Hành trình thoát chết kỳ diệu của nhóm công nhân thủy điện Rào Trăng 3

Chia sẻ Facebook
15/10/2020 14:34:59

Khi cơn lũ quét tràn qua đã cuốn phăng căn nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3. Riêng 7 nạn nhân trú ẩn trong lán trại gần đó cũng bị đất đá vùi lấp nhưng may mắn thoát chết. Họ tự cứu nhau, cõng nhau vượt rừng tìm người ứng cứu.


Khi cơn lũ quét tràn qua đã cuốn phăng căn nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3 . Riêng 7 nạn nhân trú ẩn trong lán trại gần đó cũng bị đất đá vùi lấp nhưng may mắn thoát chết. Họ tự cứu nhau, cõng nhau vượt rừng tìm người ứng cứu.


Ký ức kinh hoàng

Sáng 15.10, Bệnh viện Đa khoa Bình Điền (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) vẫn đang điều trị cho 5 bệnh nhân may mắn thoát chết sau vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 trước đó.

Là một trong những người may mắn từ cõi chết trở về, Hồ Văn Thoàn (27 tuổi, trú huyện Đắk Rông, Quảng Trị) đến giờ chưa hết bàng hoàng sau hành trình vượt hàng chục km đường rừng di chuyển từ khu vực sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 đến thủy điện Rào Trăng 4 - nơi có lực lực lượng chức năng ứng cứu.

Khuôn mặt nhiều vết trầy xước của Hồ Văn Thoàn. Ảnh: Hữu Long

Trước đó nhiều ngày, khu vực thủy điện Rào Trăng 3 xuất hiện những trận mưa như trút. Để đảm bảo an toàn cho công nhân, cán bộ kỹ thuật tại khu vực thủy điện, mọi người chia nhau thành nhiều tốp trú ẩn trong khu vực nhà kỹ thuật và một số lán trại nơi đồi núi cao ráo.

Hồ Văn Thoàn nhớ lại: Khuya 12.10, Thoàn cùng 6 công nhân đang ngủ trong láng trại thì nghe một tiếng nổ vang trời.

Ngay lập tức sau đó, hàng tấn bùn, đất đá từ khắp nơi đổ về, san phẳng láng trại. Liên tiếp sau đó nhiều phút, lũ chồng thêm lũ, đất đá tiếp tục cuốn bay tất mọi vật dụng lán trại trong đó có 7 công nhân đang trú ẩn.

Chưa kịp hoàn hồn, Thoàn hét lớn “Anh em đâu cả rồi!”

Đáp lại, vài tiếng cầu cứu yếu ớt giữa tứ bề bùn đất nhão nhẹt. Giữa đêm khuya, anh Thoàn mò mẫm tập hợp được 6 người nữa nhanh chóng di chuyển lên cao tránh lũ có thể tiếp tục quét qua.

“Sau trận lũ quét, toàn bộ anh em trong lán trại đều bị trầy xướt, quần áo rách tươm. Có người nước lũ cuốn hàng chục mét xa lán trại. Khung cảnh lúc đó chỉ có thể dùng từ tan hoang; đất chồng lên đất, cây và đá ngổn ngang la liệt khắp nơi” – Hồ Văn Thoàn nhớ lại.

4 nạn nhân may mắn thoát chết hiện đang được triều trị tại bệnh viện. Ảnh: Hữu Long

Anh Hồ Văn Diêu (26 tuổi, trú Quảng Trị) nhớ lại, sau khi 7 công nhân tập hợp cùng nhau, Diêu và Thoàn cõng thêm một người chạy lên khu vực núi cao, nơi không có sạt lở. Mãi đến khi trời sáng, 7 công nhân gặp nạn liền di chuyển tìm lên khu vực Rào Trăng 4.

Trên hành trình di chuyển, 7 công nhân may mắn tiếp cận được một chiếc ô tô của thủy điện liền di chuyển về hướng Rào Trăng 4. Đoàn đi được một đoạn, vì đường sạt lở nên mọi người đành di chuyển bằng ghe.

Đến khoảng 10h sáng 13.10, nhóm công nhân trên tiếp cận được Thủy điện Rào Trăng 4 và được đoàn cứu hộ bên ngoài cứu thoát vào sáng 14.10.


Giúp nhau trong cơn hoạn nạn

Trong thời gian tìm đường đến khu vực thủy điện Rào Trăng 4, nhóm của Hồ Văn Thoàn ai nấy đều thấm mệt bởi thời tiết lạnh rét cộng với các vết thương xây xướt khắp người.

Nặng nhất có lẽ là ông Nguyễn Đình Minh (63 tuổi, quê Quảng Trị). Ông Minh kể, khi trận lũ quét ập xuống, đất đá cùng với thân cây rừng đè qua cơ thể ông Minh. Trong cơn hoạn nạn, ông Minh được anh em của Hồ Văn Thoàn giúp đỡ rồi cùng nhau tìm người ứng cứu.

Ông Minh nhớ lại vụ việc. Ảnh: Hữu Long

Tương tự, trường hợp anh Hồ Văn Triều (25 tuổi) bị bong gân sau cơn lũ quét, gần như không thể đi. Trên hành trình di chuyển của mình, nhóm người của Thoàn thay nhau cõng Triều và ông Minh băng qua đồi núi.

Trong suốt hành trình của mình, mọi người may mắn nhặt được vài gói mì tôm nên chia nhau.

Ngay khi đặt chân đến khu vực thủy điện Rào Trăng 4, trưa 14.10 vừa qua, đoàn cứu hộ bên ngoài đã tiếp cận được các nạn nhân và đưa toàn bộ 7 người gặp nạn ra ngoài.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Bình Điền, 5 nạn nhân được điều trị tại bệnh viện có tên Nguyễn Thanh Quốc, Hồ Văn Diêu, Hồ Văn Thoàn, Nguyễn Đình Minh và Hồ Văn Triều. Riêng 2 công nhân còn lại sức khỏe tốt nên được cho về nhà. Hiện tại, sức khỏe 5 công nhân đều ổn định, chỉ bị trầy xướt bênh ngoài.

Chia sẻ Facebook