Hai bà cháu đi ăn nhà hàng, hành động của đứa trẻ khiến cư dân mạng tức giận

Chia sẻ Facebook
25/08/2019 09:49:40

Hình ảnh cậu bé tầm 10 tuổi, cao lớn mắt dán vào điện thoại trong khi đó bà vẫn phải bón từng thìa cho ăn khiến cư dân mạng tức giận vì cách nuôi dậy trẻ không đúng đắn.

Ngày 25/08/2019 09:26 AM (GMT+7)

Gia đình và Xã Hội

Không thể phủ nhận rằng, ở các quốc gia châu Á như Việt Nam hay Trung Quốc, chuyện chăm trẻ từng chút một là điều thường xuyên xảy ra. Do đó, trẻ em Á Đông thường có tính tự lập thấp hơn so với các bạn đồng trang lứa tại các quốc gia châu Âu.

Khi nền kinh tế phát triển hơn, việc bố mẹ săn sóc các con tốt hơn cũng là điều dễ hiểu. Trong bối cảnh mỗi gia đình chỉ đẻ từ 1 – 2 con, dư giả tiền bạc thì chuyện xuất hiện những cậu ấm, cô chiêu ngày càng nhiều. Nhưng chính tình yêu không đúng cách này đôi khi lại làm hủy hoại tương lai của những đứa trẻ.

Mới đây trên mạng xã hội Trung Quốc lan truyền những tấm ảnh về một cậu bé chừng 10 tuổi đi ăn mì với bà. Nhìn những gì xuất hiện trong bức ảnh có thể thấy, người bà chưa thể ăn bát mì của mình vì còn bận đút từng thìa cho cháu.

Điều đáng nói là ở chỗ cậu bé dán mắt vào màn hình điện thoại với cặp kính cận. Dù đã lớn, hoàn toàn có thể tự xúc ăn nhưng người cháu vẫn để bà bón từng thìa. Những hình ảnh này đã gây bức xúc trên mạng xã hội. Cậu bé dường như trở thành một con "thú cưng" được nâng niu, chăm sóc nhưng hoàn toàn vô tri, vô giác.

Ở độ tuổi khôn lớn, cậu bé vẫn phải để bà đút từng thìa khi ăn mì

Mắt lại còn chăm chăm dán vào màn hình điện thoại.

Khi áp lực cuộc sống ngày càng lớn, chi phi nuôi con ngày một nhiều, các bậc cha mẹ phải đi làm để giảm gánh nặng tài chính, do đó việc chăm sóc con đều nhường lại cả cho ông bà. Ông bà là những người yêu thương cháu nhưng yêu một cách vô điều kiện và nhiều khi là sai lầm. Đơn cử như người bà trong những bức ảnh đó, tình yêu ấy đã làm hại chính cháu mình. Thông thường ông bà hay nuông chiều cháu và đó không phải là phương pháp giáo dục cháu đúng đắn. Theo thời gian, trẻ sẽ phát triển những thói quen xấu và cần phải kịp thời điều chỉnh ngay.

Dưới đây là những điều nên lưu ý và trao đổi kĩ càng khi các bậc phụ huynh phải nhờ tới ông bà chăm con giúp.

Làm “công tác tư tưởng” với ông bà về việc cần phải có kỷ luật khi nuôi dạy trẻ

Ông bà nào cũng yêu thương, chiều chuộng cháu, vì thế bố mẹ nên có sự trao đổi từ trước, đề ra những tiêu chí nên áp dụng để đưa trẻ vào khuôn khổ, lễ phép và đúng mực. Khi nói chuyện, phụ huynh nên lấy những ví dụ rõ ràng trong tình huống nên ứng xử với bé như thế nào để bé không sinh hư.

Cha mẹ cũng nên đưa ra những dẫn chứng cụ thể để ông bà hiểu rằng không nên quá nuông chiều trẻ. Hãy nhờ tới sự hỗ trợ của ông bà, nhất quán trong cách nuôi dạy này, chỉ có như vậy bé mới phát triển tốt được.

Khi cha mẹ dạy con, không nên để bố mẹ thì mắng, ông bà lại bênh

Nếu trẻ vi phạm lỗi và đang chịu phạt, hãy đảm bảo rằng trong lúc đang áp dụng kỉ luật, ông bà không can thiệp hoặc phá bỏ mọi thứ để bênh cháu. Cần phân tích cho ông bà hiểu rằng hành động đó chỉ khiến cháu trở nên vô kỷ luật và khó bảo hơn. Hãy thống nhất áp dụng triệt để vì chỉ sau một thời gian ngắn sẽ tự khắc phục được vấn đề của mình thay vì cứ một người mắng, một người bênh.

Trẻ em cần được lớn lên trong tình yêu thương và cả kỷ luật mới có thể trưởng thành. Ảnh minh hoạ


Cả gia đình thống nhất trong cách nuôi dạy trẻ

Những đứa trẻ thực sự rất thông minh. Chúng sẽ xem xét phản ứng của cha mẹ để đánh giá việc mình làm là đúng hay sai. Khi được khen ngợi, trẻ biết là mình làm đúng, khi bị phạt, trẻ biết hành động đó là không đúng. Do đó cả gia đình phải có sự nhất quán trong cách nuôi dạy trẻ để tránh trường hợp tình yêu quá đà của ông bà làm trẻ không thể phân biệt được đúng – sai.

Nên nhớ rằng, tình yêu thương cần phải được đặt đúng nơi, đúng chỗ mới phát huy tác dụng. Đứa trẻ cần phải được lớn lên trong cả yêu thương và kỉ luật. Khi trẻ quá được nuông chiều, tương lai có thể sẽ bị hủy hoại.

Bức ảnh Hoàng tử Thái Lan Dipangkorn Rasmijoti quỳ lạy tiễn biệt người mẹ của mình trên một manh chiếu, giữa sân hoàng cung thực sự khiến ai cũng phải...

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Theo Minh Khuê (Theo Sohu) (Khám phá)

Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội

Tin hay đừng bỏ lỡ

Bị đau bụng, rong kinh lâu ngày mà biết cách này sớm thì đỡ khổ!

Tài trợ | Nga Phụ Khang

Bí quyết lấy lại vóc dáng thiếu nữ, vòng eo đầu tuần 80cm, cuối tuần 60cm!

Tài trợ | Viên giảm cân AB

Ai ngờ MC Hoàng Linh "Chúng tôi là chiến sỹ" là mẹ 2 con mà vẫn giữ thân hình săn chắc đáng ghen tị Tài trợ | Dáng đẹp mỗi ngày cùng Green Coffee Bean

Chia sẻ Facebook
loading...