GlobalFoundries, cty gia công chip cho AMD ngưng nghiên cứu 7nm, tập trung phát triển chip 12/14nm

Chia sẻ Facebook
29/08/2018 10:17:14

GlobalFoundries, một trong 3 hãng gia công chip xử lý lớn nhất thế giới, cho biết họ sẽ ngưng việc đầu tư nghiên cứu và phát triển thế hệ chip 7nm, để tập trung nguồn lực cho việc phát triển các thế hệ chip 12nm và 14nm hiện tại. Lý do được đưa ra là GF không thể đầu tư hàng tỉ đô la để phát triển dây chuyền sản xuất chip 7nm để kịp cạnh tranh với các đối thủ khác, cụ thể là TSMC và Samsung.

GF cũng sẽ ngưng luôn việc đầu tư nghiên cứu chip 5nm và 3nm, tức là kế hoạch sắp tới của họ chỉ xoay quanh các dòng chip 12/14nm mà thôi. Trước đó, GF từng đưa ra kế hoạch là sẽ trong nửa cuối năm 2018 sẽ chuyển qua sản xuất chip 7nm thế hệ 1, sau đó tiếp tục giới thiệu chip 7nm thế hệ 2 trong năm 2020, nhưng hiện tại kế hoạch này đã bị thay đổi.


AMD đang thuê GF gia công các chip RyzenRadeon cho mình, do đó việc GF từ bỏ 7nm cũng khiến cho kế hoạch của AMD bị ảnh hưởng, rất có thể sản lượng của đội áo đỏ sẽ bị sụt giảm trong vài năm tới. Ngoài ra, AMD cũng công bố là họ đang làm việc với TSMC để gia công các chip 7nm mới, bao gồm CPU Zen 2GPU Navi , song song với việc hợp tác với GlobalFoundries để sản xuất các chip Ryzen và Radeon hiện nay.

Nghiên cứu cho rằng GlobalFoundries có thể phải chi tới trên 10 tỷ đô để phát triển một dây chuyền sản xuất chip 7nm, con số quá lớn khiến cho các nhà đầu tư cho GF lo lắng và không muốn tập đoàn phải hao tiền tốn sức để chạy đua với đối thủ, chính vì vậy mà sắp tới họ chỉ tập trung sản xuất và tối ưu hóa chip 12/14nm mà thôi.

Theo tinhte

Chia sẻ Facebook
loading...