Hai công ty xử lý rác ở TP HCM bị cho gây ô nhiễm

Chia sẻ Facebook
17/01/2021 01:04:35

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu TP HCM xử lý tình trạng gây ô nhiễm môi trường kéo dài của hai doanh nghiệp xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa và Vietstar.

Yêu cầu này được Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Võ Tuấn Nhân nêu trong văn bản vừa gửi UBND TP HCM, khi đề cập đến việc gây ô nhiễm môi trường của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa và Công ty cổ phần Vietstar tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi.

Theo đó, UBND TP HCM được đề nghị đánh giá lại hiệu quả chuyển giao xử lý chất thải rắn cho 2 công ty này và việc gây ô nhiễm môi trường theo phản ánh của người dân, có biện pháp xử lý. Hai công ty vi phạm phải tiếp nhận và xử lý rác đúng công suất thiết kế; có biện pháp xử lý hết lượng rác tồn đọng.

Nhân viên phân loại rác ở quận Bình Thạnh hồi tháng 7/2019. Ảnh:Thành Nguyễn.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được nhiều phản ánh của người dân thành phố về việc hai doanh nghiệp này trong quá trình xử lý rác gây ô nhiễm môi trường. Qua thanh tra, Tổng cục Môi trường chỉ rõ 2 công ty đã vi phạm bảo vệ môi trường từ 2018 tới nay và chưa được khắc phục.

Cụ thể, Công ty Vietstar công suất thiết kế xử lý 1.400 tấn rác mỗi ngày. Tuy nhiên, công ty tiếp nhận vượt công suất 400 tấn và bị xử phạt cách đây hơn 2 năm. Sau khi nhận được phản ánh của người dân, ngày 16/12/2020, Tổng cục Môi trường kiểm tra, phát hiện khối lượng chất thải rắn sinh hoạt công ty Vietstar đang tiếp nhận khoảng 2.000 tấn mỗi ngày.

Ở khu vực ngoài trời, công ty lưu giữ khoảng 160.000 tấn chất thải trơ tại 2 bãi lưu chứa có diện tích khoảng 32.000 m2. Tuy nhiên, có nhiều khu vực không được phủ kín, để lộ chất thải ra ngoài trời. Nước rỉ rác từ 2 bãi được thu gom qua rãnh nhưng có nhiều vị trí không phủ kín nên nước rỉ rác thấm trực tiếp vào đất.

Cũng trong năm 2018, Tổng cục Môi trường đã thanh tra Công ty cổ phần đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa có công suất xử lý 1.000 tấn rác mỗi ngày nhưng tiếp nhận 1.200 tấn, vượt công suất 200 tấn mỗi ngày. Được yêu cầu biện pháp bảo vệ môi trường nhưng đến ngày 16/12/2020, Tổng cục Môi trường kiểm tra thấy công ty tăng lượng tiếp nhận lên 1.300 tấn mỗi ngày.

Ngoài trời, công ty lưu giữ khoảng 240.000 tấn chất thải trơ trên diện tích hơn 63.000 m2. Nhiều khu vực không được che phủ kỹ, để lộ chất thải ra ngoài trời, nước rỉ rác không được thu gom hết thấm vào đất và chảy ra hồ trong khuôn viên công ty. Hồ này không lót đáy và không có trong hồ sơ công trình bảo vệ môi trường mà công ty đã được phê duyệt.


Hiện, mỗi ngày TP HCM thải ra khoảng 9.300 tấn rác sinh hoạt (chưa kể rác công nghiệp), mỗi năm tăng 10%. Đầu năm ngoái, UBND TP HCM thông qua điều chỉnh phân loại rác tại nguồn từ ba nhóm (hữu cơ, vô cơ, tái chế) thành hai nhóm (tái chế, rác thải còn lại). Việc thay đổi nhằm phù hợp với công nghệ đốt rác phát điện mà thành phố đang thực hiện, giảm tỷ lệ chôn lấp.

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025, toàn bộ chất thải công nghiệp, y tế ở thành phố được thu gom và xử lý; 90% chất thải xây dựng được xử lý, trong đó 60% được tái chế. Đến năm 2023, 60% hộ gia đình phân loại rác sinh hoạt tại nguồn, tỷ lệ này tăng dần vào các năm sau.


Trung Sơn

Chia sẻ Facebook