Hải Phòng: Cách ly Bố của bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19

Chia sẻ Facebook
07/03/2020 20:48:45

Cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng vừa cách ly bố của nữ bệnh nhân thứ 17 được xác định dương tính với Covid-19. Được biết, nữ bệnh nhân trên biết mình có thể nhiễm bệnh, nhưng không hề khai báo với chính quyền địa phương.

Đêm 6/3, Hà Nội chính thức công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên và thứ 17 tại Việt Nam. (Ảnh qua Zing)


Theo nguồn tin của phóng viên, vào đêm 6/3, ngành Y tế Hải Phòng đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với ông N.K.T (xã Phù Ninh, Thủy Nguyên, Hải Phòng), là bố của bệnh nhân N.H.N (26 tuổi, bệnh nhân thứ 17 ở Việt Nam dương tính với Covid-19).

Cách ly bố của nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Hải Phòng


Hiện sức khỏe của ông T. ổn định và không có các biểu hiện nhiễm bệnh như ho, sốt..


Xác nhận thông tin trên, đại diện UBND Hải Phòng cho biết, việc cách ly này được thực hiện ngay sau khi TP nhận được thông tin về việc con gái ông T. dương tính với covid-19 và ông đã tiếp xúc gần với con mình trong thời gian ủ bệnh tại phố Trúc Bạch (Hà Nội).

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã tiếp nhận bố của bệnh nhân N.H.N. vào 23h đêm 6/3. (Ảnh qua Zing)


Theo đó, ngay khi ông T. đáp chuyến bay từ Hà Nội trở về Hải Phòng sau thời gian thăm con gái, ngành Y tế Hải Phòng đã động viên, đưa ông vào khu cách ly tại Khoa Bệnh Nhiệt đới – BV Việt Tiệp Hải Phòng , đồng thời điều tra lịch trình, lập danh sách những người có tiếp xúc với người đàn ông này trong khoảng thời gian từ 2/3 đến nay.


Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hải Phòng đã phối hợp Trung tâm y tế huyện Thủy Nguyên khẩn trương khử khuẩn nơi ở của ông T.

Những người tiếp xúc với nữ bệnh nhân đều có sức khỏe bình thường


Liên quan đến nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới đây, trong ngày 6/3, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đã tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách những người từng tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với nữ bệnh nhân này.

Tối 6/3, lực lượng chức năng đã rào chắn và kiểm soát ra vào trên tuyến phố Trúc Bạch. (Ảnh qua dantri)


Hiện, tất cả những người từng tiếp xúc với nữ bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, không có biểu hiện nhiễm bệnh như sốt, ho.


Cụ thể, tại nhà riêng của bệnh nhân N., có 8 người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân là: ông T (bố bệnh nhân), b ác của người bệnh, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng.


Tại Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh, nơi bệnh nhân đến khám ban đầu) có 18 người tiếp xúc với bệnh nhân đều có sức khỏe bình thường và đã được đi cách ly tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương.

Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh, nơi nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến khám ban đầu). (Ảnh qua vietnamnet)


Ngoài bố bệnh nhân đã được ngành Y tế Hải Phòng đưa vào khu cách ly thì những người còn lại cũng đã được cơ quan chức năng TP. Hà Nội chuyển tới BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.


Riêng chuyến bay VN0054 của hãng Vietnam Airlines chở bệnh nhân về Việt Nam ngày 2/3 có tổng cộng 201 hành khách, 4 phi công và 12 tiếp viên hiện đang được hãng hàng không này rà soát, kiểm soát.

‘Biết mình có thể nhiễm Covid-19, nhưng không khai báo’


Trao đổi với phóng viên về ca nhiễm Covid-19 thứ 17 này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, trước đó, bệnh nhân N. cũng tự biết bản thân có khả năng lây bệnh nên chủ động không tiếp xúc với mọi người, đặc biệt là người nhà của mình, nhưng lại không chủ động khai báo với nhà chức trách.

Lực lượng quân đội tiến hành phun thuốc khử trùng tại một số tuyến phố trên địa bàn phường Trúc Bạch. (Ảnh qua Plo)


Tuy vậy, việc phải cách ly số nhà từ 25 đến 139 Trúc Bạch đều nằm trong những việc Hà Nội đã lượng định từ trước, phải tính đến phương án cách ly tổ dân phố.

Rà soát tất cả các học sinh, sinh viên đi học ở các nước Châu Âu vừa về Hà Nội


Theo nguồn tin của phóng viên, trong phiên họp chiều 6/3 của Ban chỉ đạo chống dịch của UBND TP. Hà Nội, chủ tịch UBND TP đã yêu cầu các ngành, quận, huyện triển khai rà soát tất cả học sinh, sinh viên là công dân của Hà Nội, đi học ở các nước châu Âu, đã về trong khoảng thời gian từ ngày 20/2 vừa qua đến nay nhưng chưa thực hiện khai báo.


Trước đó, Bộ Y tế vào 21h30 ngày 6/3 đã cho biết, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 đối với bệnh nhân N.H.N (26 tuổi, làm quản lý khách sạn, ngụ tại 125 Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội). Ngày khởi phát bệnh là 29/2.

Người dân trong khu vực cách ly ở phố Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) bị hạn chế đi lại. (Ảnh qua Zing)


Thời gian trước đó bệnh nhân có đi qua Anh thăm chị gái, du lịch tại Ý, Pháp và đáp chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines trở về nước vào ngày 2/3.


Cũng trong thời gian này, bệnh nhân có sốt nhẹ. Vào ngày 5/3, bệnh nhân sốt 38 độ, ho nhiều, có đờm, mệt mỏi, đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc thì được chẩn đoán bị viêm phổi.


Đến khoảng 18h cùng ngày (5/3) bệnh nhân được đưa vào BV bệnh nhiệt đới Trung ương, xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19. Hiện bệnh nhân đang được cách ly theo dõi nghiêm ngặt.


Trước sự việc trên, ngoài việc lập hồ sơ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, thì ngay trong tối 6/3, Hà Nội cũng đã lập chốt phong tỏa khu phố Trúc Bạch (quận Ba Đình) , đóng cửa hàng loạt hàng quán của địa phương này.


Khu vực phong tỏa từ đầu Trúc Bạch giao Ngũ Xã và đầu Ngũ Xã giao phố Châu Long. Xe cứu thương cùng nhiều nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ đã túc trực tại đây.


Vũ Tuấn (t/h)

Chia sẻ Facebook