Google bị 50 bang của Mỹ điều tra chống độc quyền

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 15:56:31

Các nhà điều tra sẽ làm rõ liệu tập đoàn Google có gây nguy hại tới cạnh tranh và người tiêu dùng hay không trong tìm kiếm, quảng cáo cùng nhiều hoạt động kinh doanh khác.


Chỉ trong một tuần, hai gã khổng lồ công nghệ là Facebook và Google đều lọt vào tầm ngắm điều tra của giới chức tư pháp Mỹ. Ngày 10/9, Mỹ tuyên bố sẽ mở một cuộc điều tra lớn về chống độc quyền đối với Google, đồng thời tăng cường giám sát pháp lý nhằm vào tập đoàn công nghệ khổng lồ này.

Đã có 50 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ tuyên bố mở cuộc điều tra về hành vi độc quyền của Google. Hiện Google đang chiếm tới 90% thị phần trên thị trường tìm kiếm trên mạng. Giá thị trường của Tập đoàn Alphabet - công ty mẹ của Google hiện là hơn 820 tỷ USD và chi phối rất nhiều mặt của Internet.

Bà Asley Moody - Tổng chưởng lý bang Florida - cho hay: "Google theo dõi hành vi và thu thập thông tin của tất cả chúng ta khi lên mạng. Cuộc điều tra này sẽ tập trung vào việc liệu Google có sử dụng điều đó để đạt đến mức độ độc quyền trên thị trường trực tuyến hay không".

"Rất nhiều mô hình phân tích đã chỉ ra một số lượng lớn các khiếu nại liên quan đến công việc kinh doanh của Google và việc các nhà quảng cáo trả tiền cho Google để có lợi thế trong tìm kiếm", ông Karl Racine - Tổng chưởng lý Washington D.C cho hay.

Bà Leslie Rutlege - Tổng chưởng lý bang Arkansas cho hay: "Là một bà mẹ, khi con tôi bị ốm, tôi lên mạng để tìm kiếm những lời khuyên của bác sĩ. Tôi muốn tìm được lời khuyên từ những bác sỹ tốt nhất chứ không phải là từ những người chi nhiều tiền quảng cáo nhất".

Tháng 3, Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu đã quyết định phạt 1,7 tỉ USD đối với Alphabet với hành vi gây bất lợi cho các đối thủ trong quảng cáo trực tuyến. Về phần mình, Google cam kết sẽ làm việc mang tính xây dựng với các cơ quan chức năng Mỹ.

Đây là cuộc điều tra liên bang thứ hai trong vòng một tuần nhằm vào một hãng công nghệ lớn. Trước đó, ngày 6/9, giới chức tư pháp ở nhiều bang của Mỹ đã mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với mạng xã hội Facebook.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...