Guru Ấn Độ quảng cáo "thảo dược trị virus corona" bị phản đối

Chia sẻ Facebook
21/03/2020 10:41:44

Các chuyên gia sức khỏe Ấn Độ đang đặt câu hỏi cho những tuyên bố của thầy yoga nổi tiếng, doanh nhân Baba Ramdev, người cho rằng đã tìm ra một phương thuốc cổ truyền sẽ giúp ngăn chặn virus corona.

Thầy yoga nổi tiếng người Ấn Độ Baba Ramdev tuyên bố với người xem rằng nghiên cứu khoa học cho thấy thảo dược Ashwagandha do công ty của ông sản xuất ngăn chặn được protein của virus corona "trộn lẫn" với protein người.

Tuy nhiên, quảng cáo này gây phẫn nộ trong giới y khoa, gợi nên nhiều hoài nghi và nhiều lời thúc giục chính quyền ban lệnh cấm những quảng cáo tượng tự.

Ông Baba Ramdev không cung cấp bằng chứng gì về "nghiên cứu" này.

Thảo dược Ashwagandha được quảng cáo trong đoạn phim. Chụp màn hình video Thảo dược Ashwagandha được quảng cáo trong đoạn phim. Chụp màn hình video

Cho đến hiện tại, vẫn chưa có thuốc hay vắc-xin được cho phép sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19. Các loại vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19 hiện chỉ đang được nghiên cứu phát triển.

Nhiều chuyên gia y tế cho biết ông Ramdev đang gây hoang mang cho cộng đồng ở Ấn Độ, nơi mà những phương thuốc kiểu này rất phổ biến.

Trong một loạt các bài đăng Twitter, ông cũng vận động người dân Ấn Độ tập yoga để tăng cường hệ miễn dịch chống virus corona.

Thanh Niên Online Giấy phép xuất bản số 298/GP - BTTTT cấp ngày 29.7.2013
© 2003-2018 Bản quyền thuộc về Báo Thanh Niên.Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Phát triển bởi ePi Technologies, JSC.

Đặt báo Quảng cáo RSS Thông tin tòa soạn Tổng biên tập: Nguyễn Quang Thông
Phó tổng biên tập: Hải Thành
Phó tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Toàn
Phó tổng biên tập: Đặng Thị Phương Thảo
Ủy viên Ban biên tập - Tổng Thư ký tòa soạn: Trần Việt Hưng

Chia sẻ Facebook
loading...