Hàng ngàn trẻ mắc tật đầu nhỏ ở Brazil có thể là nạn nhân của virus muỗi Zika

Chia sẻ Facebook
26/01/2016 05:51:19

Mặc dù đã phát hiện bằng chứng cho thấy, virus Zika có liên quan tới tật đầu nhỏ ở trẻ nhưng các nhà khoa học Brazil vẫn phải tiến hành các thí nghiệm chuyên sâu hơn để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Hàng ngàn trẻ sơ sinh mới chào đời với dị tật đầu nhỏ đang ngày một tăng tại Brazil. Các nhà khoa học nước này đã phát hiện bằng chứng cho thấy dị tật này có liên quan tới virus do muỗi gây ra.

Tật đầu nhỏ là một hội chứng thần kinh khiến trẻ sơ sinh mới chào đời đã có hộp sọ và não bộ nhỏ hơn bình thường. Số lượng ca mắc tật đầu nhỏ bỗng tăng mạnh trong vòng chưa đầy 1 năm kể từ khi được phát hiện ca đầu tiên vào năm 2015.

Vào thời điểm đầu năm ngoái, số ca mắc bệnh là 3.530. Sang tới năm 2016, con số này đã tăng lên thành 3.893. Bộ Y tế xác nhận, trong số 49 trẻ dị tật chết thì chỉ có 6 ca mắc tật đầu nhỏ.

Trung tâm Y sinh học Fiocruz tại thành phố Curitiba tuyên bố, họ đã tìm thấy virus Zika trong nhau của một phụ nữ sảy thai.

Điều này chứng tỏ, virus này có thể đã tấn công bào thai. Ông Jean Peron, chuyên gia miễn dịch học của khoa Khoa học Y sinh, Đại học Sao Paulo cho biết, phát hiện này là một bước tiến quan trọng của y học nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể khẳng định rằng virus Zika chính là nguyên nhân gây ra tật đầu nhỏ.

Mặc dù đã được tìm thấy từ năm 1947 nhưng các nhà khoa học vẫn không thể tìm ra lý do vì sao virus này lại tấn công châu Mỹ nhanh đến thế. Để tìm ra nguyên nhân, các nhà khoa học Brazil vẫn phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa.

Hiện nay chính phủ Brazil đã đưa ra lời khuyên nên sử dụng thuốc bôi khi bị muỗi đốt để phòng tránh tật đầu nhỏ.

Một em bé mắc tật đầu nhỏ ở Brazil.

Zika là loại virus lây lan do vết muỗi đốt. Triệu chứng phổ biến của nhiễm virus Zika là sốt, phát ban, đau khớp và viêm màng kết.

Hiện vẫn chưa có vaccine ngăn ngừa cũng như thuốc điều trị virus Zika. Vì vậy, người dân nên tự bảo vệ mình bằng cách ngừa muỗi đốt trước tiên.

(Nguồn: Daily Mail)

Chia sẻ Facebook
loading...