Hành vi lệch chuẩn, mê tín dị đoan phải bị lên án và xử lý

Chia sẻ Facebook
06/06/2019 06:04:47

 Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, việc thỉnh vong ở chùa Ba Vàng vừa qua là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống, văn hóa, cần lên án và xử lý. 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội


Mức phạt 5 triệu đồng không đủ răn đe

Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (đoàn Bến Tre) nêu chất vấn liên quan đến sai phạm ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) và cho rằng, việc bà Phạm Thị Yến - người tuyên truyền về “thỉnh vong”, kêu gọi phật tử đến chùa “giải oan” bị phạt 5 triệu đồng là quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, 5 triệu đồng là mức phạt cao nhất theo quy định hiện hành đối với cá nhân vi phạm. “Chúng tôi đồng ý trong quản lý Nhà nước phải tăng nặng mức xử phạt vi phạm hành chính, song phạt tiền là một chuyện, quan trọng hơn là làm thế nào để lên án, phê phán hành vi phản văn hóa, phi đạo đức như vậy. Chúng ta kết hợp giữa xử phạt và dư luận xã hội thì tốt hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Chưa hài lòng với phần trả lời trên, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy cho rằng, sai phạm bên cạnh hoạt động thỉnh vong, bà Phạm Thị Yến còn thu tiền bất chính, xúc phạm vong linh anh hùng liệt sĩ, tác động đến tư tưởng, nhận thức và văn hóa của đông đảo quần chúng nhân dân. “Có cần truy tố bà Phạm Thị Yến trước pháp luật hay không?”, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy nêu vấn đề.

Trong báo cáo gửi Quốc hội về những vấn đề chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận, công tác phòng ngừa mê tín dị đoan hiện còn nhiều bất cập, thiếu văn bản pháp lý, quy định cụ thể, cùng các biện pháp răn đe đủ mạnh. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cam kết sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để vạch trần thủ đoạn lừa bịp, buôn thần, bán thánh của các đối tượng hành nghề mê tín.


“Sẽ có hướng dẫn về thu, chi tiền công đức”

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang) chất vấn: “Có hay không hiện tượng thương mại hóa công trình tâm linh và việc một số quan chức góp tiền xây dựng chùa?”. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, việc thương mại hóa các công trình tâm linh, thực hiện hành vi mê tín dị đoan (nếu có) là vi phạm pháp luật, cần lên án và xử lý. Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, hiện chưa có thông tin liên quan tới việc quan chức góp tiền xây chùa. Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch đề nghị đại biểu cung cấp thông tin chính xác để cơ quan quản lý Nhà nước xem có việc này hay không và xử lý theo đúng quy định.

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc một số công trình tâm linh đặt quá nhiều hòm tiền công đức, sử dụng số tiền công đức này như thế nào? Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận, hiện chưa có văn bản pháp luật quy định về thu,  chi tiền công đức, chỉ có Thông tư liên tịch giữa Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng Bộ Nội vụ hướng dẫn sử dụng tiền công đức phải đúng mục đích, công khai. Cuối năm 2018, Chính phủ ban hành Nghị định 110 về quản lý, tổ chức lễ hội, trong đó giao Bộ Tài chính hướng dẫn thu, chi tiền công đức. “Bộ Tài chính đang triển khai xây dựng thông tư hướng dẫn. Tới đây, căn cứ thực tiễn, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng sẽ nghiên cứu, đề xuất xem đặt hòm công đức như thế nào để đảm bảo thực hiện nếp sống văn minh, ứng xử văn hóa nơi tâm linh”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho hay.


Hành vi lệch chuẩn phải bị lên án

Nói về hiện tượng lệch chuẩn của một số công dân Việt Nam khi ra nước ngoài, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề cập tới trường hợp người mẫu Ngọc Trinh ăn mặc phản cảm khi tham dự Liên hoan phim tại Cannes (Pháp). Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, người mẫu này sang Pháp tham dự sự kiện trên với tư cách cá nhân, không phải do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cử đi. “Việc ăn mặc phản cảm của Ngọc Trinh là hành vi lệch chuẩn, phản văn hoá và phải lên án gay gắt” - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói và cho biết thêm, Bộ này đang nghiên cứu quy định để xử phạt các trường hợp như nêu trên.

Trước chất vấn của đại biểu Châu Quỳnh Giao (đoàn Kiên Giang) về xử lý vụ 152 du khách Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan (Trung Quốc), Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch nhìn nhận đây là “vết nhơ của du lịch Việt Nam”, cần lên án và xử lý. “Bài học rút ra là cần quan tâm hơn khi cấp phép doanh nghiệp lữ hành quốc tế và siết công tác quản lý Nhà nước về du lịch và lữ hành nói riêng” - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói và khuyến cáo khách du lịch nên lựa chọn công ty lữ hành uy tín.

“Có hay không hiện tượng thương mại hóa công trình tâm linh và việc một số quan chức góp tiền xây dựng chùa?”.


Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang)

“Việc thương mại hóa các công trình tâm linh, thực hiện hành vi mê tín dị đoan (nếu có) là vi phạm pháp luật, cần lên án và xử lý. Hiện chưa có thông tin liên quan tới việc quan chức góp tiền xây chùa. Đề nghị đại biểu cung cấp thông tin chính xác để cơ quan quản lý Nhà nước xem có việc này hay không và xử lý theo đúng quy định”.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện

Chia sẻ Facebook
loading...