Hàng chục hộ dân bị cắt điện vì bình luận trên facebook

Chia sẻ Facebook
23/09/2018 03:35:37

Hàng chục hộ dân tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh bị HTX Thành Tâm thông báo cắt điện vì đã bình luận trên facebook phản ánh nhiều bất cập trong quá trình sử dụng điện tại đây.


Chuyện tưởng chừng như khó tin đó lại đang diễn ra tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Bức xúc trước cách hành xử vô lý, 3.000 hộ dân tại xã Cẩm Nhượng đã viết đơn “tố” hợp tác xã kinh doanh tổng hợp điện Thành Tâm (HTX) – đơn vị cung cấp điện về nhiều bất cập tại đây.

Theo chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1982), trú tại xóm Tân Hải, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, ngày 13/9, do bức xúc khi tiền điện 3 tháng của gia đình liên tiếp tăng bất thường, chị đã viết lên facebook cá nhân. Ngay sau đó, chị bất ngờ nhận được thông báo cắt điện của HTX Thành Tâm.

Thông báo cắt điện "khó tin" của HTX Thành Tâm.

Chị Hoa cho hay, tiền điện của gia đình chị trong tháng 6 là 1,3 triệu đồng, tháng 7 là 1,1 triệu đồng và tháng 8 là hơn 1,3 triệu đồng. So với mức sử dụng điện của gia đình chị lâu nay thì con số này tăng gần gấp đôi. Trước đây, trung bình mỗi tháng tiền điện gia đình chị chỉ từ khoảng 500 – 700 ngàn đồng.

“Vấn đề bất cập trong việc sử dụng điện của HTX Thành Tâm, người dân chúng tôi đã phản ánh rất nhiều nhưng không được giải quyết. Chính vì vậy, khi tiền điện tăng vọt, bức xúc dồn nén nên tôi đã viết lên facebook. Tuy nhiên, ngay sau khi tôi đăng nội dung thì nhận được thông báo từ HTX cắt điện của gia đình tôi từ ngày 17/9 đến ngày 23/9 vì lý do… tôi đã chỉ trích, bình luận trên facebook . Sau đó, họ đã cho người tự ý đến tháo đồng hồ khi chưa được sự đồng ý của gia đình tôi. Tôi cho rằng, đây là động thái “dằn mặt” của HTX vì không phải là lần đầu họ hành xử như vậy. Mấy ngày nay, gia đình tôi không có điện để sử dụng, mọi sinh hoạt đều bị đình trệ”, chị Hoa bức xúc nói.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Anh (SN 1983), trú thôn Xuân Nam cũng là một trong số nhiều trường hợp nhận được thông báo cắt điện của HTX Thành Tâm vì… “dám” bình luận trên facebook .

“Hôm chị Hoa viết lên facebook, đây là vấn đề người dân chúng tôi bức xúc lâu nay nên tôi và nhiều người đã vào bình luận. Ngay hôm sau, tôi nhận được thông báo cắt điện của HTX. Thật không thể chấp nhận được. Chúng tôi đặc thù là dân vùng biển, sinh sống chủ yếu bằng nghề hải sản đông lạnh. Chỉ cần mất điện 1 tiếng đồng hồ thôi là hải sản đã hư hỏng, thối rữa hết rồi chứ đừng nói là mất mấy ngày liên tục. Từ trước đến nay, mỗi lần có vấn đề gì bức xúc về điện, người dân chúng tôi phản ánh là lại bị HTX “dọa” cắt điện nên lâu dần, chúng tôi không ai dám phản ảnh nữa mà phải “ngậm bò hòn làm ngọt”. Cách làm của HTX là quá vô lý, chuyên quyền, bao năm qua sử dụng điện của HTX, người dân chúng tôi quá khốn khổ”, chị Anh trình bày.

Người dân bức xúc vì những bất cập phải chịu trong quá trình sử dụng điện của HTX Thành Tâm.

Ngoài ra, theo chị Anh, hiện, giá điện kinh doanh HTX Thành Tâm thu cao hơn giá niêm yết của Nhà nước. Cụ thể, giá điện kinh doanh hiện tại người dân phải đóng cho HTX là 2.827 đồng/KW (chưa thuế GTGT) trong khi giá điện của điện lực chỉ 2.461 đồng/KW.

Ông Nguyễn Thanh Tâm (SN 1956), Trưởng thôn Tân Hải cho hay, không riêng gì trường hợp chị Hoa, mà có rất nhiều trường hợp các hộ khác có tiền điện 3 tháng gần đây tăng vọt bất thường. Chính như gia đình ông, trung bình mỗi tháng khoảng 600 ngàn đồng, tháng cao nhất cũng chỉ 1 triệu đồng nhưng tháng 8 vừa qua, nhận hóa đơn tiền điện ông tá hỏa khi số tiền tăng vọt lên 1,7 triệu đồng cho cũng từng đấy thiết bị điện trong gia đình.

Chia sẻ Facebook
loading...