Hà Nội: Triển khai mô hình thanh toán trông giữ xe qua ứng dụng trên điện thoại từ 1/5

01/05/2017 06:40:49

Hai tuyến phố được đưa vào triển khai ứng dụng tìm kiếm và thanh toán trông giữ xe ô tô qua điện thoại là Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt trong thời gian thí điểm 3 tháng


Trong tháng 3 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã đồng ý chủ trương thí điểm dự án ứng dụng tìm kiếm và thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe tự động qua điện thoại di động. Theo đó, UBND TP đã giao cho công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội chủ trì triển khai thực hiện thí điểm mô hình trông giữ xe qua ứng dụng công cụ trên điện thoại iParking, giao công ty cổ phần đầu tư CIS chịu trách nhiệm cung cấp toàn bộ phần mềm giải pháp công nghệ trong thời gian thí điểm.

Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm ứng dụng tìm kiếm và thanh toán trông giữ xe ô tô qua điện thoại di động trên 2 tuyến phố Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm), bao gồm 17 điểm đỗ với sức chứa 248 xe; trong đó có 16 điểm đỗ cho phép đỗ xe từ 6h sáng đến 22h, 7 ngày/tuần; 1 điểm đỗ cho phép đỗ xe 24/24h, 7 ngày/tuần. Thời gian thí điểm là 3 tháng, từ 1/5 đến 1/8.

Người dân có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động để tìm kiếm chỗ để xe và thanh toán tiền gửi xe (Ảnh minh họa)

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, việc ứng dụng công nghệ trong mô hình trông giữ xe sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho cả người sử dụng dịch vụ và nhà quản lý. Mục tiêu hướng đến của mô hình này là nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động trông, giữ xe ô tô tại các điểm đỗ xe; từng bước hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ tại các điểm đỗ xe, từng bước công khai, minh bạch các vị trí dừng đỗ, mức thu phí và giá dịch vụ trông giữ phương tiện. Đồng thời mang đến sự văn minh cho thành phố và cho cộng đồng, giảm thiểu các tình trạng ách tắc giao thông trên đường phố.

Tuy nhiên, liệu mô hình này có mang lại được những lợi ích và có thể nhân rộng được hay không thì cần phải trải qua 3 tháng thí điểm. Được biết, iParking là ứng dụng tìm kiếm và thanh toán đỗ xe qua điện thoại đầu tiên tại Việt Nam nhưng chúng đã được áp dụng tại các quốc gia phát triển khác trên thế giới như Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Úc, Nhật Bản, Đan Mạch… Đây là phần mềm hỗ trợ đỗ xe tự động hoàn toàn mới với giao diện thân thiện và tích hợp nhiều tính năng tiện ích cho người dùng trên hệ thống điện thoại thông minh dành cho khách hàng có nhu cầu gửi xe.

Ứng dụng iParking sẽ giúp cho các đơn vị khai thác điểm đỗ xe nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng cũng như cung cấp những công cụ quản lý chuyên nghiệp nhất. Người dùng có thể đăng ký nhiều xe cùng lúc trên một tài khoản; chọn điểm đỗ dễ dàng bằng cách quét mã QR Code tại điểm đỗ hoặc nhập nhanh mã của điểm đỗ trên ứng dụng; số chỗ trống tại mỗi điểm đỗ được cập nhật liên tục theo thời gian thực; giá trông giữ xe được tính chính xác theo quy định của cơ quan quản lý. Ngoài ra, ứng dụng tự động thông báo cho người sử dụng 15 phút trước khi hết giờ đỗ xe. Người dùng có thể thực hiện thêm giờ hoặc gia hạn tự động từ xa thông qua ứng dụng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online !

loading...