Hàn Quốc: Vấn nạn sợ yêu ở giới trẻ | VTV.VN

Chia sẻ Facebook
16/05/2019 12:34:47

Các mối lo công việc, kinh tế,... đã khiến các bạn trẻ Hàn Quốc không còn tha thiết tìm tình yêu nữa mà thay vào đó là sống cuộc sống độc thân.

Do sự gia tăng của vấn nạn "sợ yêu", Đại học Sejong, Seoul đã mở ra khoá học Gender và Culture (Giới tính và văn hoá) để dạy sinh viên về các khía cạnh khác nhau của tình yêu như yêu đương, hẹn hò và tình dục. Khoá học chủ yếu nổi tiếng với bài tập hẹn hò mà các học sinh được bắt cặp một cách ngẫu nhiên và hẹn hò trong vòng 4 tiếng.

Giảng viên Bae Jeong-weon cho biết: "Một lượng lớn sinh viên tham gia vào khoá học để được trải nghiệm bài tập hẹn hò. Một số thì chưa bao giờ hẹn hò và một số khác đang tìm kiếm các cơ hội hẹn hò thật sự thông qua những trải nghiệm này".

Giảng viên Bae Jeong-weon (Ảnh: BBC).

Được biết ở Hàn Quốc, các khoá học này đang thực sự cần thiết. Năm 2018, một lượng lớn giới trẻ Hàn Quốc độ tuổi từ 20 đến 44 đều độc thân. Theo Viện Sức khỏe và các Vấn đề Xã hội Hàn Quốc, một lượng lớn người Hàn Quốc trong độ tuổi 20-44 đang sống độc thân, chỉ 26% những người đàn ông và 32% số lượng phụ nữ độc thân trong nhóm này là đang hẹn hò. Trong số những người không trong trạng thái hẹn hò, 51% đàn ông và 64% phụ nữ muốn tiếp tục duy trì cuộc sống độc thân. Con số này ngày càng tăng cao dẫn tới các vấn đề về kinh tế và xã hội.


Nền kinh tế trở nên khó khăn

Tỷ lệ thất nghiệp năm ngoái tăng đến mức kỷ lục ở 3,8% trong vòng 17 năm qua. Tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ ở độ tuổi 15 - 29 thậm chí còn cao hơn với 10,8%. Năm 2019, theo một khảo sát của công ty tuyển dụng JobKorea, cứ 10 sinh viên tốt nghiệp thì chỉ có 1 người tìm được công việc toàn thời gian. Vì đang chật vật tìm việc, nhiều người trẻ tuổi nói họ không còn thời gian tiền bạc và tâm trí đi hẹn hò.

Do sự cạnh tranh cao trong thị trường tìm việc, nhiều bạn trẻ dành thời gian rảnh của họ để học thêm một số chứng chỉ và kỹ năng để gây ấn tượng với các công ty tuyển dụng.

Kim Joon-hyup, sinh viên trường Sejong chia sẻ, ngoài việc đi học trên lớp vào các ngày trong tuần, anh còn học thêm một lớp học thiết kế đồ họa game vào các buổi tối. Kim cho hay: "Tôi không có nhiều thời gian. Ngay cả khi tôi có đang gặp gỡ ai đó, tôi sẽ cảm thấy rất có lỗi vì không thể dành nhiều thời gian cho người đó".

Một sinh viên mới tốt nghiệp Lee Young-seob lo sợ hẹn hò sẽ làm anh xao nhãng trong mục tiêu tìm việc. Anh nói: "Sự nghiệp là tiêu chí quan trọng nhất cuộc sống của tôi. Nếu tôi hẹn hò và tìm việc cùng một lúc, tôi sẽ trở nên lo lắng và không thể tập trung vào mối quan hệ của mình được".

Thậm chí, hẹn hò cũng rất là tốn kém. Công ty mai mối Duo ước tính, trung bình một buổi hẹn hò tốn khoảng 63.495 won (tương đương 55 USD). Một người với lương cơ bản kiếm được 8.350 won (7,22 USD)/giờ và để kiếm đủ tiền hẹn hò, người đó phải làm việc 7,6 giờ mới đủ trang trải tình phí.

Trong một bài khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Embrain, 81% người tham gia cho biết, tình phí là một trong những vấn đề trong các mối quan hệ. Một nửa số người tham gia nói họ sẽ không hẹn hò nếu tình hình tài chính còn bấp bênh.

Giáo sư Bae của Đại học Sejong cho biết, đây là điều mà cô mong muốn cải thiện trong lớp thực hành hẹn hò của mình. Sinh viên tham gia sẽ bị giới hạn và chỉ chi tiêu 10,000 won (9 USD) cho mỗi buổi hẹn.

Cô cho hay: "Nhiều sinh viên nghĩ rằng sẽ tốn rất nhiều tiền để hẹn hò. Nhưng khi làm bài tập, họ nhận ra rằng nếu họ suy nghĩ sáng tạo, sẽ có rất nhiều cách để cùng nhau vui vẻ mà không tốn quá nhiều tiền".


Nỗi lo an toàn

Tài chính không phải mối lo duy nhất. Hiện nay có rất nhiều các tin tức về những tội phạm hiếp dâm, quấy rối tình dục hay phân biệt giới tính tại Hàn Quốc.

Theo Bộ Công an Quốc gia, năm 2017, có 32.000 trường hợp bạo lực tình dục được báo cáo với cảnh sát. Con số này tăng gấp đôi cho với năm 2008. Từ năm 2016 đến 2018, số vụ nạn nhân bị tấn công bởi người yêu tăng cao từ 9.000 vụ cho tới gần 19.000 vụ.

Sinh viên Đại học Lee Ji-su cho biết, cô sợ hẹn hò khi chứng kiến một người bạn bị người yêu cũ đánh khi chia tay. Lee cho hay, cô bạn mình đã rất sợ hãi khi người đàn ông này liên tục xuất hiện trước cửa nhà ngay cả khi họ đã chia tay.

"Sau khi chứng kiến những gì bạn tôi phải trải qua, tôi nhận ra mình cần phải thật thận trọng trong việc tìm người yêu. Nhưng rất khó để tìm một người đàn ông đáng tin cậy. Điều này làm tôi phân vân rằng liệu hẹn hò có thực sự quan trọng như thế nếu tôi cứ phải dành quá nhiều thời gian tìm người mà tôi có thể tin tưởng".

Thậm chí với những người phụ nữ không gặp phải trường hợp trên, có một vấn đề nữa cũng có thể xảy ra: quay phim trái phép. Hàn Quốc là quốc gia phải đối mặt với việc những bức ảnh, video không hợp pháp với hơn 6.400 trường hợp được tố cáo vào năm 2017.

Theo Bộ Gia đình và Bình đẳng giới Hàn Quốc, 65% các trường hợp tố cáo tới Trung tâm Hỗ trợ Tội phạm Tình dục số liên quan tới việc phụ nữ quay trộm bởi người yêu hay đối tác của mình.

Trong vài tháng gần đây, một vụ lùm xùm chấn động Hàn Quốc khi một vài ngôi sao K-pop đã quay lén những người phụ nữ từng quan hệ với mình mình. Ca sĩ Jung Joon-young bị bắt vào tháng 3 vừa qua với cáo buộc quay lén các phụ nữ trong lúc quan hệ tình dục khi không được cho phép và phát tán các video đó.

Giảng viên Bae cho hay: "Bê bối K-pop vừa qua là 1 cú sốc với mọi người, đặc biệt là phụ nữ. Tôi nghĩ sẽ rất nhiều bạn nữ sẽ có thêm một nỗi lo sợ rằng ‘Liệu rằng người yêu mình có làm thế hay không?’"

Kim Ji-yeon, một sinh viên 23 tuổi, cho hay cô cảm thấy bị xúc phạm khi chẳng may đọc được tin nhắn người yêu gửi cho bạn rằng: "Tớ không thể ngủ với người yêu vì cô ấy đang tới kỳ sinh lý. Thật bực mình". Kim chia sẻ: "Tôi cảm thấy bị xúc phạm và phản bội khi người mà tôi tin tưởng lại nói những điều như thế sau lưng tôi. Tôi cảm giác mình như một thứ đồ vật".

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ


Quan niệm sai lệch

Bà Bae cho hay: "Sinh viên tìm hiểu về sex chủ yếu qua các trang web người lớn thay vì được giáo dục đàng hoàng. Những gì mà họ nhìn thấy là bạo lực và phụ nữ chỉ là những công cụ tình dục mà thôi. Vậy nên kiến thực về sex của họ vẫn còn hạn hẹp".

Đại diện của Bộ Giáo dục Hàn Quốc chia sẻ với CNN rằng trường học phải có ít nhất 15 giờ học về giáo dục giới tính mỗi năm, kể từ 6 tuổi.

Nhưng nhiều người cảm thấy thời lượng đó vẫn chưa đủ. Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc đã đưa ra bài khảo sát và 67% những người tham gia cho biết những bài giáo dục giới tình được học ở trường không thực sự hữu ích.

Kim Joon Hyup, sinh viên đại học Sejong cho biết: " Rất nhiều bạn của tôi học qua sách báo khiêu dâm. Họ xem và nghĩ ‘đó là cách họ nên làm’ hay ‘nếu họ làm thế, người yêu họ sẽ thích’. Vậy nên, khi họ trải nghiệm qua lần đầu, họ thường mắc sai lầm tiếp theo".

Để giúp sửa chữa những suy nghĩ sai lệch đó, lớp học của cô Bae cung cấp những thông tin cần thiết về quan hệ tình dục.

Lớp học Giới tính và văn hoá của cô Bae.

"Mục tiêu là để hiểu được sự khác nhau giữa nam và nữ, và cách để tạo nên một mối quan hệ lành mạnh và trở thành những người tốt thông qua sự quan tâm và tôn trọng những người khác. Tôi nghĩ hiểu được nhau là điều tiên quyết vì chúng ta đang cố gắng tạo nên một thế giới tốt đẹp và hạnh phúc hơn".

Kim đồng tình với cô giáo và cho hay: "Khi tham gia lớp họ, tôi đã có thể nghĩ từ khía cạnh của phụ nữ và hiểu hơn về suy nghĩ của những bạn khác giới. Và điều này đã khiến tôi muốn hẹn hò trở lại".

Giống như Hàn Quốc, nhiều nước đang có xu hướng ngại hẹn hò như Nhật Bản và thậm chí ngay cả ở Việt Nam. Chúng ta cần có những hành động để giáo dục và giúp đỡ giới trẻ trong thời đại công nghệ số hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...