hạ tầng của đảo Phú Quốc. Đó là hệ thống thoát nước bị xuống cấp, tình trạng lấn chiếm kênh rạch tự nhiên làm nhà ở khi quy mô dân số tăng nhanh.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu ĐBSCL, trong quy hoạch Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang nên tránh bê tông hóa khu vực bãi biển bằng những ngôi nhà cao tầng. Nguyên nhân là do những ngôi nhà này có thể ngăn dòng chảy của nước ra biển khi đảo xảy ra mưa lớn.

Vì sao đảo Ngọc Phú Quốc thành đảo ngập Phú Quốc? Câu hỏi này làm day dứt bất cứ ai đã từng đến hòn đảo du lịch nổi tiếng xinh đẹp này trong tuần qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...