Giun ký sinh bò lổm ngổm dưới da mặt cô gái Nga

27/06/2018 06:59:14

Các bác sĩ ở Nga ghi nhận trường hợp một cô gái phát hiện mặt mình cứ vài ngày lại có vùng lạ xuất hiện, thậm chí chuyển động. "Vùng lạ" hóa ra là một con giun ký sinh còn sống đang bò ở dưới da.

Cô gái không được nêu rõ danh tính ban đầu nhận thấy một vết sưng nhỏ dưới mắt trái, nhưng không chú ý đến nó quá nhiều, cho tới 5 ngày sau, nó biến mất và được thay thế bởi 3 vùng nổi cộm lớn hơn trên mắt.

10 ngày sau, các vùng này lại biến mất nhưng môi trên của cô thì sưng vều lên. Những triệu chứng trên mặt khiến cô gái khá khó chịu và phải tìm kiếm sự giúp đỡ y tế. Cuối cùng, các bác sĩ cũng chỉ ra cho cô thấy những vết sưng lạ thường đó thực ra là một con giun ký sinh có tên Dirofilaria đang trườn dưới da của cô.

Nhờ loạt ảnh selfie, cô gái đã ghi lại được những bất thường trên da mặt và được gây tê tại chỗ để lấy con giun ký sinh ra. Các bác sĩ dùng kẹp forcep để kéo con giun ra ngoài.

Theo một bài báo xuất bản hồi năm ngoái, có hơn 3500 trường hợp nhiễm giun ký sinh Dirfilaria được báo cáo từ năm 1977 đến 2016,chỉ riêng ở Châu Âu, với các báo cáo trở nên thường xuyên hơn trong những năm gần đây.

Làm thế nào con vật ký sinh có thể xuất hiện dưới da của cô gái này?

Theo Natalia Pshenichnaya, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Rostov (Nga), tất cả bắt đầu từ một vết muỗi đốt thông thường. Khi đốt, muỗi mang ấu trùng ký sinh từ vật chủ như chó hoặc loài ăn thịt khác vào máu chúng ta. Ký sinh trùng bắt đầu phát triển và di chuyển dưới da của chúng ta khi nó trưởng thành.


Huyền Anh
Theo ODC