Hai cô gái Việt đi du lịch tự túc bị phạt tù ở Malaysia

Chia sẻ Facebook
19/05/2020 09:22:05

Hai cô gái Việt vừa trải qua chuyến du lịch khủng khiếp vì bị phạt tù 10 ngày ở Malaysia trong mùa dịch Covid-19. Ở trong song sắt, nóng hầm hập, nhà vệ sinh tại chỗ, ăn cơm bốc... ám ảnh cả cuộc đời.

Chuyến du lịch khủng khiếp của 2 cô gái Việt

Khi gặp cảnh sát, hai cô gái cũng cố gắng giải thích rằng họ đi du lịch, không gia hạn được chỗ ở tiếp nên đặt xe và ứng dụng báo 8 km nên mới di chuyển. Không hiểu sao bảo vệ và cảnh sát lại khẳng định từ khách sạn cũ đến khách sạn mới là 12 km (quy định của Malaysia trong thời gian phong tỏa vì dịch không được di chuyển quá 10 km - PV).

“Cảnh sát bảo đưa chúng tôi về đồn để giúp đỡ. Nghe vậy chúng tôi đi theo đến đồn thì họ thu giữ hết đồ đạc cá nhân rồi nhốt vào buồng tạm giam”, chị Phụng kể lại.

10 ngày kinh khủng trong tù

Chị Phụng và chị Như bị giam chung trong một căn phòng chừng 15 m 2 cùng với 5 phụ nữ Myanmar và Mông Cổ. Xung quanh là song sắt, nhà vệ sinh ngăn cách với bên ngoài bằng một bức tường xi măng thấp, mỗi lần đi vệ sinh hay đi tắm thì phòng khác đều có thể nhìn được. Khu tạm giam nóng hầm hập, ánh sáng le lói từ chiếc đèn mở xuyên suốt khiến họ cũng không thể biết ngày hay đêm.

Chị Phụng kể: “Có nằm mơ tôi cũng không tin được mình phải… ngồi tù, mặc suốt một bộ đồ tù nhân trong 10 ngày, không tắm giặt, ăn cơm bốc. Chuyến du lịch này ám ảnh quá”. Cùng chung cảm xúc, chị Như kể: “Tôi nghĩ cảnh phải mặc áo tù, ngồi trong song sắt, rồi tay bị đeo còng số 8 là phải phạm tội gì đó kinh khủng lắm. Tôi tưởng mình phát điên luôn trong những ngày ở trong tù đó. Tôi khóc suốt, Phụng đã an ủi và động viên tôi nhiều”.

Chiếc còng tay ám ảnh hai phụ nữ Việt ẢNH: NVCC

Suốt những ngày trong tù, hai cô gái không dám ngủ, chỉ ngồi đó rồi mệt quá thì thiếp đi. Đến ngày thứ 10, cảnh sát gọi cả hai lên văn phòng tường trình, rồi trả điện thoại để cả hai liên lạc với gia đình.

“Mở điện thoại có hàng trăm cuộc gọi, tin nhắn mà tôi như muốn gào thét lên. Suốt những ngày không gọi được, cũng không thấy tôi online, bố mẹ tôi đã đăng tin tìm tôi khắp nơi, tưởng tôi mất tích”, chị Như kể lại. Gia đình chị Phụng cũng hoảng hốt liên lạc khắp bạn bè của chị để hỏi thăm thông tin rồi đăng tin tìm kiếm nhưng không có thông tin gì cho tới khi chị Phụng báo về mình vẫn ổn.

May mắn khi ra tòa, cả hai phải đóng phạt 600 RM (tương đương 3,5 triệu đồng) và thêm 2.200 RM tiền thuê luật sư, trà nước cho cảnh sát thì được tự do. Sau khi ra tù, cả hai về lại khách sạn.

Vài ngày sau, chị Phụng may mắn nằm trong danh sách được Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia ưu tiên cho về nước. Còn chị Như tiếp tục ở lại, tốn 400.000 đồng/ngày phí khách sạn cùng tiền mua mì gói, trứng ăn mỗi ngày để cầm cự trong khi chờ chuyến bay về nước.

Chia sẻ Facebook
loading...