Hạn chế trẻ dưới 5 tuổi xem nhiều màn hình điện tử

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 15:55:39

Với sự phát triển của công nghệ số ngày nay, có lẽ các thiết bị điện tử có màn hình như: điện thoại thông minh, iPad, ti vi đã không còn quá xa lạ trong các hộ gia đình.

Không ít cha mẹ thừa nhận phải dùng đến ti vi, điện thoại để các em bé có thể ngồi yên hoặc giải trí trong lúc người lớn làm việc khác. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu và các nhà khoa học đã đưa ra khuyến cáo về những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tinh thần và thể chất khi cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử có màn hình.

Giống như nhiều gia đình ở Mỹ, chị Emily và anh Nathan Miller rất đau đầu để lên kế hoạch với việc nên để những đứa con của mình xem các thiết bị có màn hình bao lâu mỗi ngày. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không nên xem ti vi, điện thoại hoặc chơi game trên máy tính quá 1 giờ/ngày. Với lứa tuổi như bé Judah không nên tiếp xúc với màn hình. Còn bé Leeba 2 tuổi có thể xem một chút nhưng phải giới hạn. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, các bậc cha mẹ đều thừa nhận việc giới hạn đó thật không dễ dàng.

Một trong những vấn đề lớn nhất là tác động của công nghệ vẫn còn tương đối mới, nó đã thay đổi nhanh chóng và không rõ ràng về các ảnh hưởng lâu dài. Tuy nhiên, WHO khuyên các cha mẹ nên để trẻ em dành thời gian ngủ, nghỉ đủ giấc và tham gia các hoạt động bổ ích để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Bộ não của trẻ phát triển nhanh nhất trong 3 năm đầu đời và sẽ hoạt động tốt nhất khi sử dụng cả 5 giác quan.

Theo các chuyên gia y tế, thói quen sử dụng máy tính bảng, điện thoại di động trong bóng tối trước khi ngủ, thậm chí dùng trong nhiều giờ liền có thể gây tổn hại cho mắt.

Chia sẻ Facebook
loading...