Hệ lụy từ vay nợ tiền bạc: Bài 2: Chặt tận gốc mầm mống nguy cơ

01/09/2016 09:51:37

Đánh giá của Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) CATP Hà Nội cho thấy, nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra gần đây đều phát sinh từ những mâu thuẫn do vay nợ tiền bạc. Không đòi nợ được bằng biện pháp đối thoại “hòa bình”, các đối tượng đã dùng vũ lực, thậm chí cả vũ khí “nóng” để thanh toán nhau, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT.

Một đối tượng vi phạm pháp luật liên quan đến vay nợ tiền bạc


Nhiều thủ đoạn xiết nợ tàn bạo

Bạn đọc ANTĐ hẳn còn nhớ vụ bắn chết anh Nguyễn Minh Dương, 27 tuổi, ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, vào đêm 25-1-2011, tại trước cổng Trung tâm Thương mại Parkson, ngã tư Chùa Bộc – Thái Hà, quận Đống Đa. Qua điều tra của cơ quan công an, nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng xuất phát từ việc anh Dương nợ một phụ nữ 30 triệu đồng. Không giải quyết được những khúc mắc trong vay nợ tiền bạc, người phụ nữ này đã nhờ bạn “thanh toán” công nợ… bằng súng.


Việc bắt cóc, dùng cực hình tra tấn “con nợ” cũng đã xảy ra ngay giữa lòng Hà Nộ i. Nạn nhân vụ việc này là chị Bùi Thị Oanh, SN 1973, ở quận Ba Đình, đã bị Triệu Thị Nguyệt, SN 1972, trú tại xã Triều Khúc, huyện Thanh Trì, cùng đồng bọn giam giữ trái pháp luật trong một căn nhà ở phố Vũ Ngọc Phan, quận Đống Đa, để xiết nợ. Nguyên nhân là do chị Oanh vay “nóng” Nguyệt  một số tiền lớn, chưa có khả năng chi trả. Tại nơi bị giam giữ, chị Oanh bị Nguyệt cùng đồng bọn tra tấn dã man bằng kìm điện, cờ lê và dao, với những “độc chiêu” mà cho đến giờ chị Oanh vẫn bị ám ảnh.

Dùng đủ cách vẫn không moi được tiền, Nguyệt cùng đồng bọn thả “con tin” ra trong tình trạng bị gãy 2 xương sườn, trên người mang đầy thương tích. Trước đó, con gái chị Oanh là cháu Đỗ Ngọc Phương Nhi (4 tuổi), cũng bị Nguyệt đến tận nhà bắt đi trong khi cháu bé đang ngủ. Bố cháu là anh Đỗ Thanh Việt đã phải đi tìm suốt đêm, mới lần ra được nơi Nguyệt giam giữ cháu Nhi và cầu xin “nữ quái” này tha cho cháu.


Nhắc đến vụ bắn chết chị Nguyễn Thị Liên, nhà ở phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, xảy ra tại phố Xã Đàn, quận Đống Đa vào đêm 28-4 vừa qua, dư luận xã hội rất bức xúc không chỉ bởi hành vi tàn bạo của các đối tượng gây án, mà còn vì lối hành xử theo kiểu giang hồ của những kẻ chuyên cho vay “nóng” và đối tác của chúng.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Chỉ vì bảo vệ vị thế trên “giang hồ” của mình, Đồng Cao Cường (Cường “hổ”) và đám đàn em đã dùng súng tự chế sát hại chị Liên, người đứng ra vay hộ bạn 10 triệu đồng của đàn em Cường “hổ”. Trước khi xảy ra vụ án mạng, nhóm đàn em Cường “hổ” đã đòi chị Liên tiền và giữa hai bên đã xảy ra va chạm, dẫn đến việc hẹn nhau ra phố Xã Đàn để giải quyết mâu thuẫn.


Minh bạch giữa kẻ cho vay, người đi mượn


Theo Thượng tá Đào Thanh Hải, Trưởng Phòng CSHS – CATP Hà Nội, trong tình hình tài chính khó khăn hiện nay, hoạt động cho vay “nóng” với lãi suất cao đang diễn ra phức tạp. Trong khi các cơ quan chức năng của nhà nước chưa kiểm soát được hết các loại hình hoạt động tín dụng, thì các đối tượng bên ngoài xã hội đã lợi dụng cơ hội này để hình thành “tín dụng đen” và thường cho vay “nóng” với lãi suất lên tới 25-30%/triệu đồng/ngày.

Cũng từ đây phát sinh những khoản nợ khó đòi, dẫn đến các loại hình “dịch vụ” thu nợ nở rộ như nấm sau mưa. Ngoài những công ty thu nợ được cấp giấy phép kinh doanh hoạt động hợp pháp, còn một số ổ nhóm tội phạm lợi dụng sự phức tạp về hoạt động cho vay với lãi suất cao để ép trả nợ, dưới nhiều hình thức như bắt giữ người trái pháp luật rồi xiết nợ, nhắn tin đe dọa qua điện thoại di động, hoặc giải quyết công nợ bằng cách bắt cóc rồi dùng cực hình tra tấn “con nợ”…

Phòng CSHS – CATP Hà Nội đã tổ chức đấu tranh, triệt phá nhiều ổ nhóm bảo kê, đòi nợ thuê cho các đối tượng chuyên cho vay với lãi suất cao hoạt động phạm tội. Trong những năm gần đây, một số công ty thu nợ hoạt động vi phạm pháp luật đã bị cơ quan công an phát hiện, xử lý như Công ty Thu nợ Phương Đông là ví dụ điển hình. Ngoài ra, nhiều nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động phạm tội trong lĩnh vực thu hồi nợ cũng được Phòng CSHS và công an các quận, huyện trên địa bàn thành phố lần lượt bắt giữ như ổ nhóm tội phạm do các đối tượng Triệu Thị Nguyệt và Đồng Cao Cường cầm đầu, góp phần đảm bảo ANTT.


Tuy lực lượng Công an Hà Nội đã thường xuyên đấu tranh, phòng ngừa hoạt động của tội phạm liên quan đến vay nợ tiền bạc, nhưng hệ lụy của nó vẫn mang lại cho xã hội nhiều phức tạp. “Chưa có những chế tài xử lý hoạt động cho vay nặng lãi, do vậy vẫn chưa thể ngăn chặn tận gốc mầm mống tội phạm phát sinh từ dịch vụ này” – Thượng tá Đào Thanh Hải nhấn mạnh và cảnh báo hoạt động vay nợ tiền bạc phải được minh bạch giữa người cho vay và người đi mượn.


Theo ANTD