Hai điều dưỡng bệnhviện Bạch Mai mắc Covid-19, có lây chéo trong nhân viên y tế

Chia sẻ Facebook
20/03/2020 16:09:53

Chiều 20.3, Bộ Y tế đã chính thức công bố 2 nữ điều dưỡng Bệnh viện (BV) Bạch Mai nhiễm Covid-19. Điều nhiều người lo lắng đã xảy ra là có lây nhiễm chéo trong nhân viên y tế.

Ngày 6.3, BN đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành trình Hà Nội - TP.HCM (chuyến bay VN 7209) và TP.HCM - Côn Đảo (VN 8059).

Ngày 8.3 , bay ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay). Ngày 9.3.2020, BN đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng.

Ngày 11.3, BN có triệu chứng: tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện Viện Tim mạch thuộc BV Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng: tăng huyết áp, đau thắt ngực (BN có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày. Trong quá trình điều trị tại C4, BN luôn đeo khẩu trang.

Sáng ngày 19.3, BN được Viện Tim mạch cho xuất viện. Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với BN số 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…), BN được xét nghiệm sàng lọc ngày 19.3 và tối cùng ngày cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2; 23 giờ ngày 19.3, BN được đưa đi cách ly tại BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Chiều 20.3, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định BN dương tính vớiSARS-CoV-2.

Bệnh nhân thứ 87 nữ, 34 tuổi, điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc BV Bạch Mai. Ngày 18.3, BN có các triệu chứng, như: mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại Khoa vi sinh BV Bạch Mai, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2; BN được chuyển tới BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả xét nghiệm tối 19/3/2020 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2. Qua rà soát cho thấy, bệnh nhân có nhiều lần tiếp xúc gần với BN86.

Phòng khám cách ly của Trung tâm Bệnh nhiệt đới đặt tại tầng 1, nhân viên được trang bị bảo hộ lao động để làm việc (mũ, khẩu trang, kính, quần áo…). Điều dưỡng này được cử làm việc ở đây từ đầu tháng 02/2020, hàng ngày nhập thông tin của các bệnh nhân đến khám tại Phòng khám cách ly vào máy tính, điền thông tin, đo dấu hiệu sinh tồn...

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận sàng lọc các bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám. Những ca bệnh nghi ngờ đều đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai nhận được phản hồi chưa có trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Ngay khi mới được phát hiện là các ca nghi nhiễm, hai BN 86 và 87 đã được Bệnh viện Bạch Mai cách ly. Những người trong gia đình, những người có tiếp xúc gần với hai người này đã được tiến hành sàng lọc, xét nghiệm và cách ly. Bên cạnh đó, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã lập danh sách những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với hai ca bệnh này để tiếp tục theo dõi sức khỏe . Đồng thời thực hiện tiêu đọc khử trùng các khu vực liên quan.

Riêng những bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

Bộ Y tế kêu gọi cộng đồng đoàn kết, ủng hộ tinh thần và tiếp thêm sức mạnh để các thầy thuốc – những người chiến sĩ đang ở tuyến đầu tiếp tục đứng vững trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ Facebook
loading...