Hà Nội đề xuất sáp nhập 4 phường khu vực nội thành

Chia sẻ Facebook
12/09/2019 14:17:59

Theo phương án do UBND TP Hà Nội đề xuất, thành phố sẽ sáp nhập 4 phường ở quận Hai Bà Trưng, tuy nhiên, chưa sáp nhập các phường ở quận Hoàn Kiếm giai đoạn này.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản báo cáo Bộ Nội vụ về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã phường.

Hiện TP Hà Nội có 30 đơn vị hành chính cấp huyện (12 quận, 17 huyện, 1 thị xã) và 584 đơn vị hành chính cấp xã (177 phường, 386 xã và 21 thị trấn).

Trong 30 đơn vị hành chính cấp quận huyện, không có đơn vị nào cả 2 tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số đều dưới 50% so với quy định. Do đó, không có đơn vị hành chính cấp quận huyện nào của TP Hà Nội trong diện phải sắp xếp trong giai đoạn 2019-2021.

Phường Ngô Thì Nhậm (phần khoanh đỏ) sẽ bị sáp nhập do không đạt tiêu chí về diện tích tự nhiên, quy mô dân số.

Kết quả rà soát đối với cấp xã cho thấy, có 12 phường xã (trên tổng số 584 phường xã) phải sắp xếp (6 phường, 6 xã). Lý do các xã phường này phải sắp xếp được UBND TP Hà Nội nêu rõ là do cả 2 tiêu chí về diện tích tự nhiên, quy mô dân số đều dưới 50% so với quy định.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội cho biết, với cấp phường không đạt 2 tiêu chí kể trên ở quận Hoàn Kiếm có 2 phường (Hàng Bạc, Hàng Đào), quận Hai Bà Trưng có 4 phường (Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Phạm Đình Hổ); cấp huyện ở Phúc Thọ có 3 xã (Cẩm Đình, Phương Độ, Vân Hà), Mỹ Đức có 1 xã (Mỹ Thành), Thanh Oai 1 xã (Kim An), Phú Xuyên có 1 xã (Thụy Phú).

Qua rà soát trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, UBND TP Hà Nội đưa ra phương án sáp nhập phường Nguyễn Du với phường Bùi Thị Xuân và một phần diện tích đất tự nhiên và dân số của phường Ngô Thì Nhậm (mặt phố Huế từ số nhà 52 đến số nhà 214).

Cũng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội còn sáp nhập phần diện tích tự nhiên và dân số còn lại của phường Ngô Thì Nhậm (từ mặt phố Huế từ số nhà 52 đến số nhà 214) với phường Phạm Đình Hổ.

Với huyện Phúc Thọ, sáp nhập xã Phương Độ với xã Sen Chiểu; sáp nhập xã Cẩm Đình với xã Xuân Phú; sáp nhập xã Vân Hà với xã Vân Nam. Trên địa bàn huyện Phú Xuyên, sáp nhập xã Thụy Phú với xã Văn Nhân.

Trong văn bản, UBND TP Hà Nội đề xuất chưa sắp xếp phường Hàng Bạc, Hàng Đào thuộc quận Hoàn Kiếm trong giai đoạn 2019 - 2021. Lý do TP Hà Nội chưa sắp xếp 2 phường này vì Hoàn Kiếm là quận trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế và văn hóa của thành phố. Các phường Hàng Bạc, Hàng Gai, Hàng Đào… là những phường lưu giữ văn hóa đặc sắc phố nghề.

Ngoài ra, tại huyện Thanh Oai, Hà Nội chưa sáp nhập xã Kim An do xã này thuộc vùng bãi ven sông Đáy, có mặt tiếp giáp, liền kề với các xã thuộc huyện Chương Mỹ, các khu vực dân cư của xã Kim An cách xa các xã, thị trấn khác thuộc huyện Thanh Oai, nếu thực hiện việc sáp nhập với các xã liền kề sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý và chỉ đạo điều hành của chính quyền cơ sở.

Tại huyện Mỹ Đức, UBND TP cũng đề nghị chưa sáp nhập xã Mỹ Thành do các khu vực dân cư của xã này có vị trí địa lý biệt lập, không giáp ranh với các xã liền kề. Xã cũng là địa phương có yếu tố đặc thù về văn hóa, truyền thống, lịch sử cách mạng của địa phương nên nếu sáp nhập, có thể sẽ làm hạn chế các giá trị này, đồng thời tạo ra khó khăn trong công tác quản lý xã hội của chính quyền cơ sở.

Sau khi sắp xếp, trên địa bàn TP Hà Nội còn 578 đơn vị hành chính cấp xã (382 xã, 175 phường và 21 thị trấn) giảm 6 đơn vị hành chính cấp xã (2 phường và 4 xã).

Chia sẻ Facebook
loading...