giúp việc nhà

Chia sẻ Facebook
10/06/2016 10:17:57

Làm đủ mọi việc, họ là những trợ lý thân tín, không thể thiếu của nghệ sĩ hàng “sao” cả trong công việc chuyên môn lẫn đời sống cá nhân


Ngoài người quản lý (chủ yếu nhận sô, sắp xếp lịch diễn, lo đối ngoại, quan hệ truyền thông), các nghệ sĩ biểu diễn còn cần những người giúp việc với danh xưng “trợ lý”. Đây là những người được nghệ sĩ xem như thân tín của mình, như “bảo mẫu” tháp tùng họ khắp nơi, chăm lo cho họ đến những việc nhỏ nhặt nhất khi cần.

Trợ lý Minh Thống chăm sóc nghệ sĩ Minh Hằng trên trường quay. (Ảnh do nhân vật cung cấp)


Chăm như “bảo mẫu”

Trợ lý có thể ở chung với nghệ sĩ hoặc trở về nhà riêng khi xong việc. Đôi lúc, họ cũng làm việc theo dạng bán thời gian nếu người thuê là “sao” hải ngoại, có thời gian ở nước ngoài nhiều hơn Việt Nam.


Đa phần các trợ lý có tuổi đời từ 20 trở lên. Một số người đã làm nhiều công việc sau khi rời ghế nhà trường rồi mới chuyển sang nghề này, số khác là sinh viên của các trường đại học . Công việc của một trợ lý tùy theo yêu cầu của từng nghệ sĩ.


Nhỏ Duyên - 22 tuổi, trợ lý của Nhã Phương - cho biết cô đã làm việc cùng nữ diễn viên này 2 năm nay. Do ở TP HCM không có người thân nên Duyên ở chung nhà cùng Nhã Phương. Công việc thường ngày của cô khi Nhã Phương đi quay phim là chuẩn bị tư trang từ tối hôm trước, thức dậy rất sớm vào hôm sau để lo bữa sáng và tháp tùng “chủ nhân” đến địa điểm quay. Đến nơi, Duyên phụ Nhã Phương thay trang phục diễn rồi bắt đầu công việc canh giữ đồ dùng cá nhân, đôi khi phân phần thoại cho Nhã Phương từ kịch bản ra thành phần riêng để dễ học.


“Mỗi khi cần uống nước, chị Phương sẽ ra hiệu và tôi mang tới. Đến giờ cơm, 2 chị em ăn với đoàn. Hôm nào không muốn ăn cơm, tôi sẽ ra ngoài mua món khác mang vào trường quay rồi cùng ăn. Đến khi quay xong, tôi kiểm tra đồ đạc cẩn thận để không bỏ sót món nào mới cùng chị Phương về” - Duyên kể.


Những lúc phải đi tỉnh quay phim, Duyên cũng sắp xếp đồ đạc tháp tùng Nhã Phương. Vì ở chung nhà nên mọi chuyện dễ xử lý hơn. Nhã Phương đi đến đâu, cô có mặt ở đó, chăm lo từ A đến Z như một “bảo mẫu”. Thỉnh thoảng, cô cũng đi nhận trang phục đặt may về cho Nhã Phương, liên hệ với người quản lý, chuyên viên trang điểm… rồi tháp tùng “chủ nhân” đến sự kiện, tham gia các buổi chụp ảnh, trả lời phỏng vấn báo chí…


“Gia đình chị Nhã Phương xem tôi như người thân. Tôi không bị gò bó gì. Những lúc không bận rộn ở trường quay hay sự kiện, chúng tôi đi uống cà phê hoặc tự do sinh hoạt theo nhu cầu cá nhân” - Duyên cho biết.


Thùy Trâm - hiện là trợ lý của diễn viên Thanh Trúc, từng có kinh nghiệm hơn 1 năm làm việc cho một nữ ca sĩ , diễn viên khác - cho biết do không ở cùng nhà nên những khi quay phim về trễ, khoảng 1-2 giờ, cô mới ngủ nhờ; còn không thì sẽ về nhà của mình ở tận huyện Củ Chi , TP HCM. Những ngày cuối tuần hoặc lúc Thanh Trúc đi nước ngoài , Trâm cũng về nhà riêng.

“Chị Trúc đi làm ở đâu, tôi đi theo đấy, giúp chị ấy nhiều việc. Hôm nào phải đi quay sớm, tôi đến ở nhà chị Trúc để chuẩn bị thức ăn mang theo cho 2 chị em ngoài đồ dùng tư trang cần thiết” - Thùy Trâm nhớ lại.

Minh Thống - đang học Trường Arena Multimedia, 1 trong 3 trợ lý của Minh Hằng - kể công việc chủ yếu của anh là chụp ảnh, chỉnh sửa, chuyển cho nghệ sĩ này chọn đưa lên Facebook, Instagram và gửi cho báo chí. Đôi lúc, anh cũng phụ giúp những việc vặt khi Minh Hằng cần, tháp tùng “chủ nhân” đến trường quay, điểm diễn. Khi xong việc, ai về nhà nấy.


Cực nhọc và áp lực


Nếu chỉ nghe thoáng qua, ai cũng nghĩ giúp việc cho “sao” là khá nhẹ nhàng, thoải mái nhưng thực tế, công việc nào cũng có khó khăn riêng. Trợ lý là công việc đòi hỏi người làm nghề phải tươm tất, chỉn chu về hình thức bởi tháp tùng người nổi tiếng là phải giữ hình ảnh cho họ. Ca sĩ đôi khi đi diễn xa nên trợ lý không phải thường xuyên làm việc qua đêm. Trong khi đó, diễn viên thường quay đêm nhiều nên trợ lý phải chờ chực để phục vụ. Thời gian có phần linh hoạt, một số ngày thật rảnh nhưng lúc nghệ sĩ bận rộn, các trợ lý cũng tất bật theo. Mỗi khi phải quay ngoại cảnh trong rừng, trên đồi hoặc ở tỉnh xa, diễn viên dầm mưa dãi nắng thế nào thì trợ lý của họ cũng phải như thế.


Bên cạnh sự cực nhọc phải tháp tùng mọi lúc mọi nơi, các trợ lý còn bị áp lực tâm lý , sợ làm không vừa ý “chủ nhân”. “Chúng tôi phải nhớ lịch diễn để nhắc, phải chuẩn bị đầy đủ trang phục vai diễn vì đến địa điểm mà không có trang phục là phải hủy quay. Lúc đi chuẩn bị đồ đạc thế nào, lúc về phải bảo đảm đủ từng ấy. Nếu để quên là mất vì đoàn phim sẽ di chuyển đến nơi khác” - Thùy Trâm giải thích.


Với những nghệ sĩ còn độc thân, công việc của trợ lý sẽ đỡ vất vả hơn vì họ không bị sai vặt phục vụ các thành viên khác như người giúp việc nhà . Thùy Trâm từng ngủ rất ít và bị căng thẳng khi phải thức dậy từ 5-6 giờ để đi chợ, nấu ăn trước khi tháp tùng nữ diễn viên, ca sĩ mà trước đây cô làm trợ lý đến điểm diễn. Công việc “ngồi hầu” để phục vụ “chủ nhân” diễn xuất, quay video ca nhạc… có khi kéo dài đến 2-3 giờ sáng. Về nhà chỉ kịp ngủ vài giờ, cô lại phải thức để tiếp tục vòng quay công việc.


Ngọc Hân, trợ lý của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên , tâm sự: “Công việc nào cũng có áp lực. Ban đầu khi mới vào nghề, tôi cảm thấy hơi căng thẳng vì phải thường xuyên đại diện cho “chủ nhân” gặp gỡ khách hàng, ký kết hợp đồng . Tôi luôn tự tạo áp lực cho mình là phải làm việc như thế nào để mọi người ngày càng yêu quý “chủ nhân” hơn. Sau này, khi đã quen thì tôi không còn áp lực nữa mà chuyển sang “hưởng thụ” công việc mình đang làm”.

Hiện nay, Ngọc Hân quản lý Fanpage cho MC Kỳ Duyên, theo dõi các hợp đồng đang thỏa thuận, sắp xếp lịch hẹn, chụp hình, quay quảng cáo và nhiều công việc không tên khác.


Đôi khi còn là vệ sĩ

Tháp tùng nghệ sĩ đến các điểm diễn, khi gặp phải người hâm mộ quá cuồng nhiệt, trợ lý phải xông lên che chắn, tạo khoảng cách giúp “chủ nhân” mình “thoát thân”.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Theo Thùy Trâm, công việc này cần phải khéo léo bởi nghệ sĩ nào cũng muốn được nhiều người hâm mộ, không muốn mất lòng ai. Nếu trợ lý tỏ thái độ quá căng thẳng, xô đẩy người hâm mộ cũng không hay. Vì thế, họ phải cố sức giải quyết ổn thỏa, dùng thân che chắn nhưng miệng vẫn phải cười tươi.


Kỳ tới: Không yêu “sao” không làm được

Chia sẻ Facebook
loading...