Gọi Mỹ là "lòng dạ Tư Mã Chiêu", PLA bật đèn xanh cho tuyên bố về ngày thống nhất Đài Loan?

06/03/2017 07:32:22

Trung tướng Vương Hồng Quang nói trên tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc): "Ngày Mỹ triển khai THAAD ở Đài Loan chính là ngày chúng ta thống nhất Đài Loan!"


Tuyên bố của tướng Vương, cựu Phó Tư lệnh quân khu Nam Kinh, Trung Quốc được đưa ra hôm 3/3, sau phiên khai mạc Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân toàn quốc Trung Quốc khóa XII ở Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh.

Trước đó, Đại tá Lương Phương - giáo sư, chuyên gia quân sự thuộc Đại học Quốc phòng Trung Quốc - đã đưa ra phát ngôn tương tự vào cuối tháng 2 trên kênh CCTV4 của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, khi kênh này đưa tin về việc Mỹ có ý định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Đài Loan.

Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) không bình luận về phát ngôn của các quân nhân trong lực lượng, cho đến hôm 5/3 khi tờ PLA Daily - cơ quan ngôn luận của Quân ủy trung ương Trung Quốc - đăng bài xã luận tiêu đề "Không cần suy diễn quá nhiều về phát biểu cứng rắn của tướng Vương Hồng Quang".

Đây được xem là thái độ công khai đầu tiên của PLA liên quan đến các phát ngôn cứng rắn về vấn đề Đài Loan gần đây.

Bài viết cho rằng "không cần phải ngạc nhiên hay suy diễn quá mức" về tuyên bố của tướng Vương bởi ông không phải là người phát ngôn của PLA. Tờ báo quân đội cho rằng phát biểu của ông Vương là quan điểm cá nhân và "không nên bị đưa khỏi bối cảnh tổng thể để nghị luận, xuyên tạc".

"Đối với khu vực Đài Loan, chúng ta có chính sách hết sức rõ ràng, trong đó 'Nhận thức chung 1992' là cơ sở, và [Đài Loan] không đòi độc lập là giới hạn," PLA Daily viết.

Tờ này đưa ra lập luận, được lý giải là "ngầm" đồng tình với lời của Vương Hồng Quang:

"Nếu đúng như tướng Vương nói, rằng Mỹ-Đài triển khai vũ khí tấn công ở Đài Loan, bao gồm hệ thống THAAD mang tính tấn công chiến lược, thì chưa cần nói tới 'lòng dạ Tư Mã Chiêu' (ý nói tham vọng rất rõ ràng-ND) của Mỹ, điều chúng ta cần hỏi là chính quyền Đài Loan muốn làm gì?


[Đài Loan] chơi đùa với lửa, thách thức đại lục. Nếu điều này bị để mặc thì [Trung Quốc đại lục] còn phẩm giá gì? Còn sức đe dọa gì? Chuyện này sẽ đặt lợi ích của dân tộc Trung Hoa ở nơi nào?"

PLA Daily nhắc lại lời cảnh báo mà chính họ đưa ra từ năm 2000: Đài Loan đòi độc lập nghĩa là chiến tranh.

Việc Mỹ-Hàn Quốc nhất trí triển khai THAAD ở bán đảo Triều Tiên bị quân đội Trung Quốc coi là hành động "phá vỡ cân bằng chiến lược Đông Bắc Á", gây quan ngại cho Bắc Kinh về kế hoạch hình thành một chuỗi lá chắn tên lửa Mỹ bao quanh Trung Quốc đại lục, bao gồm những tín hiệu từ Nhật Bản hay Đài Loan.

"Trước những động thái như thế, chúng ta không thể bó tay chịu trói, chấp nhận bị xâu xé," PLA Daily tuyên bố.