Hà Nội đang phải chi trả bao nhiêu tiền ăn cho mỗi người dân trong một đợt cách ly tập trung?

Chia sẻ Facebook
20/03/2020 20:16:11

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội chiều 20/3, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đang miễn phí số tiền ăn là 1,4 triệu đồng cho mỗi người dân thực hiện cách ly tập trung theo quy định (14 ngày).

Chủ tịch Hà Nội cảm ơn công dân đã thực hiện tốt các chỉ đạo về phòng, chống dịch

Theo Chủ tịch Hà Nội, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm và tử vong vẫn không ngừng tăng nhanh như ở Ý, Tây Ban Nha, Mỹ, Đức, Anh…Tại Việt Nam, đến thời điểm này đã xác định 87 ca mắc Covid-19. Hà Nội có 25 ca mắc, trong đó 2 ca nặng đang phải thở máy.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chiều 20/3

Theo các chuyên gia y tế, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở nhiều độ tuổi chứ không riêng tuổi già. Tại Việt Nam, vẫn có những ca bệnh lây nhiễm ở vùng nhiệt độ nóng ở phía nam, chứng tỏ vi rút này vẫn có thể lây lan trong điều kiện nắng nóng.

'Thay mặt Ban Chỉ đạo, tôi bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn đối với công dân Thủ đô đã thực hiện rất tốt các chỉ đạo từ Trung ương và Hà Nội'

Cũng theo ông Chung, đối với những nơi có nguy cơ phát triển thành ổ dịch như 125 Trúc Bạch hiện đã đủ 14 ngày phong tỏa, BV Hồng Ngọc cũng đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của thành phố đối với việc cách ly các nhân viên, bệnh nhân. Đối với địa chỉ tầng 10 ở 20 Núi Trúc đã được đội cơ động nhanh của thành phố phản ứng rất nhanh.

'Bước vào giai đoạn 2 của dịch bệnh, chúng ta đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Tổng số đã xác minh là 554 trường hợp tiếp xúc gần (F1) đã được cách ly kịp thời, đến này đã có kết quả âm tính đối với 545 trường hợp, những trường hợp còn lại đã rời khỏi địa bàn'

Tăng cường giám sát đối với trường hợp đang cách ly trên địa bàn

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của Trung ương, từ 0h ngày 21/3 sẽ tiến hành đóng cửa, dừng cấp visa nhập cảnh tất cả người nước ngoài (trừ các trường hợp nhập cảnh với lý do ngoại giao), nhưng đối với công dân Việt Nam về nước sẽ thực hiện việc cách ly toàn bộ. Theo dự kiến, Hà Nội chuẩn bị đón khoảng 20.000 trường hợp công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước trong những ngày tới.

'Đề nghị người dân tiếp tục cập nhật, nắm bắt tình hình diễn biến dịch bệnh, các khuyến cáo, quy định Ban Chỉ đạo của Trung ương, thành phố về những việc nên làm, không được làm để bảo vệ tốt nhất cho bản thân, gia đình'

Đồng thời, nâng cao ý thức, thông tin kịp thời cho tất cả đường dây nóng trên địa bàn về các trường hợp có dấu hiệu bị bệnh, có tiếp xúc với người nước ngoài, khách du lịch, con em trong gia đình đi từ nước ngoài về. Phải khẩn trương thông báo với các cơ quan y tế và giám sát với trường hợp đang cách ly trên địa bàn. Cùng với đó, tất cả các cơ quan chuyên môn trên địa bàn cần phải đảm bảo trực 24/7 với phương châm phát hiện nhanh, cách ly và điều trị kịp thời.


Qua khảo sát, tại cơ sở 2 BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang có công suất chữa trị cho khoảng 1.000 bệnh nhân. Khi số bệnh nhân vượt quá 1.000 người thì các bệnh nhân tiếp theo được sẽ chuyển sang Khu dã chiến ở Mê Linh. 'Toàn bộ chỗ cách ly đang được thành phố miễn phí ăn uống là 1.400.000/người/ thời hạn cách ly là 14 ngày' - ông Chung thông tin.

Cũng theo người đứng đầu chính quyền Hà Nội, một số cơ sở lưu trú trên địa bàn đã cam kết sẽ bố trí các cơ sở đủ 2.000 chỗ cách ly. Tuy nhiên, hiện thành phố phải kiểm tra xem các cơ sở này đã đủ điều kiện của Bộ Y tế và nguồn nhân lực để đáp ứng tại các khu vực này.

Người dân hạn chế ra ngoài 2 ngày nghỉ, không tích trữ hàng hóa

Ngoài ra, Chủ tịch Hà Nội cũng thông tin hiện đã làm việc với các đơn vị, hệ thống bán lẻ trên địa bàn. Các đơn vị này đã tích trữ lượng hàng hóa từ 300 - 500% và cam kết không tăng giá và đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân thành phố Hà Nội.

'Thành phố hoàn toàn chủ động, kiểm soát được tốt vấn đề phòng, chống dịch bệnh. Người dân yên tâm, bình tĩnh, không tích trữ hàng hóa, thực phẩm. Thành phố cam kết cung ứng đủ hàng hóa cho người dân trong một thời gian dài. Chúng tôi đã yêu cầu công an xử lý nghiêm các tin đồn thất thiệt'

Hiện nay, bắt đầu có những lao động của các doanh nghiệp không có công ăn việc làm, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần gặp gỡ để nắm bắt thông tin để có giải pháp hỗ trợ. Đồng thời, sớm ban hành kế hoạch tác động của dịch Covid-19 đối với kinh tế xã hội của Hà Nội.

'Trong hai ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật, mọi người cần cố gắng ở trong nhà càng nhiều, càng tốt. Nên hạn chế đi phương tiện công cộng, nếu đi thì phải đeo khẩu trang nghiêm túc. Theo phản ánh thì vẫn còn quán bi-a trên địa bàn mở cửa, các phường, xã cần yêu cầu các các chủ cửa hàng này phải đóng cửa để tránh nguồn lây nhiễm chéo trên địa bàn'

Chia sẻ Facebook
loading...