Hé lộ cách Kim Jong-un bí mật tậu dàn siêu xe “vạn người mê”

Chia sẻ Facebook
17/07/2019 20:20:39

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sở hữu nhiều siêu xe sang trọng đắt đỏ bậc nhất thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt cấm nước này nhập khẩu hàng xa xỉ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sở hữu nhiều siêu xe sang trọng, đắt đỏ bậc nhất thế giới như Maybach S600 Pullman Guard , Maybach S62 hay Rolls-Royce Phantom bất chấp các lệnh trừng phạt cấm nước này nhập khẩu hàng xa xỉ.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên sở hữu rất nhiều siêu xe đắt đỏ.

Những chiếc limousine màu đen bọc thép bóng bẩy của phương Tây đã xuất hiện ở khắp mọi nơi cùng với ông Kim, theo Straits Times.


Được vận chuyển từ thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên bằng máy bay vận tải, những chiếc siêu xe chở ông Kim đã xuất hiện trên những tuyến phố của Singapore; Hà Nội, Việt Nam hay Vladivostok, Nga khi nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Dàn siêu xe của ông Kim Jong-un là những chiếc Mercedes-Benze hàng đầu được các nhà lãnh đạo thế giới ưa chuộng như Maybach S600 Pullman Guard và Maybach S62.


Dàn siêu xe Mercedes -Benz bóng lộn của nhà lãnh đạo Triều Tiên gây chú ý trên đường phố Singapore khi ông Kim Jong-un tới đây họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái.

Cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lẫn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khi đến thăm Bình Nhưỡng gần đây đều được đưa đón bằng những chiếc xe Mercedes-Benz.

Hồi tháng 10 năm ngoái, tại Bình Nhưỡng, ông Kim Jong-un đã bước ra khỏi một chiếc limousine Rolls-Royce Phantom để chào đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến thăm Triều Tiên.

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên sở hữu những chiếc siêu xe kể trên phản ánh các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm cấm hàng hóa xa xỉ được nhập khẩu vào Triều Tiên đã bị bỏ qua.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến có trụ sở ở Mỹ, chuyên nghiên cứu về hoạt động buôn lậu trên biển của Triều Tiên, từ năm 2015 đến 2017, có tới 90 quốc gia đóng vai trò là nguồn cung cấp hàng hóa xa xỉ cho Triều Tiên.

Đáng chú ý là các mạng lưới và chuỗi cung ứng này chạy qua lãnh thổ của một số quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các đồng minh của Mỹ bao gồm Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và thậm chí Hàn Quốc.


Siêu xe Mercedes của ông Kim Jong-un xuất hiện ở Valdivostok , Nga.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến cho biết, ngày14/6/2018, hai chiếc Mercedes-Maybach S600 Guard có giá lên tới 500.000 USD/chiếc được vận chuyển bắt đầu từ cảng Rotterdam của Hà Lan, trải qua hành trình dài nhiều tháng, qua các cảng ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga để có mặt ở Bình Nhưỡng. Không rõ ai là người đầu tiên mua những chiếc siêu xe này để rồi cuối cùng chúng đều thuộc quyền sở hữu của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Daimler, công ty mẹ của Mercedes khẳng định, Mercedes luôn tiến hành kiểm tra lý lịch đối với những người mua xe tiềm năng để đảm bảo hãng không bán hàng cho những người vi phạm lệnh trừng phạt.

Daimle cũng cam kết không bán xe sang cho Triều Tiên, theo đúng lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, hãng không thể kiểm soát được những cá nhân, công ty thứ ba mua xe sau đó xuất sang Triều Tiên bằng con đường không chính thức. Daimler cho biết, hãng cần số khung, số máy để biết được chính xác chiếc xe được bán cho ai trước khi có mặt ở Triều Tiên.

Lucas Kuo, thành viên nhóm điều tra của Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến cho biết, hai chiếc Mercedes-Maybach S600 đã rời cảng Rotterdam của Hà Lan sau khi được mua bởi một nhân vật giấu mặt để đến Đại Liên, Trung Quốc, rồi sau đó là Osaka, Nhật bản và điểm đến tiếp theo là Busan, Hàn Quốc.

Từ Hàn Quốc, tàu vận tải DN5505 treo cờ Togo, một quốc gia Tây Phi, chở hai chiếc Mercedes đi lòng vòng, tắt hệ thống phát tín hiệu trong 18 ngày. Khi tín hiệu bật trở lại, nó ở gần nơi biến mất và trở lại cảng Busan.

Con tàu được cho là chở than từ thành phố Nakhodka của Nga về Hàn Quốc, nhưng chính quyền thành phố này nói họ không hề thấy tàu DN5505 cập cảng.

Tại thời điểm này, những chiếc siêu xe Mercedes được ký gửi cho Do Young Shipping, một công ty được đăng ký tại quần đảo Marshall sở hữu tàu DN5505 và một tàu khác, tàu dầu Katrin gắn cờ Panama. Công ty Do Young Shipping dường như thuộc sở hữu của một doanh nhân người Nga tên là Danil Kazachuk.

Tại Nga, vào ngày 7/10, hai ngày sau khi tàu DN5505 cập cảng theo lịch trình, 3 máy bay vận tải IL-76 của Triều Tiên khởi hành từ Vladivostok, hạ cánh xuống Bình Nhưỡng. Các máy bay này thường được dùng để chở xe bọc thép của Triều Tiên, theo các nhà điều tra.

“Triều Tiên không nêu lý do vì sao 3 chiếc Il-76 lại bất ngờ xuất hiện ở thành phố Nga”, các nhà điều tra cho biết.

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến cũng nhấn mạnh, nhiều khả năng các máy bay này chở theo hai chiếc Mercedes về Bình Nhưỡng.


Cuộc điều tra còn cho biết, Triều Tiên đã nhập ít nhất 191 triệu USD giá trị hàng xa xỉ, trong giai đoạn từ năm 2015-2017 bất chấp lệnh cấm vận. Cách đây 13 năm, vào năm 2006, theo yêu cầu của chính quyền Tổng thống Mỹ George W. Bush, Liên Hợp Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt để ngăn Triều Tiên nhập khẩu hàng hóa xa xỉ.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Việc tìm hiểu nguồn gốc hàng hóa xa xỉ ở Triều Tiên được tuyên bố là cần thiết để ngăn nước này nhập khẩu nhiều hàng hóa nguy hiểm hơn phục vụ mục đích quân sự và chế tạo vũ khí hạt nhân.

Theo Danviet

Chia sẻ Facebook
loading...