Hà Nội: Tăng cường phòng dịch trong cán bộ, nhân viên y tế

Chia sẻ Facebook
04/05/2021 09:35:24

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc và cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập trên địa bàn tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.


Lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu tất cả các đơn vị trong ngành cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND thành phố và Sở Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Yêu cầu tất cả nhân viên y tế và người lao động trong ngành phải khai báo y tế đầy đủ khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ và thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, nhân viên do mình quản lý.

Với trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, Sở Y tế yêu cầu hướng dẫn, phối hợp với các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã tổ chức giám sát, thần tốc truy vết, điều tra, khoanh vùng và xử lý dịch kịp thời, triệt để. Phối hợp với các đơn vị liên quan tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm COVID-19. Đồng thời, tuyên truyền để người dân khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 khai báo y tế trên https://tokhaiyte.vn, bằng mã QR Code hoặc khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khuyến cáo người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn cụ thể.

Các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã chú trọng việc phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn để rà soát các trường hợp đi từ khu vực có dịch về địa phương, trường hợp liên quan tới người bệnh; người nhập cảnh trái phép qua biên giới. Khi có ca bệnh phải thần tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để, lấy mẫu, xét nghiệm và yêu cầu thực hiện cách ly, giám sát y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại các cơ sở khám chữa bệnh, yêu cầu người bệnh và người nhà khi đến khám chữa bệnh phải khai báo y tế. Rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao để sẵn sàng phục vụ công tác phòng chống dịch. Từng đơn vị thực hiện mở rộng xét nghiệm đối với người nghi ngờ, đặc biệt là những người có ho, sốt, khó thở… và người bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ổ dịch COVID-19.

Chia sẻ Facebook