Google tiếp tục đối mặt với điều tra chống độc quyền

Chia sẻ Facebook
02/06/2019 02:08:37

Bộ Tư pháp Mỹ đang có những động thái chuẩn bị một cuộc điều tra chống độc quyền với hãng tìm kiếm Google - tờ Wall Street Journal đưa tin vào ngày 31/5 vừa qua.

01/06/2019 17:18

CEO của Google Sundar Pichai. Ảnh: CNBC


Việc điều tra sẽ được tiến hành đối với lĩnh vực tìm kiếm và các mảng khác của Google.

Hiện đang có nhiều tranh luận giữa các chính trị gia và công chúng về việc các công ty công nghệ lớn có nên được tách nhỏ ra hay không. Động thái này của chính phủ có thể là một cú giáng mạnh vào mảng kinh doanh cốt lõi của công ty công nghệ có giá trị hàng top của thế giới này.

Năm 2018, Alphabet - công ty mẹ của Google có doanh thu 138,8 tỉ đô la, trong đó 85% đến từ quảng cáo.

Hiện Google đang chiếm tới 70% thị phần tìm kiếm trên thế giới theo số liệu của NetMarkerShare.

Trước đây Google cũng đã phải đối mặt với việc điều tra chống độc quyền.

Vào năm 2013, Google cho biết hãng này sẽ thay đổi một số phương thức kinh doanh sau khi có sự dàn xếp với Ủy ban Thương mại Mỹ. Cơ quan này đã nhìn nhận thấy các hoạt động kinh doanh của Google có thể ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của thị trường.

Google lại dính điều tra chống độc quyền từ Bộ Tư pháp Mỹ. Ảnh: CNBC


Vào năm 2010, Google cũng đối mặt với một cuộc điều tra chống độc quyền từ Hội đồng châu Âu do gây ảnh hưởng đến lĩnh vực tìm kiếm mua sắm bằng cách đưa các kết quả tìm kiếm thiên vị.

Vào năm 2017, hãng này đã phải chi số tiền phạt tương đương với 2,7 tỉ đô la.

Năm 2018, Hội đồng châu Âu cũng đã phạt Google số tiền 5,1 tỉ đô la do các hành động độc quyền liên quan đến hệ điều hành Android.

Tháng 3 vừa qua, Google cũng bị tiếp án phạt và phải chi 1,7 tỉ đô la do các hành vi quảng cáo không đúng mực ở trong lĩnh vực tìm kiếm của mình.

Hiện nay Google cũng đang chịu rất nhiều sức ép chính trị tại Mỹ. Tổng thống Mỹ luôn khó chịu với các kết quả tìm kiếm của hãng này vì có thiên hướng xấu đối với các chính trị gia về kết quả tìm kiếm của hãng.

Trump cũng đã viết tweet cho rằng Google, Twitter đã yêu thích và cho kết quả tốt đối với các đối thủ ở đảng Dân chủ hơn là Cộng hòa.

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ không đưa ra bình luận gì. Google không trả lời ngay về yêu cầu bình luận về vấn đề này của tờ WSJ.

Theo Thế Giới Tiếp Thị

Chia sẻ Facebook