Hàng hóa vi phạm bị tịch thu vẫn chưa có chế tài xử lý

Chia sẻ Facebook
19/01/2016 11:27:26

Hàng hóa do cơ quan chức năng tịch thu trị giá hàng chục tỷ đồng đến nay vẫn chưa được xử lý do thiếu quy định cụ thể.

Sáng nay (19/1), Đoàn giám sát HĐND TP HCM đã có buổi làm việc với chi Cục Quản lý thị trường thành phố về công tác quản lý thị trường, phòng chống hàng gian, hàng giả và gian lận thương mại.

Tại buổi làm việc, vấn đề hàng gian, hàng giả và buôn lậu được đoàn giám sát hết sức chú trọng. Năm 2015, lực lượng quản lý thị trường của thành phố kiểm tra hơn 6.400 vụ, phát hiện gần đến 90% trường hợp vi phạm. Đặc biệt, trong số 1.200 vụ vi phạm có 70% trường hợp đã được tuyên truyền và ký cam kết không vi phạm nhưng vẫn vi phạm.

Tuy nhiên, Chi cục quản lý thị trường thành phố gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực thi nhiệm vụ, như cơ chế phối hợp giữa các ngành chức năng chưa đồng bộ nên nhiều vụ việc xử lý không dứt điểm và kéo dài nhiều năm. Trường hợp 16 hộ kinh doanh hóa chất ở chợ Kim Biên, Quận 5 không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất nhưng không xử lý được.

Bên cạnh đó, những quy định về việc đấu giá tài sản tịch thu cũng chưa phù hợp với thực tế. Đến nay, hàng hóa tịch thu trị giá hơn 56,6 tỷ đồng nhưng chưa xử lý được trong khi hàng hóa ngày càng xuống cấp.

Ông Phan Hoàn Kiếm, Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường TP HCM cho biết, hàng hóa vi phạm đã tịch thu, tồn đọng từ nhiều năm nhưng chưa xử lý được do liên quan đến Sở Tài chính, Sở Tư pháp do cơ chế đấu giá tài sản khó khăn. Sở đã có văn bản kiến nghị UBND thành phố để có cách xử lý lượng hàng tồn đọng này.

Chia sẻ Facebook
loading...