Guam phát hành cẩm nang giúp dân tự vệ sau lời đe dọa của Triều Tiên

Chia sẻ Facebook
12/08/2017 07:29:33

Chính quyền Guam ngày 11/8 đã phát hành cẩm nang khẩn cấp để hướng dẫn người dân cách tự vệ trong tình huống xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân sau khi Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng tên lửa về phía hòn đảo của Mỹ. 

Khách du lịch tới thăm đảo Guam của Mỹ (Ảnh: Reuters)


Theo Fox News , đảo Guam hôm qua 11/8 đã công bố cuốn cẩm nang dày 2 trang, trong đó cung cấp các lời khuyên cho người dân để ứng phó với một cuộc tấn công hạt nhân. Theo đó, người dân trên hòn đảo này được khuyên nên chuẩn bị các đồ đạc trong tình huống khẩn cấp, lên phương án ứng phó cho cả gia đình và soạn sẵn một danh sách những nơi trú ẩn kiên cố ở gần nhà, nơi làm việc cũng như trường học để sơ tán khi cuộc tấn công xảy ra.

“Trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công, mọi người nên tìm đến những tòa nhà gần nhất, ưu tiên những nơi được xây bằng gạch kiên cố, và đi vào bên trong những tòa nhà đó để tránh tiếp xúc với các chất phóng xạ ở bên ngoài”, nội dung cuốn cẩm nang cho biết.

Theo hướng dẫn của cuốn cẩm nang, trong trường hợp người dân chưa tìm được nơi trú ẩn và buộc phải ở ngoài trời, họ được khuyên không nên nhìn trực diện vào những tia sáng hay “quả cầu lửa” vì điều đó có thể khiến họ bị mù mắt. Người dân Guam cũng được hướng dẫn “nằm trên mặt đất và ôm đầu” khi vụ tấn công xảy ra.

Ngoài ra, cuốn cẩm nang còn khuyên người dân nên nhanh chóng thay quần áo và làm sạch cơ thể càng sớm càng tốt nếu trước đó họ phải ở ngoài đường để “ngăn ngừa việc bị nhiễm phóng xạ”. Trong khi đó, các giáo viên và các nhân viên trong trường học được yêu cầu phải có phương án chuẩn bị trước cho các học sinh để đề phòng các tình huống khẩn cấp.

Cuốn cẩm nang dành cho người dân Guam được phát hành sau khi Triều Tiên hồi đầu tuần phát đi cảnh báo sẽ tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào hòn đảo này. Trước đó, giới chức Guam cũng trấn an người dân rằng không có bất kỳ mối đe dọa nào và chính quyền cũng đã chuẩn bị mọi phương án đối phó với các tình huống xảy ra.

Đảo Guam hiện có khoảng 163.000 người dân sinh sống và đây cũng là nơi Mỹ đặt các căn cứ quân sự quan trọng. Tổng thống Donald Trump đã phát đi cảnh báo tới Triều Tiên, dọa sẽ có biện pháp đáp trả nếu Bình Nhưỡng có ý định đe dọa hoặc tấn công Guam.


Thành Đạt


Theo Fox

Chia sẻ Facebook
loading...