Harris nỗ lực chứng minh vị thế đầu nhiệm kỳ

Chia sẻ Facebook
25/01/2021 21:11:39

Vài giờ sau lễ nhậm chức lịch sử, Kamala Harris xuất hiện trên truyền hình với bài phát biểu đầy cảm hứng đầu tiên ở cương vị Phó tổng thống.

"Ngay cả trong những thời khắc đen tối, chúng ta không chỉ mơ mộng, mà còn bắt tay vào thực hiện. Chúng ta không chỉ nhìn vào những gì đã qua, mà còn hướng tới những điều có thể. Đây là khát vọng của người Mỹ", tân Phó tổng thống Mỹ Harris gửi gắm thông điệp tới người dân hôm 20/1.


Bài phát biểu được cho là động thái quan trọng đối với một "phó tướng" thu hút quá nhiều sự chú ý bên cạnh tân Tổng thống Joe Biden vào ngày nhậm chức. Theo một nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề, quyết định để Harris xuất hiện như vậy đồng nghĩa với sự thừa nhận của Biden với vai trò lịch sử của bà như nữ phó tổng thống Mỹ đầu tiên, cũng là người da màu gốc Nam Á đầu tiên vươn tới chức vụ này.

Động thái dường như còn nhằm khai thác danh tiếng đang gia tăng nhanh chóng của Harris, thể hiện tính cấp tiến và tầm quan trọng của bà với tư cách trợ thủ đắc lực của Biden, đồng thời đánh dấu sự tương phản so với cách tiếp cận của cựu tổng thống Donald Trump, người được cho là không nhường "hào quang" cho cấp phó Mike Pence.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Nhà Trắng hôm 21/1. Ảnh: AFP.

Chiến lược này được thể hiện ngay trong ngày đầu tiên tại Nhà Trắng của Biden, khi Harris có mặt bên cạnh lúc ông ký một loạt sắc lệnh, đồng thời ngồi kế Tổng thống trong Phòng Bầu dục khi các trợ lý cung cấp báo cáo hàng ngày. Harris cũng tiếp nhận những báo cáo riêng về Covid-19 và kinh tế.

Hôm 22/1, Biden và "cánh tay phải" Harris đã dùng bữa trưa cùng nhau. "Một chính quyền mới đồng nghĩa với một người cùng ăn trưa mới", tân Tổng thống Mỹ viết trên Facebook. Đây là truyền thống mà Biden được cho là vô cùng trân trọng từ khi làm cấp phó của Barack Obama và Nhà Trắng cũng tuyên bố sẽ tiếp nối.


Theo bình luận viên Jasmine Wright và Arlette Saenz của CNN , việc phát triển quan hệ giữa Biden và Harris sẽ là chìa khóa quan trọng trên hành trình điều hành đất nước của cả hai 4 năm tới. Biden đã làm việc hơn 4 thập kỷ tại quốc hội và Nhà Trắng, trong khi Harris, người mới giữ chức thượng nghị sĩ 4 năm, là gương mặt tương đối mới ở Washington.

Những nguồn tin thân cận với Harris cho biết bà đang tìm cách đối mặt với thực tế mới đó, làm quen với nhịp độ ở Cánh Tây và công việc của chính phủ, đồng thời khao khát hỗ trợ giải quyết những cuộc khủng hoảng chồng chéo của đất nước. "Bà ấy không đùa khi nói rằng đã đến lúc làm việc", một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho hay.

Tới nay, Harris dành phần lớn thời gian làm việc bên ngoài văn phòng ở Cánh Tây. Trong khi Phòng Bầu dục của Biden đã trang trí xong, giới chức cho biết văn phòng của bà Harris vẫn trong quá trình hoàn thiện. Dinh thự của Phó tổng thống, nằm trong khuôn viên Đài quan sát Hải quân Mỹ, cần được sửa chữa ống khói và bảo trì một vài phần, nên Harris và Đệ nhị phu quân Doug Emhoff đã tạm thời chuyển vào nhà khách Blair, nằm ngay gần Nhà Trắng.

Trong ngày làm việc đầy đủ đầu tiên tại Nhà Trắng hôm 21/1, Harris đọc bức thư do người tiền nhiệm Pence để lại. Đội ngũ trợ lý từ chối tiết lộ nội dung bức thư bởi đây là vấn đề riêng tư, nhưng quan hệ giữa Harris và Pence được cho là đã thân mật hơn một chút so với Biden và Trump.

Harris và Pence đã trao đổi qua điện thoại vào tuần trước lễ nhậm chức, rồi tiếp tục trò chuyện ở Đồi Capitol hôm 20/1 sau quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình. Một quan chức cho biết hai bên đã để ngỏ khả năng trao đổi trong tương lai, nhưng những người thân cận với Harris nói rằng bà sẽ dựa vào Biden để vạch ra kế hoạch làm việc ở vị trí Phó tổng thống.

Hiện chưa rõ Harris có tập trung vào những vấn đề liên quan trực tiếp đến khủng hoảng kinh tế và Covid-19, thách thức lớn nhất đối với chính quyền Biden, để khẳng định vị thế của mình hay không. Theo giới quan sát, bà sẽ không nhận nhiệm vụ đặc biệt nào ít nhất trong giai đoạn đầu, khi hai lãnh đạo đang xác định những vấn đề Phó tổng thống nên ưu tiên.

"Bà ấy đang tập trung vào những biện pháp mà văn phòng Phó tổng thống có thể làm để hỗ trợ và lan tỏa chương trình nghị sự của chính quyền", Symone Sanders, cố vấn cấp cao kiêm phát ngôn viên của Harris, cho biết.

Một số nỗ lực cá nhân mà bà Harris đã tiến hành bao gồm tiếp cận các đồng minh cả trong và ngoài nước. Theo một nguồn tin, Harris hôm 22/1 phát biểu trong cuộc họp của ban điều hành Liên đoàn Nhân công Dịch vụ Quốc tế (SEIU), hoạt động không có trong lịch trình.

Một ngày trước đó, Harris trao đổi với Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, cuộc gọi được cho là chứng minh mong muốn tăng cường kinh nghiệm đối ngoại của tân Phó tổng thống Mỹ.

Trước khi Biden công bố đề xuất về gói cứu trợ Covid-19 đầy tham vọng trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, Harris đã kêu gọi các thị trưởng trên cả nước xem xét dự luật này. "Harris cam kết trở thành người đồng hành tốt nhất có thể bên Tổng thống", Minyon Moore, nhà hoạt động chính trị từng giúp xử lý quá trình chuyển giao của Harris, cho biết.

Theo một quan chức Nhà Trắng, trong bối cảnh chính quyền mới đối mặt với diễn biến phức tạp của Covid-19, Harris được cho là sẽ không công du nước ngoài trong vòng 6 tháng tại nhiệm đầu tiên, nhưng có thể di chuyển khắp cả nước. Bà cũng có thể phải thường xuyên tới Đồi Capitol, với tư cách Chủ tịch một Thượng viện đang cân bằng giữa hai đảng.

"Về cơ bản, Harris phải ở lại Washington. Các chuyến công du quốc tế hay trong nước, đến thăm những doanh nghiệp nhỏ hoặc bất cứ đâu, đều thực sự không thể xảy ra. Đó là tình huống mới mà họ sẽ phải đối phó", một nguồn tin cho hay.


Ánh Ngọc (Theo CNN )

Chia sẻ Facebook