Hà Nội: 78.808 đơn vị nợ tổng số tiền BHXH, BHYT là 5.636,1 tỉ đồng

Chia sẻ Facebook
08/04/2021 09:20:30

Theo BHXH TP.Hà Nội, tính đến 31.3, tỉ lệ bao phủ BHYT đạt 90,2% dân số; số người tham gia BHYT là 7.246.352 người; số người tham BHXH bắt buộc là 1.807.648 người, chiếm 37,1% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Trong công tác khám chữa bệnh BHYT, Bảo hiểm xã hội Thành phố ký hợp đồng KCB BHYT với 185 cơ sở KCB từ tuyến Trung ương đến tuyến y tế cơ sở có đủ điều kiện để tổ chức công tác KCB, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT... 3 tháng đầu năm 2021, đã có 2.345.530 lượt người KCB BHYT với chi phí KCB BHYT đề nghị thanh toán là 3.727 tỉ đồng.

Đến tháng 3.2021, có 78.808 đơn vị nợ với tổng số tiền nợ BHXH, BHYT là 5.636,1 tỉ đồng, tăng 1.214,4 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2020. Ngoài ra, trong 3 tháng đầu năm 2021, BHXH Thành phố đã thực hiện giải quyết các chế độ BHXH, BHTN cho 208.712 lượt đối tượng với số tiền 1.661,7 tỉ đồng.

Trước thực trạng hiện còn nhiều DN nợ đọng BHXH, ông Chử Xuân Dũng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT TP.Hà Nội - đề nghị Công an thành phố chỉ đạo Công an các quận, huyện điều tra, xác minh, khởi tố những đơn vị, doanh nghiệp cố tình nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, phối hợp với Viện KSND, TAND khẩn trương đưa ra truy tố, xét xử án điểm để răn đe, ngăn chặn đối với những DN cố tình trây ỳ, nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT cho NLĐ… H.N

Quảng Bình: Phối hợp bảo vệ tốt quyền lợi chính đáng của người lao động

Sở LĐTBXH, LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2021; trong đó đề ra nhiều giải pháp, tăng cường công tác phối hợp góp phần thực hiện có hiệu quả chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn, bảo vệ tốt hơn nữa quyền lợi chính đáng của người lao động.

Tại hội nghị, lãnh đạo 3 đơn vị đã tổng kết công tác phối hợp trong năm 2020 với nhiều chương trình, hoạt động được triển khai mang lại kết quả tích cực. Cụ thể, các ngành đã phối hợp tổ chức gần 300 cuộc đối thoại trực tiếp, gián tiếp về chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến người lao động.

Hằng tháng, thông qua chuyên mục “BHXH, BHYT” trên Báo Quảng Bình, Đài Phát thanh -Truyền hình Quảng Bình đã biểu dương những đơn vị thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT cho người lao động, đồng thời nhắc nhở, phê bình những đơn vị còn nợ đọng BHXH, BHYT kéo dài, làm ảnh hưởng đến quyền lợi về BHXH, BHYT của người lao động. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN được tăng cường, kịp thời nắm bắt, giải quyết theo thẩm quyền…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, thống nhất đề ra chương trình phối hợp công tác trong năm 2021. Theo đó, liên ngành sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để làm chuyển biến cả về nhận thức và hành động, giúp người sử dụng lao động và người lao động nhận thức đầy đủ hơn về vai trò, vị trí, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo quy định và xem xét, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đối với các đơn vị, doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN… Hương Huy

Bình Phước: Năm 2021 phấn đấu có 33% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH

Trong thời gian qua, việc mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Bình Phước chưa tương xứng với tiềm năng, chưa bền vững. Số người hưởng BHXH một lần còn nhiều; tình trạng trốn, nợ BHXH, BHYT còn xảy ra; công tác thanh tra, kiểm tra mới chỉ tập trung vào việc giảm nợ đọng; việc KCB BHYT chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân… Do đó, BHXH tỉnh Bình Phước đã tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU để tăng cường thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Nghị quyết đã đề ra những mục tiêu rất cụ thể như: Năm 2021 phấn đấu có 33% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, 28% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BH thất nghiệp và 91% dân số tham gia BHYT. Năm 2022, chỉ tiêu lần lượt là 35%, 29,5% và 92%; năm 2023 là 38%, 31,5% và 93%; năm 2024 là 42%, 33% và 94%; năm 2025 là 45%, 35% và 95%.

Cũng theo Nghị quyết, các cấp ủy Đảng có trách nhiệm phân công các thành viên trong cấp ủy phụ trách công tác BHXH, BHYT trên địa bàn; phân công đảng viên ở chi bộ khu phố, thôn, ấp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH, BHYT, nhất là tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các xã biên giới. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát chuyên đề về BHXH, BHYT của các cấp ủy Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội ở cấp huyện, xã, thôn, ấp, tổ dân phố. B.P

Chia sẻ Facebook